Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Y tế giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Bộ Y tế giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Sáng ngày 19/02/2021, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh…
IMG_2804.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Tại hội nghị, đại biểu đã được cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19. Đến nay, trên thế giới đã có hơn 110 triệu người mắc và hơn 02 triệu người tử vong tại 21 quốc gia; tỷ lệ mắc mới giảm 44% trong 02 tuần vừa qua nhưng trên nền gia tăng cao. Đối với Việt Nam hiện đang đứng thứ 172/221 quốc gia về số ca mắc nhiễm; tiếp tục ghi nhận biến chủng mới. Đặc biệt có đột biến gen về tăng lây truyền và giảm miễn dịch. Từ ngày 25/01/2021 đến nay, Việt Nam ghi nhận 755 trường hợp; đã có nhiều biến chủng mới. Trong 07 ngày Tết cả nước có 204 trường hợp mắc tại 07 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh Hải Dương có 05 ổ dịch lớn, nhiều ca mắc tại cộng đồng. Các địa phương trong cả nước thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và giám sát sức khỏe; rà soát, truy vết thần tốc, nhất là những người đi từ vùng dịch. Bộ Y tế đã liên tục thông báo theo từng thời điểm để các địa phương biết, xử lý ổ dịch, trong đó có việc nhập khẩu Vắc-xin; các đội cơ động đã thường trực sẵn sàng.

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới là các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch song song với phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh; tiếp tục làm tốt công tác truyền thông; rà soát các trường hợp đi về từ các vùng có dịch; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng với những trường hợp ho, sốt không rõ nguyên nhân; truy vết thần tốc F1, F2; sẵn sàng phương châm “4 tại chỗ"; chuẩn bị kịch bản dịch có thể lan rộng, xuất hiện tại địa phương; không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại cơ quan, xí nghiệp; hạn chế du xuân, tạm dừng lễ hội và các hoạt động không cần thiết; tăng cường kiểm tra việc tuân thủ phòng, chống dịch tại các địa phương, khu cách ly. Một số phần mềm ứng dụng: Vietnam Health, Ncovi, Declaration, Bluezone được khuyến cáo sử dụng để khai báo y tế trên cơ sở mã QR-Code. 

Tại hội nghị, các cục, vụ thuộc Bộ Y tế, các địa phương đã báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19, biện pháp truy vết, xét nghiệm, rà soát cũng như quản lý hành chính, sẵn sàng khu cách ly, điều trị bệnh nhân của các địa phương.

anh-long-19.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu tại các địa phương, Sở Y tế hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm khai báo y tế, giảm thiểu thời gian truy vết, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phòng, chống dịch. Tinh thần chung là các địa phương phải quyết liệt, không chủ quan, chuẩn bị tất cả các kịch bản và phương án ứng phó nhanh và kịp thời nhất khi dịch bệnh xảy ra; tăng cường kiểm soát phát hiện sớm các ca bệnh; thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế; khoanh vùng ​nhanh, lấy mẫu diện rộng và phong tỏa diện hẹp; ưu tiên Vắc-xin cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương phải rà soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh, cách ly theo quy định, xét nghiệm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là các cơ sở y tế cần chủ động sàng lọc, thực hiện nghiêm hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; xác định nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên để thực hiện mục tiêu kép như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…/.