Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gặp mặt các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài năm 2022

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Gặp mặt các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài năm 2022
Chiều ngày 13/01/2022, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp (DN) vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh năm 2022.

IMG_8462.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Dự buổi gặp mặt có bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, Hiệp hội DN tỉnh; đại diện các DN cung cấp dịch vụ, kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) cùng hơn 100 DN FDI đang đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 IMG_8484.jpg
​Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy đã thông tin nhanh tới các DN về tình hình thu hút đầu tư của tỉnh cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN năm 2021.Theo đó, năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đối với đời sống xã hội, nhất là hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cộng đồng DN nói chung, DN FDI trên địa bàn tỉnh nói riêng, hoạt động xúc tiến đầu tư và hỗ trợ DN FDI vào tỉnh Hà Nam vẫn đạt được kết quả quả tích cực. Tỉnh Hà Nam hiện có 341 dự án đầu tư của các DN FDI, với tổng vốn đăng ký gần 4,87 tỷ USD; có 285 dự án FDI đã đi vào sản xuất kinh doanh và 56 dự án đang trong quá trình đầu tư xây dựng. Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của các DN FDI chiếm 70,7% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh; đóng góp 36,4% tổng ngân sách và 80,8% giá trị xuất khẩu của toàn tỉnh. Một số DN nộp ngân sách lớn, như: Chi nhánh Công ty Honda Việt Nam, gần 3.700 tỷ đồng; Công ty TNHH Frieslandcampina Hà Nam 258 tỷ đồng...

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, các DN FDI đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh Hà Nam luôn chấp hành và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và của tỉnh Hà Nam như: Các cam kết về đầu tư, bảo vệ môi trường, chế độ chính sách cho người lao động... Bên cạnh đó, các DN còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; năm 2021 đã đóng góp, ủng hộ gần 23 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

IMG_8496.jpg
​Đại diện DN FDI phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo các DN đã phát biểu ý kiến, khẳng định: Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Hà Nam rất tốt; lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh luôn quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất đối với các DN. Đặc biệt là vừa qua, tỉnh đã kịp thời tạo điều kiện cho các DN, công nhân lao động được tiêm vắc xin ngừa Covid - 19, giúp các DN yên tâm, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Về một số khó khăn, vướng mắc gặp phải các DN đề nghị: Tỉnh cần rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính; hỗ trợ DN thu hút lao động vào làm việc; kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành tạo điều kiện để DN xuất, nhập khẩu máy móc, nguyên liệu, trang thiết bị, nhập cảnh chuyên gia; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin ngừa Covid - 19; khắc phục tình trạng mất điện, điện yếu, tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong các KCN, khắc phục một số bất cập về hạ tầng KCN...

Ý kiến, kiến nghị của các DN đã được lãnh đạo tỉnh ghi nhận và trả lời ngay tại buổi gặp mặt, đồng thời hứa sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị kinh doanh hạ tầng KCN, đơn vị cung cấp dịch vụ sớm triển khai các giải pháp khắc phục nhằm tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, giúp DN yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

IMG_8511.jpg 

​​Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy nhấn mạnh thêm một số nội dung về các kết quả đạt được của tỉnh năm 2021 và trao đổi một số định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Năm 2022, bên cạnh những thuận lợi còn nhiều khó khăn, là năm đầu tỉnh Hà Nam thực hiện tự chủ ngân sách. Để hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các DN FDI tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới; hỗ trợ lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh; thực hiện tốt các cam kết với tỉnh, nhất là cam kết về tiến độ, hiệu quả đầu tư và bảo vệ môi trường; tiếp tục đầu tư công nghệ hiện đại, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý và giữ mối liên hệ chặt chẽ với các DN trong nước để cùng tham gia chuỗi giá trị, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, chế biến của tỉnh phát triển. Đồng thời, tích cực phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn để sản xuất, kinh doanh; nâng cao thu nhập và đời sống cho công nhân lao động.

Tỉnh sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và nhà ở xã hội phục vụ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp và các DN có nhiều lao động, bảo đảm cho người lao động có chỗ ở ổn định. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các DN./.