Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chủ động vào cuộc phòng ngừa sớm, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Chủ động vào cuộc phòng ngừa sớm, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra
Sáng nay (4/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cùng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác PCTT&TKCN năm 2021.

106d5123347t701l0p3.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về PCTT&TKCN. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Dự và chủ trì tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Thiên tai gây thiệt hại gần 40.000 tỷ đồng

Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thiên tai trên thế giới và khu vực đã diễn biến hết sức phức tạp, dị thường với tổng số gần 500 đợt quy mô quốc gia và khu vực; 30 cơn bão xuất hiện khu vực trên Đại Tây Dương đã vượt mức kỷ lục với; mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Mặc dù các quốc gia đã rất nỗ lực phòng, chống song thiên tai đã làm 8.200 người chết, mất tích; tổng thiệt về kinh tế trên 210 tỷ USD.

Ở trong nước, thiên tai diễn ra dồn dập và đặc biệt khốc liệt, vượt mức lịch sử trên nhiều vùng miền cả nước; đã xảy ra 16/22 loại hình thiên tai, trong đó có 14 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới; 265 trận dông, lốc sét; 120 trận lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển. Trong năm 2020, thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích, tổng thiệt hại về kinh tế trên 39.962 tỷ đồng.

Do hậu quả của thiên tai trong năm để lại rất nặng nề, nhất là khu vực miền Trung, bên cạnh những nỗ lực của toàn xã hội nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và phục hồi tái thiết sau thiên tai, song bộc lộ nhiều tồn tại như tốc độ triển khai chậm, hoạt động quyên góp cứu trợ tự phát gây dư luận trái chiều, sự quan tâm giải quyết các vấn đề sau thiên tai còn hạn chế.

Chủ động phòng ngừa, sẵn sàng vào cuộc từ sớm, hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra 

Dự báo, tình hình thiên tai sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các tháng còn lại của năm 2021 khả năng xuất hiện khoảng 12-14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó, có 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Lũ trên các hệ thống sông tiếp tục dự báo diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông, ngập úng tại các thành phố và các khu đô thị.
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh: Việc dự báo, cảnh báo thiên tai chính xác có vai trò quan trong trong việc ứng phó hiệu quả với thiên tai; do đó, cần chú trọng ưu tiên đầu tư cho công tác nghiên cứu cơ bản về thiên tai, hệ thống dự báo khí tượng thủy văn, hệ thống theo dõi, giám sát thiên tai chuyên dùng chuẩn hóa và hiện đại. Đồng thời, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ưu tiên bố trí ngân sách tập trung xử lý dứt điểm các công trình trọng điểm, nâng cao khả năng chống chịu thiên tai của kết cấu hạ tầng. Bên cạnh đó, xác định phát triển khoa học công nghệ là nhiệm vụ, giải pháp then chốt và hiệu quả trong phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, ưu tiên cho nghiên cứu, sản xuất, trang bị công nghệ quan trắc, theo dõi, giám sát, chỉ đạo điều hành, ứng phó với thiên tai. Thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các nước thượng nguồn sông Hồng, sông Mê Công và các quốc gia trong khu vực. Phối hợp với các tổ chức quốc tế trong hoàn thiện khung khổ pháp lý và phát triển cơ sở dữ liệu về rủi ro thiên tai. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và tình hình thực tế địa bàn để chủ động các giải pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

http://hanamtv.vn/chu-dong-vao-cuoc-phong-ngua-som-han-che-toi-da-thiet-hai-do-thien-tai-gay-ra/


Theo hanamtv.vn