Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân,...

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Hà Nam quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, thực hiện thành công mục tiêu kép

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 540/CĐ-TTg ngày 23/4/2021, Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021, ý kiến kết luận tại Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26/3/2021; xác định rõ nguy cơ bùng phát dịch bệnh luôn thường trực và nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ an toàn, sức khỏe của nhân dân, tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 là nhiệm vụ quan trọng, then chốt trước mắt cũng như lâu dài, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể tới Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan Trung ương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình".

Ngày 29/4/2021, tỉnh Hà Nam phát hiện 01 ca dương tính với SARS- CoV-2 sau 06 tháng không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng - bệnh nhân BN2899 có hộ khẩu thường trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, ngay trong đêm Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện, đã chỉ đạo triển khai một số công việc cụ thể:

1. Giao cho ngành Y tế, Công an triển khai một cách quyết liệt, tập trung khoanh vùng, truy vết thần tốc tìm ra chính xác số lượng F1 và F2 và thực hiện cách ly triệt để đối với các trường hợp F1 và gần 200 trường hợp F2 theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch đối với toàn bộ thôn Quan Nhân.

2. Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm với quyết tâm hoàn thành trước 3h ngày 30/4/2021. Tiến hành xét nghiệm mẫu gộp cho 320 hộ gia đình với 991 nhân khẩu, xét nghiệm mẫu riêng cho tất cả các trường hợp F1.

3. Hình thành các tổ giám sát Covid cộng đồng tại thôn Quan Nhân để đi từng ngõ, góp từng nhà yêu cầu người cách ly với người, nhà cách ly với nhà. Kiên quyết xử phạt, xử lý các trường hợp vi phạm.

4. Đề nghị Quân khu 3 hỗ trợ lực lượng tiến hành khử khuẩn toàn bộ thôn Quan Nhân vào rạng sáng ngày 30/4/2021.

5. Giao lực lượng Quân đội điều hành, quản lý các khu cách ly tập trung bảo đảm chặt chẽ, an toàn, đúng quy định. Kiểm tra, rà soát, khắc phục những điểm hạn chế để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly và các cơ sở y tế.

6. Rà soát, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch, lên kịch bản cho các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nhất là bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho người dân trong vùng phong tỏa và các khu cách ly.

7. Dừng toàn bộ các hoạt động tập trung đông người, các cơ sở tôn giáo, khu du lịch, các hoạt động dịch vụ không thiết yếu ngay từ 18h ngày 29/4/2021.

Nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới của tỉnh Hà Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách và có thể có những diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp cùng các tầng lớp nhân dân trong tỉnh vẫn luôn tin tưởng, đoàn kết, quyết tâm, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với mong muốn sớm kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, góp phần ổn định sản xuất, chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân. Tỉnh Hà Nam xác định các nhiệm vụ trọng tâm cần phải làm trong thời gian tới đó là:

1. Bám sát chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và hướng dẫn của Bộ Y tế quyết tâm kiểm soát tình hình, dập dịch triệt để liên quan ổ dịch thôn Quan Nhân, Đạo Lý, Lý Nhân.

2. Huy động sức mạnh của cả Hệ thống chính trị vào phòng chống dịch bệnh với mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện phương châm bốn tại chỗ, chủ động ứng phó với các cấp độ của dịch.

3. Tổ chức truyền thông kịp thời, minh bạch về diễn biến và các biện pháp phòng chống dịch; các khuyến cáo, quy định, yêu cầu để người dân tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thực hiện yêu cầu 5K, cài đặt các ứng dụng truy vết, khai báo y tế...

4. Thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị, địa phương và việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời ghi nhận, động viên kịp thời những lực lượng tuyến đầu căng mình dập dịch.

5. Cập nhật, bổ sung, hoàn thiện, thực hiện các hướng dẫn an toàn trong trạng thái “bình thường mới", đặc biệt chú trọng an toàn trong bệnh viện, trường học, tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp, công sở, chợ, siêu thị, bến xe, trên phương tiện giao thông công cộng…

6. Tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh, đặc biệt chú trọng quản lý, phê duyệt đúng đối tượng chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào tỉnh làm việc; rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung.

7. Tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, tận dụng tối đa khả năng mũi tiêm.​