Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tập huấn quản lý nhà nước và thực tiễn công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực thương mại điện tử

Tin theo lĩnh vực Công thương  
Hội nghị tập huấn quản lý nhà nước và thực tiễn công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực thương mại điện tử
Sáng ngày 10/12/2019, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Hà Nam tổ chức hội nghị tập huấn quản lý nhà nước và thực tiễn công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực TMĐT.

Dự hội nghị có ông Đặng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng Quản lý hoạt động TMĐT (Cục TMĐT và Kinh tế số); ông Nguyễn Kỳ Minh - Giám đốc Trung tâm Phát triển TMĐT (Cục TMĐT và Kinh tế số) cùng học viên là cán bộ quản lý của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố…

DSC_3219.jpg
Các đại biểu dự hội nghị​

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Anh Tuấn nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, TMĐT Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao (khoảng 30%). Trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp đã nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của TMĐT trong quản lý, điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một số doanh nghiệp đã thiết lập website TMĐT bán hàng, tham gia sàn giao dịch TMĐT. Năm 2019, Hà Nam có chỉ số TMĐT đạt 38,3 điểm, đứng thứ 26/54 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, trong thời gian qua, hoạt động TMĐT của Hà Nam nói riêng và của cả nước nói chung vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: gian lận về mẫu mã, giá cả, chất lượng; nhiều cơ sở hoạt động TMĐT không đăng ký hoạt động theo quy định; không khai báo hoặc khai báo không thành thật về các hoạt động nhằm trốn các khoản thuế phải nộp…

DSC_3222.jpg
Phó Giám đốc Sở Công Thương Đặng Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị​

Tại hội nghị, các học viên đã được nghe cán bộ của Cục TMĐT và Kinh tế số giới thiệu một số nội dung: Vai trò quản lý nhà nước trong TMĐT tại Việt Nam; sở hữu trí tuệ trong TMĐT; định hướng hoạt động đấu tranh chống hàng giả; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong TMĐT.

DSC_3227.jpg
Ông Nguyễn Kỳ Minh - Giám đốc Trung tâm Phát triển TMĐT giới thiệu một số nội dung tại hội nghị tập huấn​

Hội nghị tập huấn giúp cán bộ thuộc các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trên địa bàn tỉnh nhận thức rõ tình hình thực thi pháp luật của doanh nghiệp, những vướng mắc thường gặp trong quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm. Từ đó tổng hợp những vấn đề bất cập; chủ động đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu thực tế nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các hoạt động TMĐT./.


Tin liên quan