Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ

Tin theo lĩnh vực Văn hóa, xã hội  
Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ
Tối ngày 28/3/2024, tại khu du lịch Quốc gia Tam Chúc, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức Chương trình biểu diễn dân gian Holi của các nghệ sĩ đến từ Trung tâm Nghệ thuật Tài năng Ấn Độ.

IMG_4687.jpg

Các đại biểu dự chương trình

 IMG_4698.jpg
Đại diện Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quà lưu niệm tại chương trình

Tới dự chương trình có Tiến sỹ Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swani Vivekanada - Đại sứ quán Ấn độ; ông Ngô Thanh Tuân - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị ngoại giao Ấn Độ và nhóm múa Pratibha Kala Kendra (Ấn Độ)…

 Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ngô Thanh Tuân cho biết, lịch sử quan hệ Việt Nam - Ấn Độ bắt nguồn từ quá trình giao lưu văn hóa, tôn giáo từ hơn 2.000 năm trước và được các nhà lãnh đạo hai nước gây dựng và vun đắp. Hơn 50 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, dù trải qua những biến động phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhưng Việt Nam - Ấn Độ luôn duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Những năm qua, cùng với việc tập trung mọi nguồn lực cho phát kinh tế - xã hội, xúc tiến đầu tư nước ngoài, tỉnh Hà Nam rất quan tâm công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế về văn hóa đa dạng về nội dung, hình thức. Tỉnh đã phối hợp với Đại sứ quán và nhiều địa phương nước ngoài (trong đó có Ấn Độ) tổ chức thành công các sự kiện giao lưu văn hóa, thể thao quy mô lớn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của Nhân dân. Chương trình giao lưu biểu diễn múa Holi là một chương trình biểu diễn độc đáo - một sự kiện văn hoá có ý nghĩa, qua đó giới thiệu, quảng bá văn hoá Ấn Độ tới đông đảo người dân Hà Nam.

IMG_4716.jpg

IMG_4711.gif
IMG_4734.gif

Một số tiết mục của các nghệ sỹ Ấn Độ tại chương trình

Tại chương trình biểu diễn lần này, Trung tâm Nghệ thuật Tài năng Ấn Độ đã mang đến các tiết mục văn hóa đến từ đoàn múa dân gian Pratibha Kala Kendra do bà Pratibha Sharma dẫn dắt gồm các tiết mục: Brijvandna, MayurRas, Rasleela, BarsanekiLathmar Holi, Pholoki Holi.

IMG_4746.jpg
IMG_4748.jpg

 IMG_4759.jpg

Một số tiết mục của các nghệ sỹ Hà Nam

Về phía tỉnh Hà Nam đã lựa chọn một số tiết mục như  dân ca: “Mời trầu", “Ba quan"; hát chèo “Cảm xúc mùa xuân; “Diễn xướng chầu văn - cô bé thượng ngàn" để biểu diễn trong chương trình với mong muốn giao lưu, giới thiệu những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của tỉnh tới những người bạn Ấn Độ./.

Nhóm PV​