Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh năm 2023

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động các Sở Ban Ngành  
Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh năm 2023
Chiều ngày 22/12/2023, tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng), Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH cấp tỉnh năm 2023 huy động nhiều lực lượng, phương tiện phối hợp tham gia. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ diễn tập tỉnh dự, chỉ đạo diễn tập.

db.jpg

ll.jpg

Đại biểu dự buổi diễn tập

Tham dự diễn tập còn có Đại tá Hoàng Ngọc Huynh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an; Đại tá Nguyễn Trường Thọ - Phó Cục trưởng Cục Trang bị và Kho vận - Bộ Công an; lãnh đạo Công an tỉnh:  Hà Nam và các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên; các đồng chí thành viên BCĐ diễn tập; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố...

 

 o-d.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập tỉnh Trần Xuân Dưỡng phát biểu khai mạc diễn tập

Phát biểu khai mạc diễn tập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ diễn tập tỉnh Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh: Công tác PCCC và CNCH được tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Để nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng, cũng như khả năng ứng phó, xử lý các vụ cháy, nổ, tại nạn, sự cố có thể xảy ra tại nơi tập trung đông người, đặc biệt vào dịp cuối năm và chuẩn bị bước vào mùa lễ hội đầu năm 2024, UBND tỉnh, BCĐ diễn tập tỉnh đã chỉ đạo tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và CNCH quy mô cấp tỉnh tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc. Đây là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Hà Nam và cả khu vực đồng bằng Bắc Bộ, có nhiều hạng mục công trình lớn, thường xuyên có lượng khách tham quan, du lịch rất đông, đồng thời là nơi diễn ra nhiều sự kiện chính trị, văn hoá – xã hội quan trọng của địa phương. Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong tình hình hiện nay. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các lực lượng tham gia diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối lực lượng, phương tiện. Từng đơn vị tham gia phối hợp diễn tập phương án phải xác định rõ nhiệm vụ được phân công, thực hiện theo đúng tình huống giả định và kịch bản.

 z4999603716234_56d387c067bc.jpg

 z4999603722833_3c4fa008b889.jpg

Các lực lượng Cảnh sát PCCC tham gia chữa cháy và CNCH tại diễn tập

   Theo kịch bản: Tình huống giả định xảy ra trong cuộc diễn tập vào hồi 15 giờ, ngày 22/12/2023, xảy ra nổ khí gas tại khu vực Nhà bếp tầng 2 Nhà Vesak Khu du lịch  Quốc gia Tam Chúc ( thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng). Do chấn động của vụ nổ đã làm sập đổ kiến trúc xây dựng của khu vực bếp nấu và một phần kết cấu xây dựng của khu vực xung quanh. Cùng lúc này, trên lòng hồ Tam Chúc, Tàu TC13 đang đỗ ở bến, trên tàu có 18 khách và đang chờ thêm khách xuống, khi thấy tình hình cháy, nổ, lái tàu đã vội vàng di chuyển tàu xuất bến dẫn đến va chạm với tàu TC21 đang chở đoàn khách 16 người vào bến.Vụ va chạm đã làm tàu TC13 thủng mạn dẫn đến két dầu máy bị vỡ, dầu chảy tràn ra khoang máy tràn ra hồ; tàu TC21 bị lật nghiêng, 24 người trên 02 tàu bị rơi xuống hồ, trong đó 10 người biết bơi chủ động bơi vào bờ thoát nạn, 14  người bkhông biết bơi vùng vẫy kêu cứu dưới hồ. Trong quá trình lực lượng PCCC cơ sở đang triển khai hoạt động chữa cháy thì trên đường vào khu vực bãi xe có 1 xe ô tô loại 7 chỗ đang vào bãi, tài xế đã thiếu quan sát dẫn đến đã đâm vào xe điện chở 10 người đi cùng chiều phía trước. Vụ tai nạn đã làm 2 người trên xe điện ngã xuống đường, 1 người bị xe ô tô đè lên, mắc kẹt dưới gầm xe ô tô 7 chỗ, 01 người bị thương. Vụ tai nạn liên hoàn khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Vụ việc vượt quá năng lực của lực lượng tại chỗ.

z4999603749512_c6e9726ac51b.jpg 

z4999608229311_88e5fd397e97.jpg 

Các lực lượng tham gia CNCH tại diễn tập

Thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Ban chỉ huy diễn tập đã huy động gần 500 người là cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị Công an tỉnh và đơn vị liên quan trực tiếp tham gia và chia thành  5 giai đoạn xử lý tình huống: Giai đoạn 1: Lực lượng tại chỗ sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy tại chỗ để xử lý sự cố. Giai đoạn 2: Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt triển khai các hoạt động CNCH, tìm kiếm người bị nạn và ngăn chặn không để cháy lan. Giai đoạn 3: Các lực lượng thuộc Công an tỉnh đồng thời tham gia tìm kiếm nạn nhân, cứu nạn, cấp cứu chuyển thương và tổ chức chữa cháy. Giai đoạn 4: Huy động lực lượng, phương tiện của các đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh tham gia chữa cháy và CNCH. Giai đoạn 5: Kết thúc công tác chữa cháy, CNCH, tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ liên quan đến vụ cháy.

Qua buổi diễn tập thực tế, BCĐ tỉnh đã rút ra một số bài học kinh nghiệm như: Lực lượng tại chỗ phải lập tức báo cháy, tổ chức CNCH, thực hiện phương châm mọi hoạt động PCCC trước tiên phải được thực hiện bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ, triển khai phương án theo quy định để đảm bảo an toàn cho cơ sở. Triển khai công tác cứ nạn cứu hộ với công tác chữa cháy cần phát huy tối đa tác dụng của các phương tiện chữa cháy, CNCH hộ được trang bị tại công ty và cho các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH, áp dụng đúng kỹ thuật, chiến thuật chữa cháy và CNCH đối với từng tình huống.

 

khen.jpg 

 kh.jpg

Tập thể, cá nhân được khen thưởng tại diễn tập

Kết thúc diễn tập, 03 tập thể, 05 cá nhân đã được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH. Nhiều tập thể, cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tham gia diễn tập phương án PCCC và CNCH cấp tỉnh năm 2023./.

Phạm Nga