Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài năm 2022

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài năm 2022
Chiều ngày 30/9/2022, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp (DN) vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh năm 2022.

IMG_4756.jpg

Toàn cảnh hội nghị

IMG_4751.jpg 

Chủ tọa hội nghị

Dự buổi gặp mặt có bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Yukihiro Ota - Bí thư thứ hai - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Jetro Hà Nội; ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố; đại diện 360 DN có vốn đầu tư nước ngoài đến từ 12 quốc gia, vùng lãnh thổ đang đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh…

DSC_3508.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy đã thông tin nhanh tới các DN về tình hình thu hút đầu tư của tỉnh cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN 9 tháng đầu năm 2022. Theo đó, 9 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới mở cửa trong trạng thái bình thường mới, có xu hướng phục hồi ngày càng tích cực. Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Với sự quyết tâm, nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh, sự chung sức đồng lòng của các DN, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ổn định và phát triển. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, vui chơi giải trí đã hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới; văn hoá xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi; các chính sách đảm bảo an sinh xã hội được triển khai kịp thời, thiết thực, Quốc phòng được củng cố vững chắc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống Nhân dân ổn định. 9 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trong tỉnh đạt 31.113 tỷ đồng, tăng 9,0% so với cùng kỳ, đạt 68,4% kế hoạch; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 6.084 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ và đạt 72,1% kế hoạch; sản xuất công nghiệp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 122.149 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ và đạt 70,1% kế hoạch, tốc độ tăng trưởng các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của tỉnh có mức tăng cao (Thiết bị điện, điện tử tăng 19,6%; nước giải khát tăng 27,7%; đồ chơi trẻ em tăng 39,2%; xi măng và clinker 23,9%...).

9 tháng đầu năm 2022, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp FDI được duy trì ổn định và phát triển, có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh: Giá trị sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp FDI ước đạt 85.503 tỷ đồng, chiếm 70% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh;  kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI ước đạt 3,48 tỷ USD, chiếm 85% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh; kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt 2,97 tỷ USD, chiếm 83% kim ngạch nhập khẩu toàn tỉnh. Thu ngân sách của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh ước đạt 3.681 tỷ đồng, chiếm 50,6 % tổng thu ngân sách của các doanh nghiệp trên toàn tỉnh… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI đang đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh tại tỉnh Hà Nam luôn chấp hành đầy đủ các cam kết đầu tư góp vốn về xây dựng đúng theo quy hoạch được phê duyệt và đúng tiến độ; chấp hành và thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường tại doanh nghiệp; các chế độ chính sách cho người lao động; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 IMG_4783.jpg

​​Đại diện DN FDI phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo các DN đã khẳng định: Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Hà Nam rất tốt; lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh luôn quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất đối với các DN. Tỉnh đã kịp thời tạo điều kiện cho các DN, công nhân lao động được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, giúp các DN yên tâm, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Về một số khó khăn, vướng mắc gặp phải, các DN đề nghị tỉnh: Chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp; khẩn trương giải quyết tình trạng ngập nước tại khu công nghiệp Đồng Văn I, II; bố trí xe bus để đưa đón công nhân làm việc tại các khu công nghiệp; xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân; khắc phục tình trạng mất điện, điện yếu; tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong các khu công nghiệp, khắc phục một số bất cập về hạ tầng khu công nghiệp...

Ý kiến, kiến nghị của các DN đã được lãnh đạo tỉnh ghi nhận và trả lời ngay tại buổi gặp mặt, đồng thời hứa sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ sớm triển khai các giải pháp khắc phục nhằm tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất, giúp DN yên tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

 qa.jpg
Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy nhấn mạnh thêm một số nội dung về các kết quả đạt được của tỉnh 9 tháng đầu năm 2022 và trao đổi một số định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Năm 2022 là năm đầu tỉnh Hà Nam thực hiện tự chủ ngân sách. Để hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các DN FDI tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới; hỗ trợ lẫn nhau, cạnh tranh lành mạnh; thực hiện tốt các cam kết với tỉnh, nhất là cam kết về tiến độ, hiệu quả đầu tư và bảo vệ môi trường; tiếp tục đầu tư công nghệ hiện đại, đẩy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý và giữ mối liên hệ chặt chẽ với các DN trong nước để cùng tham gia chuỗi giá trị, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, chế tạo, chế biến của tỉnh phát triển. Đồng thời, tích cực phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn để sản xuất, kinh doanh; nâng cao thu nhập và đời sống cho công nhân lao động.

Tỉnh sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và nhà ở xã hội phục vụ người lao động trong các khu, cụm công nghiệp và các DN có nhiều lao động, bảo đảm cho người lao động có chỗ ở ổn định. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho người lao động để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của các DN./.