Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về các dự án của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh

Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về các dự án của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh
Sáng ngày 05/9/2020, Đoàn công tác của Bộ Y tế do quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Hà Nam về các dự án Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 trên địa bàn tỉnh.

Tham gia đoàn còn có ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện các cục, vụ, Ban Quản lý dự án của Bộ Y tế; lãnh đạo các BV: Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế, tỉnh Hà Nam có bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; bà Đinh Thị Lụa - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh…

IMG_7872.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc: BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 được khởi công xây dựng từ tháng 5/2015. Trong đó BV Bạch Mai cơ sở 2 xây dựng trên diện tích hơn 22 ha; BV Hữu nghị Việt Đức xây dựng trên diện tích 21 ha. Quy mô mỗi BV là 1.000 giường bệnh, với vốn đầu tư xấp xỉ 05 nghìn tỷ đồng/BV. Quá trình xây dựng cũng đã nhiều lần thay đổi thời hạn về đích. Riêng BV Mạch Mai đã đưa phòng khám vào hoạt động từ giữa năm 2019; sau 01 năm hoạt động có 90 nghìn lượt người dân đến khám bệnh, trong đó 65% là người dân tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên do tác động của dịch Covid - 19 nên phòng khám của BV đang tạm dừng hoạt động. Qua khảo sát, đánh giá, đến nay cả 02 BV đã hoàn thành khu khám bệnh; nhiều hạng mục hoàn thành trên 90% tiến độ. Nhà thầu xây dựng BV cam kết sẽ hoàn thành đúng tiến độ cuối năm 2020. Về trang thiết bị, Bộ Y tế đã chỉ đạo các BV mua sắm và sẵn sàng lắp khi được bàn giao các hạng mục.

Đại diện 02 BV nêu những khó khăn, tồn tại tại của 02 dự án này, nổi bật là khó khăn về nguồn nhân lực (y, bác sỹ) để đáp ứng ngay yêu cầu về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Để 02 BV nhanh chóng đi vào hoạt động, giảm tải cơ sở 1 tại Hà Nội, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, lãnh đạo 02 BV đề nghị được bàn giao từng phần các hạng mục để từng bước đầu tư cơ sở vật chất, tuyển dụng y, bác sỹ để đào tạo. Mong muốn tỉnh Hà Nam chỉ đạo các ngành có liên quan tạo điều kiện cho 02 BV về công tác phòng cháy chữa cháy, xả thải, đấu nối điện… Bộ Y tế cấp phép cho 02 BV hoạt động; có sự thống nhất, đồng bộ về Bảo hiểm y tế, đơn giá thuốc, cơ chế thanh toán bởi dù là cơ sở 2 nhưng vẫn nằm trong 1 bệnh viện.

Đại diện các cục, vụ của Bộ Y tế làm rõ hơn các vấn đề về: Tiến độ của các BV, cơ chế điều chỉnh hợp đồng với nhà thầu xây dựng; giải pháp về nguồn nhân lực cho 02 BV; cơ chế khám, chữa bệnh, thanh toán viện phí theo bảo hiểm y tế; một số giải pháp để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình... Đại diện các sở, ngành của tỉnh Hà Nam cũng khẳng định sẽ nỗ lực phối hợp với các cục, vụ, lãnh đạo 02 BV tạo điều kiện tốt nhất để sớm đưa 02 BV đi vào hoạt động.

IMG_7894.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lụa phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Thị Lụa cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế đối với dự án BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở Hà Nam đang triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Đây là 02 dự án trọng điểm được lãnh đạo tỉnh cũng như người dân Hà Nam mong mỏi sớm đi vào hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Tỉnh Hà Nam sẽ quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất, chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp hiệu quả với các cục, vụ của Bộ Y tế, 02 BV tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

IMG_7881.jpg
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu kết luận buổi làm việc​

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Dự án BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở Hà Nam là 02 trong 05 dự án trọng điểm của Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo, bắt buộc phải đưa vào hoạt động trong năm 2020. Bộ Y tế cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Nam đối với 02 BV trong thời gian qua. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các cục, vụ, lãnh đạo 02 BV phối hợp với các sở, ngành của tỉnh Hà Nam tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Thống nhất quan điểm mặt bằng hoàn thiện đến đâu sẽ tiến hành bàn giao 3 bên để đưa từng phần vào hoạt động. Riêng về nguồn nhân lực, 02 BV phải chủ động, sớm trình Bộ Y tế về phương án bộ máy hoạt động của 02 BV này tại Hà Nam, có chi tiết theo lộ trình, thời gian. Nên đổi tên gọi BV Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 thành BV Bạch Mai, BV Hữu nghị Việt Đức tại Hà Nam để thống nhất trong quản lý, vận hành. Bộ Y tế sẽ cử Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trực tiếp chỉ đạo về tiến độ 02 BV này. Đề nghị tỉnh Hà Nam tạo điều kiện tốt nhất để 02 BV đi vào hoạt động trong năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng lòng mong mỏi của người dân trong và ngoài tỉnh./.