Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Giao lưu nghệ thuật quốc tế chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Giao lưu nghệ thuật quốc tế chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019
Tối ngày 12/5/2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Dự buổi giao lưu có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự - Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hòa thượng, Giáo sư, Tiến sỹ Brahmanpundit - Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Vesak Liên hợp quốc - Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya Thái Lan; ông Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo các tăng ni phật tử và khán giả trong và ngoài nước…

Chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế gồm hai phần: Phần 1, “Việt Nam  - Đất nước ngàn năm" là một chùm câu chuyện bằng âm nhạc, hình ảnh nói về quá trình Phật giáo du nhập vào Việt Nam, lưu truyền và kết hợp với văn hóa bản địa tạo nên nét văn hóa riêng vừa dân dã, vừa hàn lâm. Với các màn trình diễn “Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang", “Phật trong cõi dân gian", “Múa trống Thượng Đường"… của các ca sỹ nổi tiếng và hàng trăm diễn viên múa chuyên nghiệp, được dàn dựng công phu, hoành tráng, đã tạo cho khán giả ấn tượng sâu sắc về hành trình đi vào đời sống dân gian của Đạo Phật gắn liền với sự tồn tại và phát triển đất nước, con người Việt Nam.

Phần hai, “Đại lộ di sản" tiếp nối chương  trình bằng những câu chuyện về di sản của Việt Nam và một số nước trên thế giới, hướng con người đến những giá trị nhân văn cao cả của giáo lý nhà Phật. Ở phần này, 7 đoàn nghệ thuật đến từ 7 quốc gia trên thế giới giới thiệu những di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, như:  múa Odissi của Ấn Độ, múa Suo Nan Thi của Trung Quốc, múa Ondel của Indonesia, múa Chăm của Bhutan, múa Awa Odori của Nhật Bản, tiết mục Defeat of Maya của Thái Lan, múa “Lục cúng hoa đăng" của Việt Nam.

Chương trình đã gửi đến thông điệp: Di sản văn hóa chính là nơi thể hiện rõ nét nhất hồn cốt của một dân tộc. Mỗi di sản đều có điểm phát tích, có những thăng trầm gắn với lịch sử và văn hóa của mỗi quốc gia. Bảo vệ di sản chính là bảo vệ văn hóa của quốc gia đó. Chương trình là một cuộc đối thoại văn hóa giữa các quốc gia...

Chương trình được kết thúc bằng màn bắn pháo hoa tầm thấp từ Cổng Tam quan Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, thể hiện khát vọng hòa bình, sự hòa nhập của con người với tự nhiên theo tinh thần Đạo Phật.

Dưới đây là một số hình ảnh:

dai-bieu.jpg

Các đại biểu dự giao lưu

CTNT10.jpg

789631.jpg

8965321.jpg

123456.jpg

Màn bắn pháo hoa