Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam chuẩn bị các phương án bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp

Tin tức - Sự kiện Sự chỉ đạo, điều hành của Bí thư Tỉnh ủy  
Hà Nam chuẩn bị các phương án bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp
Trả lời phỏng vấn Báo Hà Nam, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, tỉnh Hà Nam đã xây dựng các phương án cho ngày bầu cử trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.
Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhưng thời điểm này, Hà Nam lại đang căng mình chống dịch. Để thực hiện mục tiêu vừa bảo đảm phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã có những giải pháp kịp thời ứng phó với tình hình.
ha-nam-chuan-bi-cac-phuong-an-bao-dam-to-chuc-than-56-0.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy.

Trả lời phỏng vấn Báo Hà Nam, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, tỉnh Hà Nam đã xây dựng các phương án cho ngày bầu cử trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, thời điểm này chúng ta đang đẩy mạnh các hoạt động nước rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử, trong đó có hoạt động tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nam nói riêng, cả nước nói chung đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Hoạt động tiếp xúc cử tri, đặc biệt ở các vùng có dịch, thực hiện giãn cách xã hội được thực hiện thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy: Hiện nay, tỉnh đã báo cáo và xin ý kiến của Trung ương, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, toàn tỉnh sẽ thực hiện tiếp xúc cử tri qua hình thức trực tuyến, nhưng chỉ áp dụng đến cấp huyện thôi, còn cấp xã vẫn thực hiện tiếp xúc cử tri theo hình thức truyền thống nhưng phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ nhất các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, theo đúng Hướng dẫn số 61 ngày 4/5/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về "Tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19". 

Tại điểm cầu của tỉnh thực hiện các biện pháp cách ly, các đại biểu dự điểm cầu này phải ngồi giữ khoảng cách theo đúng quy định của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh. Tại các điểm cầu ở huyện mà cử tri đến cũng bảo đảm thực hiện nghiêm quy định “5K", các điều kiện về phòng chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan, các địa phương thực hiện xét nghiệm cho 100% đại biểu ứng cử và cử tri dự hội nghị cấp tỉnh và cấp huyện. Tỉnh đang có phương án thu âm tại hội nghị trực tuyến để phát thanh trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở của các khu vực đang thực hiện cách ly, phong tỏa…

Thời điểm ngày 23 tháng 5, ngày toàn dân đi bầu cử đang đến rất gần, tình hình dịch bệnh ở Hà Nam vẫn khá phức tạp, tỉnh đã có phương án nào  cho ngày bầu cử thưa đồng chí?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy: Hiện tại, tỉnh đang xây dựng các kịch bản khác nhau. Thứ nhất, nếu từ nay cho đến ngày đó mà dịch bệnh Covid-19 ổn định thì việc tổ chức bầu cử chúng ta sẽ vẫn cứ tiến hành theo phương án bình thường. Thứ hai, đặt tình huống nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng nằm trong tầm kiểm soát thì chúng ta bảo đảm cho tất cả các cử tri, thậm chí cử tri ở trong các khu vực cách ly này cũng được thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân của mình là bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, thực sự là người đại diện cho nguyện vọng, ý chí của mình. Còn các khu vực cách ly thì tỉnh xây dựng phương án cụ thể vào sát ngày bỏ phiếu. Tỉnh đang xin ý kiến của Trung ương nếu Trung ương chấp nhận, chúng ta sẽ thực hiện. Còn nếu như Trung ương cho ý kiến cần phải bổ sung những điều kiện gì, phải làm phương pháp như thế nào thêm thì chúng ta sẽ thực hiện theo.

Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhiệm vụ quan trọng lúc này là chúng ta vừa làm tốt công tác bầu cử, vừa thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Muốn như vậy, hơn bao giờ hết, chúng ta cần có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy: Sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị có ý nghĩa rất quan trọng, nó quyết định cho thành công của việc phòng, chống dịch bệnh bảo đảm an toàn, sức khỏe cho cán bộ, nhân dân, vì sự phát triển của tỉnh, của từng địa phương và của quốc gia, của dân tộc! Đồng thời, chúng ta cũng phải bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân​ dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được thành công tốt đẹp, an toàn, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

ha-nam-chuan-bi-cac-phuong-an-bao-dam-to-chuc-than-56-1.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra cơ sở vật chất trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2.

Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, thời điểm này, công tác tuyên truyền đối với nhân dân, đối với cử tri hết sức quan trọng khi chúng ta đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lan rộng và sự chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động. Đồng chí có chỉ đạo như thế nào về vấn đề này?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy: Trong thời điểm hiện nay, công tác tuyên truyền có vai trò hết sức quan trọng. Chúng tôi đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền thông trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Tôi đánh giá cao hiệu quả của các kênh thông tin truyền thông làm cho người dân hiểu được việc tham gia vào cuộc bầu cử vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Tương tự, với công tác phòng chống dịch cũng vậy, nhờ truyền thông tốt mà nhận thức của người dân càng ngày càng được nâng cao, tự giác, tự nguyện tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, cùng chung tay góp sức với các cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho bản thân, cho gia đình, cho cộng đồng, cho đất nước, cho xã hội. Tôi nghĩ rằng, sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông thời gian qua và tới đây sẽ làm cho các tầng lớp nhân dân, cả hệ thống chính trị nâng cao nhận thức hơn nữa, phát huy hiệu quả vai trò trách nhiệm của mình trong công tác bầu cử và phòng chống dịch.

Thưa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, trong thời điểm này đồng chí có muốn gửi thông điệp gì tới nhân dân, cử tri trong tỉnh?

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy: Tôi chỉ muốn gửi tới nhân dân, cán bộ, chiến sỹ, các cử tri trong tỉnh một vài điều: Trong điều kiện như thế này, mong cử tri trong tỉnh luôn đồng hành và ủng hộ các cấp chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chúng tôi đặt niềm tin vào việc người dân sẽ ủng hộ và cùng với các cấp ủy, chính quyền địa phương và cả hệ thống chính trị sẽ làm tốt hai nhiệm vụ trọng đại trong thời điểm này.

Trân trọng cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!

https://baohanam.com.vn/chinh-tri/bau-cu-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-va-dai-bieu-hdnd-c​ac-cap/ha-nam-chuan-bi-cac-phuong-an-bao-dam-to-chuc-thanh-cong-cuoc-bau-cu-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-va-dai-bieu-hdnd-cac-cap-49475.html


Theo Báo Hà Nam điện tử