Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân các tỉnh phía Bắc

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân các tỉnh phía Bắc
Sáng ngày 22/10/2019, tại Hà Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa 2019; triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 các tỉnh phía Bắc.

Dự hội nghị có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ông Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam; lãnh đạo các vụ, cục, trung tâm, viện thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc; lãnh đạo: UBND các huyện, thành phố, Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố của tỉnh…

DSC_8492.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến đã chia sẻ với đại biểu về các chủ trương, chính sách của tỉnh cho sản xuất nông nghiệp cũng như những kết quả mà Hà Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội. Cơ cấu nội bộ ngành Nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng trồng trọt - lâm nghiệp giảm dần qua các năm. Tỷ trọng chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản năm 2018 tăng lên 51%. Các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn xuất hiện ngày càng nhiều. Tỉnh đã quy hoạch được 06 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích trên 650 ha thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp. Các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đi vào sản xuất đã trở thành hạt nhân liên kết chuỗi với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch... Có được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của tỉnh, Hà Nam đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành trung ương, các hiệp hội, doanh nghiệp. Hà Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ đó cũng như mong muốn hợp tác với các tỉnh bạn trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xúc tiến đầu tư, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất theo chuỗi giá trị nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của toàn vùng, góp phần tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển sản xuất nông nghiệp.

DSC_8476.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, diện tích gieo cấy lúa vụ Hè Thu 2019 tại các tỉnh Bắc Trung bộ đạt 174 nghìn ha, năng suất lúa bình quân đạt 44,9 tạ/ha, sản lượng đạt 782 nghìn tấn. Vụ Mùa, toàn miền Bắc gieo cấy đạt hơn 1 triệu ha, năng suất lúa ước đạt 50,7 tạ/ha, tăng 1,1 tạ/ha so với năm 2018. Cùng với gieo cấy, năm 2019, các tỉnh phía Bắc chuyển đổi khoảng 23,6 ngàn ha sang trồng ngô, lạc, cây dược liệu, rau màu các loại. Vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, toàn miền Bắc dự kiến gieo cấy hơn 1,1 triệu ha lúa, năng suất phấn đấu 63,7 tạ/ha, sản lượng khoảng trên 7 triệu tấn, tăng 15,9 nghìn tấn so với vụ Đông Xuân năm 2018 - 2019. Trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, thời tiết ấm, nước trong các hồ chứa ở mức thấp, Bộ NN&PTNT định hướng rõ một số giải pháp cần tập trung thực hiện ở vụ Đông Xuân, như: Hạn chế tối đa trà xuân sớm, mở rộng trà xuân muộn bằng các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt; mở rộng diện tích lúa lai, chọn các giống lúa chủ lực, nhóm giống ngắn ngày; các địa phương cần đặc biệt lưu ý bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, chú ý khi bố trí gieo cấy những giống lúa mẫn cảm với nhiệt độ thấp. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa cần thực hiện trên cơ sở xác định các ngành hàng, sản phẩm chủ lực, gắn việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng với các giải pháp ứng dụng cơ giới hóa, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, lựa chọn các cây trồng phù hợp với mùa vụ, thị trường và khẳng định được tính hiệu quả.

Đối với Hà Nam, vụ Mùa năm 2019 đã gieo cấy được gần 31 nghìn ha lúa, đạt 98,7 % kế hoạch. Năng suất bình quân ước đạt 57,4 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Về cây màu Hè Thu đã gieo trồng được hơn 3.700 ha, đạt 113,8% kế hoạch. Triển khai sản xuất vụ Xuân năm 2020, Hà Nam phấn đấu gieo trồng  hơn 34 nghìn ha. Trong đó diện tích lúa gieo cấy là trên 30 nghìn ha. Tiếp tục bố trí 100% trà xuân muộn, 50% diện tích lúa lai, 5-10% diện tích lúa thuần, 40% diện tích lúa chất lượng cao. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi về các nội dung như: Công tác bảo vệ thực vật vụ Hè Thu, các loại sâu bệnh hại có xu hướng phát triển mạnh; công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiếu nước, hạn hán, ngập lụt cũng như các giải pháp đảm bảo cấp đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020 để các địa phương có kế hoạch chỉ đạo phù hợp; tác động của hiện tượng enso tới đến sản xuất nông nghiệp…

20191022_080415.jpg

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị

Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định sản xuất vụ Mùa và vụ Hè Thu đã giành nhiều thắng lợi do giảm được chi phí sản xuất và chuyển dịch cơ cấu cây trồng. Vụ Xuân là vụ quan trọng nhất trong năm, nguy cơ hạn hán ở mức cao; quan điểm chỉ đạo của Bộ NN&PTNT là mở rộng diện tích xuân muộn, sử dụng các giống lúa ngắn ngày, chất lượng. Các địa phương cần thực hiện các đồng bộ các giải pháp để thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020. Căn cứ vào tình hình thực tế bố trí cơ cấu cây trồng, mùa vụ cho phù hợp, quan tâm thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh cây, chống hạn, lấy nước đổ ải, làm đất đúng lịch, xây dựng liên kết trong sản xuất./.