Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hà Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2023 - 2028

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hà Nam lần thứ V nhiệm kỳ 2023 - 2028
Chiều ngày 26/10/2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin tỉnh Hà Nam tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Dự Đại hội có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; bà Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Anh Chức - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số bộ, ngành của trung ương; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo hội NNCĐDC/dioxin một số tỉnh bạn; lãnh đạo hội NNCĐDC/dioxin các huyện, thành phố cùng đông đảo NNCĐDC trên địa bàn tỉnh…

 DSC_7390.jpg
Các đại biểu dự Đại hội

Nhiệm kỳ IV, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội; sự lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể; sự nỗ lực, phấn đấu tích cực của cán bộ các cấp hội, tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở được kiện toàn hoạt động có hiệu quả; hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội lần thứ IV đề ra; vị thế, uy tín các cấp hội được nâng lên một bước mới, được cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng xã hội tin tưởng. Kết quả đó khẳng định Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023 của Hội NNCĐDC/Dioxin tỉnh Hà Nam đã đi vào thực tiễn ở từng cấp hội, đến với mỗi hội viên, nạn nhân; được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tạo điều kiện cho hoạt động công tác hội. Cán bộ, hội viên, nạn nhân chất độc da cam đã tuyệt đối tin tưởng vào đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn khởi tin tưởng tổ chức hội các cấp. Trong nhiệm kỳ qua đã kết nạp được 85 hội viên mới, nâng tổng số hội viên của toàn tỉnh là 3.559. Bằng nhiều biện pháp, cách làm, các cấp hội đã chủ động tham mưu đề xuất với UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang trong tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ bằng tiền, hiện vật để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân. Trong 05 năm, các cấp hội đã vận động được 41.460.997.300 đồng. Tổng số tiền chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân nhiệm kỳ qua là 39.295.439.800 đồng bao gồm các hoạt động thăm tặng quà nạn nhân; làm mới, sửa nhà không an toàn cho nạn nhân; cho gia đình nạn nhân vay vốn sản xuất kinh doanh không tính lãi; trợ cấp học bổng… Đặc biệt trong nhiệm kỳ qua, tỉnh Hội đã chủ trì, phối hợp với các cấp hội tham mưu xây dựng được 17 gian nhà khép kín cho nạn nhân không tự chủ trong sinh hoạt, phải ở biệt lập.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác hội: Phát huy tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách  nhiệm - Vì NNCĐDC". Xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, nâng cao năng lực hoạt động công tác hội, có hiệu quả thiết thực, hướng vào mục tiêu khắc phục mọi khó khăn, từng bước nâng cao đời sống của NNCĐDC lên bằng, hoặc cao hơn mức sống trung bình của xã, phường, thị trấn (nơi nạn nhân cư trú). Tích cực hỗ trợ nguồn lực, chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ về ăn, ở, sinh hoạt cho nạn nhân có tính ổn định lâu dài; phấn đấu không còn nạn nhân và gia đình nạn nhân thuộc diện hộ nghèo.

z4820154330686_779135cd17a2.jpg 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam - Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị Ban Chấp hành khóa mới sớm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội thành Chương trình hành động hàng năm; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Các cấp hội cần tiếp tục tập hợp, đoàn kết, động viên NNCĐDC/dioxin khắc phục mọi khó khăn, phát huy khả năng tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng; vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng động xã hội phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân" của dân tộc, đùm bọc, thương yêu giúp đỡ các nạn nhân về tinh thần, vật chất. Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đoàn kết, thống nhất, tạo sự đồng thuận cao trong nhận thức và hành động; đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm - Vì NNCĐDC"; tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NNCĐDC/dioxin; tăng cường kiểm tra việc chấp hành điều lệ Hội, chấp hành các chính sách pháp luật của Nhà nước, đảm bảo hoạt động của Hội theo đúng tôn chỉ, mục đích và Điều lệ của Hội; tích cực, chủ động thu thập số liệu, chứng cứ tham gia đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC/dioxin; tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tổ chức hội các cấp, tạo điều kiện thuận lợi, động viên đội ngũ cán bộ chuyên trách hoạt động công tác hội yên tâm phấn đấu hết mình vì hội viên, vì nạn nhân.

z4820164361389_66f3672e535f.jpg 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đinh Thị Lụa và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Chức tặng hoa chúc mừng Đại hội

Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã bầu 13 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới.

DSC_7438.jpg 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành khóa mới

z4820162840697_ea0713585b30.jpg 

Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh tặng Bằng khen của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam cho các tập thể, cá nhân

Nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, UBND tỉnh và Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Hà Nam khen thưởng./.

Thương Huyền