Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành
Chiều ngày 13/6/2022, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

toan canh ma tuy.jpg

Các đại biểu dự hội nghị

Dự hội nghị có ông Trần Xuân Dưỡng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh; Đại tá Đỗ Hoài Nam - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại biểu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an); lãnh đạo một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng đông đảo học viên là lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương...

 IMG_8154.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng nhấn mạnh: Thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy có những diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của nhiều ma túy mới; các đường dây, tổ chức tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi; số người nghiện ma túy có xu hướng tăng nhanh. Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 được ban hành khắc phục những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện các quy định hiện hành có liên quan đến công tác phòng, chống ma tuý; đồng thời góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật, đặc biệt là việc phối hợp giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm ma tuý và các lực lượng chức năng liên quan nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các học viên nghiêm túc tiếp thu các nội dung, tích cực trao đổi, thảo luận làm rõ những vấn đề vướng mắc để áp dụng vào thực tiễn.

Bao cao vien.jpg

​Báo cáo viên của Bộ Công an truyền đạt những nội dung tại hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo viên của Bộ Công an truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 và các văn bản hướng dẫn như: Nghị định số 105/2021/NĐ-CP ngày 04/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật phòng, chống ma túy; Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiệm ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy; Nghị định số 109/2021/NĐ-CP ngày 8/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy và Thông tư số 18/2021/TT-BYT ngày 16/11/2021 của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chuẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy. Đồng thời, các học viên cũng được giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện.

Thông qua hội nghị nhằm giúp các đại biểu nắm vững các nội dung chính của Luật phòng, chống ma tuý năm 2021 và các văn bản hướng dẫn thi hành, qua đó góp phần kiềm chế, làm giảm tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn tỉnh.