Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HĐND tỉnh Hà Nam tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc kỳ họp thứ tám

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
HĐND tỉnh Hà Nam tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc kỳ họp thứ tám
Sáng ngày 04/8/2022, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp thứ tám HĐND tỉnh, khóa XIX tiếp tục chương trình làm việc và bế mạc kỳ họp.

DSC_2182.jpg

Chủ tọa điều hành phiên họp

Dự phiên họp còn có các đồng chí: Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đặng Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Bùi Văn Hoàng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, huyện, thị xã, thành phố; đại biểu HĐND tỉnh khoá XIX…

Tại phiên họp, lãnh đạo các sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giao thông Vận tải tiếp tục làm rõ các vấn đề cử tri ý kiến gửi tới kỳ họp, qua đường dây nóng, chất vấn của thành viên HĐND tỉnh. Các ý kiến tập trung vào một số vấn đề chính: Quan tâm trùng tu, sửa chữa một số di tích trên địa bàn tỉnh; phát huy tiềm năng thế mạnh, liên kết để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và tạo sự phát triển bền vững, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh; đẩy nhanh tiến độ thi công một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh; khắc phục tình trạng mất an toàn giao thông, đặc biệt là tại các ngã ba, ngã tư; xây dựng hệ thống thoát nước đảm bảo tiêu thoát nước kịp, nhất là vào mùa mưa...

DSC_2174.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đặng Thanh Sơn báo cáo tại phiên họp

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Đặng Thanh Sơn báo cáo tổng hợp kết quả tại phiên thảo luận tổ và các phiên thảo luận tại hội trường. Ý kiến của đại biểu cơ bản đều thống nhất với các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; báo cáo thẩm tra của các ban của HĐND tỉnh trình tại kỳ họp. Các đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đạt kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 9,24%, là mức tăng trưởng khá cao, đứng thứ 14 của cả nước. Sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng khá; sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định. Thu ngân sách đạt 56% dự toán trung ương, 55% dự toán địa phương năm 2022. Tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, vui chơi giải trí đã hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới; văn hoá xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. Các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống Nhân dân ổn định. Các nội dung tờ trình và dự thảo nghị quyết cơ bản đã đảm bảo căn cứ pháp lý, sự cần thiết, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh và thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy.

DSC_2175.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy thay mặt UBND tỉnh báo cáo giải trình tại phiên họp

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy thay mặt UBND tỉnh đã báo cáo giải trình làm rõ các nội dung liên quan qua một số ý kiến thảo luận thuộc trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh.

Phát biểu kết thúc phiên trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn, trả lời chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy nhấn mạnh: Kỳ họp lần này đã dành hơn một ngày làm việc nghe báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri với kỳ họp thường lệ giữa năm 2022, HĐND tỉnh khóa XIX, ý kiến qua đường dây nóng và các nội dung chất vấn của đại biểu đối với các thành viên UBND tỉnh và báo cáo tổng hợp chung của lãnh đạo UBND tỉnh đối với những nhóm ý kiến, kiến nghị mà đông đảo cử tri và Nhân dân trong tỉnh quan tâm, có ý kiến. Đối với những ý kiến, kiến nghị các sở, ngành chưa được trả lời trực tiếp tại kỳ họp sẽ được các cơ quan liên quan tiếp tục giải quyết, trả lời cử tri và đại biểu bằng văn bản.

Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao các thành viên UBND tỉnh là giám đốc các sở, ngành cũng như lãnh đạo UBND tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu, trả lời, xác định lộ trình, giải pháp giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri và Nhân dân. Có thể nhận thấy rằng, thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, tích cực trong tiếp nhận; chỉ đạo, tập trung giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là những nội dung có nhiều ý kiến, kiến nghị, có tính chất bức xúc, liên quan trực tiếp đến đời sống và sản xuất của Nhân dân, qua đó nhiều nội dung đã được giải quyết như: Quan tâm triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh giúp nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất nông nghiệp; tích cực đầu tư cải tạo, nâng cấp, nạo vét, gia cố các tuyến kênh, mương, đê, đường trục chính nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tập trung đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số công trình hạ tầng giao thông phục vụ đời sống của Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Quản lý chặt chẽ hơn hoạt động nổ mìn, hạn chế tình trạng nổ mìn quá khối lượng, gây rung chấn lớn. Nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện lưới phục vụ sinh hoạt của Nhân dân, đồng thời chỉnh trang cáp điện trên một số tuyến đường. Tập trung giải quyết các ý kiến, kiến nghị liên quan đến chính sách, chế độ, nhất là chế độ với người có công, người nghèo trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo và triển khai các giải pháp để thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế xã hội sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Kiến nghị các cơ quan trung ương xem xét giải quyết các nội dung về cơ chế, chính sách hoặc nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của trung ương…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, còn những nội dung, ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri chậm được giải quyết, không đảm bảo đúng tiến độ đã cam kết, chưa thể hiện hết trách nhiệm của các cơ quan chức năng, hoặc việc giải quyết không mang tính bền vững, cử tri tiếp tục ý kiến, kiến nghị...

Chủ tọa kỳ họp đề nghị các thành viên UBND tỉnh phát huy những kết quả đã đạt được, nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả các lời hứa của mình, khắc phục những tồn tại hạn chế, nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri, nhất là các tồn tại, bất cập, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của Nhân dân.

Chủ tọa kỳ họp cảm ơn và đánh giá cao sự tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Mong muốn cử tri tiếp tục tăng cường giám sát các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình; cử tri và Nhân dân chia sẻ những khó khăn của tỉnh, nhất là về nguồn lực nên một số nguyện vọng của Nhân dân cần phải có thời gian, lộ trình xử lý từng bước.

DSC_2193.jpg

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp

Tại phiên họp, HĐND tỉnh đã thông qua các nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Ngoài ra, kỳ họp cũng thông qua một số nghị quyết quan trọng khác về: Kéo dài thời gian bố trí vốn thực hiện dự án và giao kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng đầu tư cho những dự án đã có chủ trương và quyết định đầu tư trước năm 2015, dự án có hiệu quả kinh tế - xã hội lớn và một số dự án thuộc lĩnh vực quốc phòng; điều chỉnh, giao chi tiết Kế hoạch đầu tư công năm 2022 nguồn ngân sách tỉnh; bổ sung nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và giao chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn dự phòng đầu tư ngân sách tỉnh; sửa đổi, bổ sung một số quy định về thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh trên địa bàn tỉnh Hà Nam; mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập của tỉnh Hà Nam năm học 2022-2023; mức chi tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Hà Nam; quy định nội dung, mức chi tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

DSC_2191.jpg

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy nhấn mạnh: Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ  và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ thứ tám - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND tỉnh khóa XIX đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Để thực hiện tốt các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến khó lường với biến chủng mới lây lan nhanh hơn, ngay sau kỳ họp này, HĐND đề nghị:

UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, các nghị quyết, chương trình, kết luận của Tỉnh ủy; khẩn trương cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua. Khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Hà Nam và các quy hoạch chuyên ngành thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đồng bộ, thống nhất; bám sát các bộ, ngành trung ương để hoàn thiện thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành cùng với Quy hoạch các khu công nghiệp giai đoạn 2020 - 2025 và Đề án Khu công nghệ cao trong thời gian sớm nhất để triển khai thực hiện.

 Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch; thực hiện các cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp xanh, hữu cơ; đẩy nhanh chuyển đổi và phát triển chăn nuôi tập trung, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước về đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhất là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Tập trung thu hút lao động phục vụ nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Tăng cường quản lý thu, chi ngân sách; chống thất thu, chuyển giá, hạn chế nợ đọng ngân sách; chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả; bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ tự chủ ngân sách năm 2022 và có đóng góp về ngân sách trung ương. Quan tâm chăm lo phát triển văn hóa - xã hội hài hoà với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; phát triển giáo dục và đào tạo; làm tốt công tác đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm, chuyển đổi nghề cho người lao động nông thôn. Củng cố quốc phòng - quân sự địa phương; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành, tập trung giải quyết công việc theo hướng trọng tâm, trọng điểm.

Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò trách nhiệm trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ngay sau kỳ họp, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri bằng các hình thức phù hợp, thiết thực, hiệu quả./.