Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh
Sáng ngày 29/12/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động, kết quả công tác phòng, chống dịch Covid -19 thời gian qua, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, nhất là dịp lễ, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố là thành viên Ban Chỉ đạo...

IMG_0946.jpg 

Đại biểu dự hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế, trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên đến ngày 28/12/2021 là 2.206 ca. Riêng đợt dịch từ ngày 19/9/2021 đến ngày 28/12/2021, Hà Nam đã ghi nhận 2.116 ca mắc, trong đó đã có 1.537 người đã khỏi bệnh (chiếm 72,6%); số đang điều trị là 579 trường hợp. Năng lực xét nghiệm và hướng dẫn, tổ chức xét nghiệm tầm soát, đánh giá nguy cơ đối với các nhóm đối tượng, địa bàn, khu vực nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế được nâng cao. Duy trì hiệu quả các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Các huyện, thị xã, thành phố ban hành kế hoạch tổ chức trạm y tế lưu động và củng cố, mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị F0 tại địa phương theo phương châm 4 tại chỗ. Tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân đạt tỷ lệ cao, đảm bảo an toàn, đúng tiến độ. Đến hết ngày 28/12/2021, trên 98% người dân từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin, trong đó có trên 93% tiêm đủ 2 mũi; đồng thời, tiêm trên 100.000 mũi vắc xin tăng cường, trong đó có người già, người có bệnh nền, người lao động trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có số lao động lớn, hộ tiểu thương. Rà soát, thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong đấu thầu mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế được tăng cường.

 IMG_0953.jpg

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đều thống nhất đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 của Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh, trong đó tập trung đề xuất một số vấn đề như: Tiếp tục duy trì các hoạt động xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ -CP của Chính phủ nhằm đảm bảo đời sống của người dân. Thời điểm này, Nhân dân các địa phương đang tập trung vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần nên cần tạo điều kiện để Nhân dân tiêu thụ nông sản, đảm bảo thu nhập, vui Tết đón Xuân an lành. Tuy nhiên, trước tình hình các F0 có xu hướng tăng cao từng ngày, việc thu dung và điều trị F0 đối với các địa phương, các khu công nghiệp gặp khó khăn, quá tải, việc kích hoạt trạm y tế lưu động thực sự  cần thiết, các đại biểu đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn thành lập khu thu dung tại chính doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghiệp xuất hiện nhiều F0 đề xuất phát kít test nhanh cho công nhân để tự test tại nhà, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh mong muốn ngành Y tế hướng dẫn, tập huấn cho công nhân thực hiện tự lấy mẫu, sử dụng kit test nhanh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm…

IMG_0956.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các địa phương, các lực lượng chức năng đã kiểm soát tốt dịch bệnh thời gian qua, mặc dù việc ứng phó với các tình huống dịch ở một số đơn vị, địa phương còn bị động, lúng túng. Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, để thực hiện mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", phục hồi và phát triển kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: Quán triệt tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc, nhất quán hiệu quả các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch, trong đó duy trì đảm bảo thực hiện 3 trụ cột “Cách ly, xét nghiệm, điều trị" và công thức “5K + Vaccine + thuốc điều trị + đề cao ý thức của người dân và các biện pháp khác" hiệu quả. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt lưu ý các vấn đề kiểm soát, quản lý người từ vùng dịch về địa phương; nâng cao năng lực điều trị cho F0; xây dựng các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron và bổ sung kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh ở mức cao nhất; nâng cao năng lực, chất lượng chuyên môn cho lực lượng y tế cơ sở, y tế tư nhân, các lực lượng tham gia hỗ trợ điều trị F0; khẩn trương xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch và đón khách trong dịp Tết Nguyên đán. Các lễ hội cũng cần được xây dựng kế hoạch cụ thể cho phép các địa phương chủ động lựa chọn các lễ hội nhưng phải chủ động xây dựng  kịch bản tổ chức phù hợp với cấp độ dịch bệnh và các biện pháp ứng phó linh hoạt… Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức của Nhân dân, không chủ quan lơ là, mỗi cá nhân phải phát huy trách nhiệm cùng với các cấp chính quyền, hệ thống chính trị kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để các địa phương có một cái Tết an lành, vui vẻ, tiết kiệm./.