Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Tin theo lĩnh vực Giao thông  
Hà Nam bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm
Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, từ đầu năm đến nay, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Việc triển khai Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã góp phần làm chuyển biến tích cực ý thức của người tham gia giao thông, do đó tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế, đặc biệt là tai nạn giao thông có nguyên nhân do rượu, bia gây ra.

Để bảo đảm ATGT trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, các cấp, ngành, địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông. Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan báo chí xây dựng trên 260 tin, bài, phóng sự về phòng, chống tác hại của rượu, bia, chế tài xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, thực trạng chấp hành đội mũ bảo hiểm cho học sinh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh... Công tác tuyên truyền được đổi mới như: Phối hợp với các đơn vị viễn thông tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, nhắn tin qua hệ thông tin nhắn SMS tới 5.000 thuê bao di động; tổ chức tuyên truyền di động kết hợp với phát 200 tờ rơi, treo pano, apphich, thu âm, in sao đĩa tuyên truyền trên xe lưu động; phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà trường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông cho hơn 10.000 người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

tang-cuong-bien-phap-bao-da.jpg 

Lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nam phân luồng giao thông trên QL1A, đoạn chạy qua tỉnh

Không chỉ tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, từ đầu năm đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị trực thuộc sở thường xuyên thực hiện tốt công tác quản lý và bảo dưỡng trên các tuyến đường được giao. Qua đó, góp phần kéo dài thời gian sử dụng của công trình, giúp các tuyến đường luôn an toàn, thông suốt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải còn thường xuyên kiểm tra, tu bổ các công trình đường bộ, kịp thời báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xóa bỏ điểm đen, điểm bất hợp lý về tổ chức giao thông. Chỉ đạo các chủ đầu tư, đơn vị thi công các công trình giao thông thực hiện nghiêm túc các quy định, bảo đảm tiến độ thi công, hoàn trả kết cấu nền mặt đường theo đúng nội dung giấy phép. Kịp thời sửa chữa, khắc phục hư hỏng của hệ thống đèn tín hiệu giao thông.

688-06_54_38_906.jpg 

Lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nam kiểm tra tải trọng xe

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số tồn tại: Tình trạng phương tiện vận tải đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép lưu hành trên các tuyến đường, nhất là tại các khu vực có bến bãi vật liệu xây dựng chưa được xử lý triệt để. Tình trạng xe dù, bến cóc, xe hợp đồng hoạt động trá hình như xe khách liên tỉnh tuyến cố định vẫn còn diễn ra, gây cạnh tranh không lành mạnh trong vận tải hành khách, mất trật tự ATGT. Trong năm 2021 toàn tỉnh xảy ra 121 vụ tai nạn giao thông, làm chết 66 người, bị thương 74 người. So với cùng kỳ năm 2020, tai nạn giao thông giảm 5 vụ, giảm 4 người chết và giảm 3 người bị thương.

Dự báo, dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2022, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh sẽ có những diễn biến phức tạp do hoạt động vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để bảo đảm giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách, hàng hóa, đi lại của Nhân dân cũng như phòng, chống dịch Covid - 19, Ban ATGT tỉnh đã triển khai đợt cao điểm nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành và cộng đồng. Trong đó, tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm thường xảy ra vào dịp cuối năm và Tết, như: Vi phạm sử dụng rượu, bia, ma tuý khi tham gia giao thông; vi phạm quá tốc độ; chở quá tải trọng; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Đồng thời, lập phương án đấu tranh phòng, chống đua xe trái phép và tội phạm trên các tuyến giao thông. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hướng dẫn kỹ năng về bảo đảm trật tự ATGT và tham gia giao thông an toàn trong điều kiện dịch bệnh Covid -19 cho người dân. Công an tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh tập trung nhân lực, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ, công an huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai đồng bộ một số giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, nhất là những hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông: vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải trọng, quá số người quy định; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên tuyến…

Cùng với các giải pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, Sở Giao thông Vận tải cũng xây dựng kế hoạch, phương án vận tải hành khách phù hợp, bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống dịch  Covid -19 trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2022, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, kiên quyết không để hành khách về quê ăn Tết chậm do thiếu phương tiện. Đồng thời, đôn đốc các đơn vị kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện nghiêm quy định về ATGT và phòng, chống dịch bệnh; xây dựng phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm  Covid -19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng. Tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn công trình kết cấu hạ tầng giao thông; rà soát bổ sung hệ thống báo hiệu giao thông, trang thiết bị ATGT tại các điểm đen, điểm tiềm ẩn mất ATGT; khắc phục, sửa chữa những đoạn đường bị hư hỏng, xuống cấp; thực hiện biện pháp bảo đảm trật tự ATGT tại các công trình đang thi công.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm 2021 cũng như năm 2022 sẽ có những kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh./.