Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh
Sáng ngày 09/02/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị còn có bà Lê Thị Thanh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã…
IMG_2666.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến 6h ngày 09/02/2021, toàn thế giới ghi nhận 106.965.262 trường hợp mắc Covid-19. Tại Việt Nam, tính đến 6h ngày 09/02/2021 có 2.053 trường hợp mắc; trong đó đang điều trị 543 trường hợp; đã khỏi 1.472 trường hợp và có 35 trường hợp tử vong. Hiện Việt Nam đang ở làn sóng dịch thứ 03 với số ca mắc ở cộng đồng được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành phố.  

Tại Hà Nam, tổng số ca bệnh xác định cộng dồn là 08 trường hợp (trong đó 07 trường hợp đã ra viện và khỏi, 01 trường hợp đang được điều trị và cách ly: Bệnh nhân 1.522). Đây là bệnh nhân nam 53 tuổi, có địa chỉ ở quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hiện tại, bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt. Bệnh nhân đã được lấy mẫu 10 lần với kết quả xét nghiệm đan xen giữa các lần âm tính và dương tính. 02 lần gần đây nhất (04/02 và 07/02/2021) cho kết quả âm tính. Dự kiến ngày 09/02/2021 lấy mẫu, nếu kết quả âm tính có thể làm thủ tục cho bệnh nhân ra viện trước Tết. Hiện nay, tổng số người đang cách ly là 2.770. Trong đó tại cơ sở y tế 12 người; tại tòa nhà Tiến Lộc 60 người; Trường Cao đẳng  Y tế 01 người và cách ly tại nhà là 2.697 người. Về tình hình giám sát, quản lý người có tiền sử về từ các địa phương có dịch: Số trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân đã được quản lý, cách ly tại cơ sở y tế: 08 trường hợp. Số trường hợp F2 đã được quản lý, theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà: 74 trường hợp. Số người về từ Quảng Ninh, Hải Dương và các địa phương đang có dịch đã được quản lý và cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú: gần 3.000 người. Số người đã hết thời gian cách ly: 107 người. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy 290 và toàn bộ số mẫu này cho kết quả âm tính. Các hoạt động phòng, chống dịch thời gian qua tiếp tục được BCĐ tỉnh nghiêm túc chỉ đạo thực hiện. BCĐ phòng, chống dịch các cấp luôn nắm sát diễn biến dịch bệnh trên cả nước và tại tỉnh; sẵn sàng đáp ứng tốt nhất với các tình huống thực tế tại địa phương để phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác truyền thông, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh; các hoạt động chuyên môn được triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã, sở, ngành đã báo cáo tình hình giám sát, điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp có tiếp xúc và trở về từ vùng dịch. Theo đó, các địa phương đã chủ động cách ly y tế kịp thời đối với các trường hợp F0, F1, F2 trên địa bàn. Các địa phương có số công dân đi làm ăn xa, nhất là từ Hải Dương và Quảng Ninh về đã được giám sát chặt chẽ; vận động người dân tự giác khai báo y tế để khoanh vùng đảm bảo dịch không lây lan ra cộng đồng. Các cơ quan liên quan cũng chỉ đạo các doanh nghiệp, người lao động luôn luôn đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình sản xuất kinh doanh như: Đeo khẩu trang, hạn chế di chuyển, hạn chế tổ chức liên hoan. Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo, thời gian tới có thể tính đến phương án dạy học trực tuyến đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng như có phương án cho học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán trong tình hình dịch bệnh lắng xuống. Công tác vận tải hành khách cũng được chỉ đạo sát sao, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển hành khách; phân công lực lượng trực tại các bến xe, cập nhật chỉ đạo mới đảm bảo vận tải thông suốt và an toàn phòng dịch. Đồng thời, công tác tuyên truyền được quan tâm đẩy mạnh; tạm dừng các hoạt động không cần thiết như: karaoke, lễ hội xuân, các hoạt động văn hóa văn nghệ. Các ý kiến cũng đề nghị BCĐ khẩn trương cho xét nghiệm đối với các trường hợp có tiếp xúc gần và đi về từ vùng dịch.

IMG_2674.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng chống Covid-19 tỉnh Trần Xuân Dưỡng kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống Covid-19 tỉnh Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh: Thời điểm tết Nguyên đán Tân Sửu đang tới gần, công tác phòng, chống dịch đã được các ngành, cơ quan, đơn vị, lực lượng, địa phương chủ động, quyết liệt thực hiện, đã hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm trên địa bàn. Những thông tin liên quan đến tình hình dịch, Hà Nam đã khẩn trương, kịp thời giám sát, truy vết, kiểm soát không để dịch lây lan. Tinh thần là cần tăng cường, chủ động hơn nữa khi lượng người di chuyển về các địa phương ăn Tết khá đông. Các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để tăng cường trách nhiệm vì cộng đồng; kiên quyết xử lý đối với những trường hợp cố tình không khai báo; chủ động xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó phù hợp với tình hình dịch bệnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân khi đến những khu vực đông dân cư, quán triệt đối với những trường hợp công nhân, lao động đã về quê nghỉ Tết tự giác khai báo y tế. Liên quan đến thời gian thực hiện cách ly, các địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện; tập trung đảm bảo cơ sở vật chất để cách ly, điều trị bệnh nhân; kịp thời phối hợp chặt chẽ nắm bắt thông tin, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch trong thời điểm tết Nguyên đán./.