Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tham vấn xây dựng đề án xác lập khu bảo tồn Voọc mông trắng tỉnh Hà Nam

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Hội nghị tham vấn xây dựng đề án xác lập khu bảo tồn Voọc mông trắng tỉnh Hà Nam
Sáng ngày 10/01/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng đề án xác lập khu bảo tồn Voọc mông trắng tỉnh Hà Nam.

Dự hội nghị có ông Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, UBND huyện Kim Bảng; đại diện Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI); đại diện đơn vị tư vấn…

DSC_0503.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Tổ chức FFI, Voọc mông trắng chỉ phân bố tự nhiên tại Việt Nam, đặc biệt loài Voọc mông trắng chỉ sinh sống tại khu vực rừng trên địa bàn huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam và khu vực Vân Long, tỉnh Ninh Bình. Tại địa bàn huyện Kim Bảng hiện có 13 đàn với 73 cá thể Voọc mông trắng. Đây là loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm.

Khu vực đề xuất xác lập khu bảo tồn loài sinh cảnh nằm ở phía Tây Nam thành phố Phủ Lý, trên địa bàn hành chính 03 xã, thị trấn: Ba Sao, Thanh Sơn, Liên Sơn thuộc huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Khu vực dự án bao gồm những dãy núi đá vôi, xen kẽ giữa các dãy núi là các đồi sa thạch, phiến thạch và các thung lũng hẹp. Tổng diện tích khu vực đề xuất khu bảo tồn khoảng 2.438,3 ha. Trong đó diện tích đất có rừng là 2.373,3 ha chiếm 97,3%; diện tích đất chưa có rừng là 3,4 ha, tương đương 0,14%, diện tích mặt nước chiếm khoảng 50 ha, chiếm 2,1%; đất khác là 0,4%. Cũng theo khảo sát, khu bảo tồn có 129 loài động vật sinh sống bao gồm 36 loài thú, 65 loài chim, 28 loài bò sát, trong đó có 24 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với việc xây dựng khu bảo tồn bảo vệ các loài động vật quý hiếm. Một số ý kiến cho rằng cần xác định khu vực trùng lặp trong quy hoạch; đánh giá tác động của con người tới khu bảo tồn; nghiên cứu các dự án chuẩn bị đầu tư có liên quan đến khu bảo tồn…

DSC_0508.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Minh Hiến khẳng định chủ trương của tỉnh là phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hà Nam cũng quy hoạch huyện Kim Bảng tập trung cho phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ; khu bảo tồn Voọc mông trắng phù hợp với chủ trương và quy hoạch vùng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện đề án trên cơ sở bám sát các tiêu chí và chủ trương của Chính phủ với mục tiêu giữ và phát triển loài Voọc mông trắng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục là cơ quan chủ trì phối hợp với FFI và đơn vị tư vấn để hoàn thành đề án. Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cập nhật đầy đủ thông tin và hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động tại khu bảo tồn./.