Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV
Ngày 28/11/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri các địa phương trong tỉnh để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Đoàn do bà Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Vũ Bản (huyện Bình Lục), phường Minh Khai (thành phố Phủ Lý).

IMG_2055.jpg
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri tại xã Vũ Bản (huyện Bình Lục)

Tham gia đoàn còn có bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại biểu Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện Bình Lục và thành phố Phủ Lý; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và cử tri xã Vũ Bản (huyện Bình Lục), phường Minh Khai (thành phố Phủ Lý)…

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo trước cử tri kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, sau 28 ngày làm việc (từ 21/10 đến 27/11/2019) với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp. Quốc hội đã xem xét, thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018"; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương, nội vụ, thông tin và truyền thông; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; nhân sự cơ quan của Quốc hội và thành viên Chính phủ.

IMG_2079.jpg
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri tại phường Minh Khai (thành phố Phủ Lý)

Tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có nhiều cố gắng để hoàn thành tốt trách nhiệm của người đại biểu trong việc tham gia vào những nội dung, hoạt động của kỳ họp; đã có 40 lượt đại biểu tham gia ý kiến phát biểu tại tổ thảo luận và chất vấn tại hội trường về các vấn đề trong nội dung kỳ họp. Tại kỳ họp lần này, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhận được ý kiến trả lời của 4 bộ, ngành trung ương đối với các kiến nghị của cử tri tỉnh đã nêu từ kỳ họp trước.

Cử tri các địa phương bày tỏ sự tin tưởng, vui mừng trước thành công của kỳ họp và hoạt động tích cực của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp. Cử tri đánh giá cao sự đổi mới, tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, đoàn kết, đưa ra những quyết sách quan trọng của Quốc hội trong kỳ họp lần này nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đồng thời mong muốn Quốc hội thể hiện rõ nét hơn nữa chức năng giám sát.

IMG_2072.jpg
Đại diện cử tri phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý phát biểu ý kiến tại hội nghị

Cử tri các địa phương cũng phản ánh, kiến nghị với các ĐBQH một số vấn đề như: Ô nhiễm nguồn nước sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu; quan tâm đầu tư cho nông nghiệp; giải quyết những tồn tại trong quản lý đất đai, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân; quan tâm đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn, tổ dân phố sau sáp nhập; tăng mức phụ cấp ngày công cho lực lượng dân quân tự vệ xã; tăng cường quản lý đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ; tăng chế tài xử phạt đối với những trường hợp vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự; quan tâm giáo dục thế hệ trẻ; việc sắp xếp văn phòng Đảng ủy, HĐND, UBND cấp xã như hiện nay chưa phù hợp, khối lượng công việc nhiều, chồng chéo nhiệm vụ, chất lượng, hiệu quả công việc không cao; việc dồn ghép các chức danh thôn, xóm còn nhiều bất cập, công việc nhiều, chế độ, chính sách cho những người hoạt động không chuyên trách thấp; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; có biện pháp xử lý nghiêm hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê; chế độ bảo hiểm xã hội, phụ cấp cho các chức danh không chuyên trách cơ sở sau sáp nhập thôn, xóm; có biện pháp quyết liệt hơn để đẩy lùi tệ nạn xã hội…

TAM-1.jpg
Bà Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu ý kiến tại hội nghị​

Ý kiến, kiến nghị của cử tri các địa phương đã được các ĐBQH tỉnh tiếp thu và tổng hợp, gửi đến các cấp, ngành chức năng xem xét giải quyết. Một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền được ĐBQH tỉnh và một số sở, ngành chức năng của tỉnh trao đổi, làm rõ tại buổi tiếp xúc./.