Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị giao ban ngành Răng Hàm Mặt và tổng kết chương trình nha học đường các tỉnh, thành phía Bắc năm 2019

Hội nghị giao ban ngành Răng Hàm Mặt và tổng kết chương trình nha học đường các tỉnh, thành phía Bắc năm 2019
Sáng ngày 29/11/2019, tại Hà Nam, Bệnh viện Răng Hàm Mặt (RHM) Trung ương Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban ngành RHM và tổng kết chương trình nha học đường các tỉnh, thành phía Bắc năm 2019.

Dự hội nghị có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam; Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Dĩ - Phó Giám đốc Phụ trách Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội; Bác sỹ chuyên khoa II Lê Trung Chánh - Giám đốc Bệnh viện RHM Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quang Minh - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế Hà Nam; lãnh đạo một số cục, vụ của Bộ Y tế; lãnh đạo Khoa RHM bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phía Bắc…

DSC_3129.jpg
Các đại biểu dự hội nghị​

Trong những năm qua, ngành RHM Việt Nam nói chung và ngành RHM các tỉnh, thành phía Bắc nói riêng có bước phát triển vượt bậc về tổ chức và chuyên môn, hội nhập khu vực và quốc tế. Mạng lưới RHM phát triển rộng khắp cả nước, người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc răng miệng cũng như cấp cứu, khám bệnh và chữa bệnh. Hiện nay, mạng lưới RHM tại bệnh viện đa khoa các tỉnh, thành phố phía Bắc có 714 giường bệnh RHM trên tổng số 26.962 giường bệnh chung, chiếm tỷ lệ 2,65%. Về mạng lưới nha học đường khu vực phía Bắc, 164 trường có phòng nha học riêng, hơn 5.120 trường có phòng nha học đường chung và 195 trường học có ghế răng. Trong năm 2019, chương trình nha học đường đã tổ chức tập huấn cho trên 300 cán bộ nha học đường, y tế trường học các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Tuyên Quang; khám và dự phòng sâu răng cho hàng nghìn học sinh của tỉnh Vĩnh Phúc và Thái Bình; triển khai các điểm truyền thông về nha học đường; phối hợp với các tổ chức của các nước: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… khám, phẫu thuật miễn phí cho trên 500 trẻ em khe hở môi vòm miệng. Tuy nhiên, hoạt động RHM và chương trình nha học đường của các tỉnh khu vực phía Bắc còn gặp nhiều khó khăn như: bác sĩ RHM, trang thiết bị, dụng cụ, vật tư chuyên khoa RHM ở tuyến dưới còn thiếu, chưa đồng bộ, xuống cấp; chương trình nha học đường chưa có sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương đến địa phương; thiếu cán bộ chuyên trách y tế trường học - nha học đường…

DSC_3111.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành RHM và chương trình nha học đường các tỉnh, thành phố phía Bắc. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội là đơn vị đầu mối tổ chức, phối hợp với các trường đại học khối ngành sức khỏe tiếp tục tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật từ tiên tiến đến kỹ thuật chăm sóc răng miệng cơ bản cho các bệnh viện, khoa RHM ở tuyến dưới; tăng cường công tác hợp tác quốc tế để giúp người dân có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc răng miệng tốt nhất; tập trung giải quyết các tồn tại, khó khăn về nhân lực, trang thiết bị, tài chính; quản lý và xây dựng các chương trình nha học đường có hiệu quả.

DSC_3117.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông phát biểu tại hội nghị​

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Xuân Đông đã giới thiệu một số nét khái quát về tỉnh Hà Nam. Đồng thời khẳng định, trong thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chủ động hợp tác cùng các bệnh viện Trung ương, trong đó có Bệnh viện RHM Trung ương Hà Nội triển khai thực hiện Quyết định số 1861/QĐ-BYT ngày 26/5/2008 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh". Sự hợp tác này đã và đang là cơ hội để phát triển và nâng cao chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ của tỉnh, cải thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá về nhân lực, chuyên môn, trang thiết bị của ngành RHM các tỉnh, thành phố phía Bắc; kết quả chuyển giao gói kỹ thuật theo đề án 1816; phân tích thực trạng các bệnh răng miệng phổ biến dựa trên kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc lần thứ 3; đề xuất chương trình hoạt động phòng các bệnh răng miệng phổ biến cho cộng đồng…/.