Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV
Sáng ngày 19/11/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri các địa phương trong tỉnh để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn do bà Hà Thị Minh Tâm - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh - nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu tiếp xúc với cử tri huyện Bình Lục.

Tham gia đoàn còn có ông Trần Tất Thế - Phó trưởng Ban phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Bình Lục và cử tri huyện Bình Lục…

txct1.gif
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 18 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, Quốc hội đã thông qua 20 luật, nghị quyết; cho ý kiến vào 04 dự án luật; giám sát việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng...

IMG_0002.gif

Cử tri huyện Bình Lục phát biểu ý kiến tại hội nghị

Cùng với bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng trước thành công của kỳ họp và hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp, đại diện cử tri huyện Bình Lục đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội trong kỳ họp lần này nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH đất nước. Bên cạnh đó, cử tri tại địa phương tiếp tục phản ánh, kiến nghị với các ĐBQH một số vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, tư pháp - hộ tịch, chế độ chính sách cho cán bộ không chuyên trách, tăng cường quản lý đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, tăng chế tài xử phạt đối với những trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự…

Đặc biệt, về vấn đề xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, cử tri huyện Bình Lục kiến nghị cần điều chỉnh một số chỉ tiêu để phù hợp hơn với tình hình thực tế trong nước và địa phương như: Điều chỉnh tiêu chí thu nhập bình quân đầu người đối với xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; giảm tiêu chí xã NTM kiểu mẫu có 60% tuyến đường thôn, xóm có rãnh thoát nước xuống còn 40%; về tiêu chí an ninh trật tự - hành chính công, đề nghị giảm xuống còn 02 năm liên tiếp không có khiếu kiện đông người, không có công dân thường trú trên địa bàn phạm tội.

Đối với vấn đề nông nghiệp, nông thôn, cử tri cũng đề nghị Nhà nước cần có chính sách đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp để nông dân yên tâm sản xuất, nhất là sản xuất nông sản sạch. Các mô hình nông nghiệp cần thiết thực hơn, diện tích mô hình cần rộng hơn để đảm bảo tính hiệu quả khi đánh giá, nhân rộng mô hình.

Về vấn đề tư pháp - hộ tịch, cử tri huyện Bình Lục kiến nghị cần có một số sửa đổi, bổ sung trong Luật Hộ tịch như: Hướng dẫn cụ thể giúp UBND cấp xã có thẩm quyền cấp giấy đăng ký kết hôn và công chứng giấy tờ có liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn cho công dân nước ngoài, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài; hướng dẫn rõ ràng hơn về cấp mới, đăng ký lại, cải chính và giá trị pháp lý của giấy khai sinh bản chính. Cùng đó, kiến nghị cần bổ sung nhân sự cho ngành Tư pháp; tăng cường trao đổi, học tập giữa các địa phương về lĩnh vực hộ tịch, giúp cán bộ tư pháp - hộ tịch cấp xã trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

IMG_0010.gif
Bà Hà Thị Minh Tâm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh - nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị​​

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu đầy đủ và tổng hợp, gửi đến các cấp, ngành chức năng xem xét giải quyết. Một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền đã được ĐBQH tỉnh trao đổi, làm rõ ngay tại buổi tiếp xúc./.