Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững”

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 “Phục hồi và phát triển bền vững”
Sáng nay 05/12/2021, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2021 với chủ đề "Phục hồi và phát triển bền vững". Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại 57 điểm cầu trong nước và 03 điểm cầu quốc tế (Mỹ, Pháp, Thái Lan).

Dự diễn đàn có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị -  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh …

11.jpg 

Các đại biểu tham dự diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Hà Nam

Dự diễn đàn tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có ông  Phạm Hùng Thắng - Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam; lãnh đạo một số sở, ban ngành liên quan…

 12.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong 02 năm qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong năm 2020, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và là một trong những nước có tăng trưởng dương cao nhất thế giới. Năm 2021, Việt Nam đã có nhiều giải pháp đổi mới để thực hiện nhiệm vụ kép, trong đó có cả phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 đã gây thiệt hại rất nặng nề, làm ảnh hưởng đến tình hình thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội. Để đối phó với dịch bệnh, khắc phục những thiệt hại và tác động của dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều giải pháp về tài khóa, tiền tệ khác nhau. Việt Nam đã sử dụng linh hoạt và khá đồng bộ các chính sách về tài khóa, tiền tệ cũng như các chính sách vĩ mô khác nhằm khắc phục thiệt hại và hỗ trợ phục hồi kinh tế trong đại dịch. Quốc hội đã ban hành nghị quyết, quyết định các khung khổ về chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, vay và trả nợ công, đầu tư công và kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2020 - 2025.

Với chủ đề “Phục hồi và phát triển bền vững", diễn đàn là cơ hội để Quốc hội và các cơ quan hữu quan lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, của cộng đồng doanh nghiệp, cử tri và Nhân dân hiến kế các giải pháp tổng thể để phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội bền vững; những chính sách cụ thể về huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực thuộc chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ với quy mô, liều lượng hợp lý nhất cũng như sự phối hợp giữa các chính sách này để duy trì tăng cường các động lực tăng trưởng, vừa bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt và đáp ứng mục tiêu dài hạn của phát triển bền vững hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần làm rõ thêm các căn cứ khoa học và thực tiễn, kinh nghiệm quốc tế để Quốc hội xem xét, quyết định gói chính sách, giải pháp về tài khóa, tiền tệ trên cơ sở đề xuất bước đầu của Chính phủ, nhằm cụ thể hóa chủ trương, kết luận của Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XIII và Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV về chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh.

Tại diễn đàn, đại biểu đã được nghe tham luận của các nhóm nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế với các chủ đề: Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam; phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách với Việt Nam; phục hồi và phát triển kinh tế bền vững thông qua chuyển đổi số ở Việt Nam; khuyến nghị chính sách phục hồi kinh tế. Đồng thời tiến hành tọa đàm cấp cao với chủ đề “Một số gợi ý đối với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam".

Trong phiên buổi chiều, diễn đàn tiếp tục tiến hành 02 chuyên đề tọa đàm về “Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế" và “Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế"./.