Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đăng tải thông tin giả mạo trên các trang mạng xã hội là vi phạm pháp luật

Tin theo lĩnh vực Thông tin và truyền thông  
Đăng tải thông tin giả mạo trên các trang mạng xã hội là vi phạm pháp luật
Thời gian qua, sự xuất hiện dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) có phần ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt, học tập, công tác của người dân. Tuy nhiên, với tinh thần vào cuộc quyết liệt, chủ động, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ trung ương tới địa phương, đến thời điểm hiện tại tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt.

Theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc triển khai các giải pháp phòng, chống dịch phải kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phải kiên quyết để ngắt dịch sớm, đưa cuộc sống cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trở lại bình thường.

Trong thời gian này, trên mạng xã hội lan truyền không ít thông tin giả mạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngày 20/02/2020, trên mạng xã hội facebook lan truyền Công văn của UBND tỉnh Hà Nam gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019 - 2020. 

Cv gia mao.png
Văn bản giả mạo Công văn của UBND tỉnh Hà Nam về việc kiến nghị cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3/2020

Xử lý thông tin trên, Sở Thông tin và Truyền thông đã trao đổi với Văn phòng UBND tỉnh, được biết hiện nay UBND tỉnh Hà Nam không ban hành Công văn này. Văn bản trên là giả mạo. Nội dung, câu chữ trong văn bản trên được cắt ghép, chỉnh sửa sai sự thật. Thông tin trên sau khi xuất hiện trên facebook đã gây hoang mang trong dư luận.

Trước thông tin giả mạo này, người dân nên thận trọng khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, cảnh giác với những thông tin không chính xác, xuyên tạc và tuyệt đối không chia sẻ, lan truyền những thông tin này.

Các hành vi lan truyền thông tin trên các trang mạng xã hội như: Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác… sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật./.​