Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2021- 2026

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của Lãnh đạo Tỉnh  
Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND tỉnh Hà Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2021- 2026
Chuẩn bị cho kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND tỉnh khóa XIX, sáng ngày 01/6/2023, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri và Nhân dân trong tỉnh. Đoàn do đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri các xã: Trần Hưng Đạo, Bắc Lý, Chân Lý (huyện Lý Nhân).

Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Anh Chức - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX; lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo Văn phòng: Tỉnh ủy, Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Lý Nhân; lãnh đạo và cử tri các xã Trần Hưng Đạo, Bắc Lý, Chân Lý.

IMG_9729.jpg
Đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, đại diện đại biểu HĐND tỉnh thông báo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND tỉnh; báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm 2023, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng cuối năm 2023; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Theo đó, kỳ họp dự kiến tổ chức trong 2,5 ngày (trong khoảng thời gian từ ngày 03 - 07/7/2023). Kỳ họp sẽ xem xét thông qua các báo cáo của UBND tỉnh gồm: Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 06 tháng cuối năm 2023; Kết quả công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023; Tổng hợp kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đến thời điểm tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thường lệ giữa năm 2023, HĐND tỉnh khóa XIX… Các báo cáo của HĐND tỉnh gồm báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Văn bản của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh và các ngành. Kỳ họp sẽ tiến hành thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường; trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh; xem xét thông qua các nghị quyết trình tại kỳ họp theo đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

Chan-Ly.jpg
Đại biểu cử tri xã Chân Lý, huyện Lý Nhân phát biểu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, đại biểu cử tri bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 06 tháng đầu năm 2023 và các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các cơ quan chức năng tập trung chỉ đạo giải quyết. Đồng thời, cử tri các xã đã nêu một số ý kiến, kiến nghị với các đại biểu HĐND tỉnh. Trong đó, tập trung vào các vấn đề chủ yếu: Về lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, cử tri đề nghị xem xét điều chỉnh giá đất khi bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất cũng như giá trị bồi thường cây trồng vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với thực tiễn tại địa phương, thống nhất một giá chung trong cùng một dự án để tạo thuận lợi trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm tại các địa phương; quan tâm đến chính sách an sinh xã hội khi các doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương, quan tâm thu hút những người lao động có đất bị thu hồi có việc làm để đảm bảo đời sống.

 Về cơ chế chính sách trong nông nghiệp, cử tri kiến nghị cần có các chương trình hỗ trợ về sản xuất trồng trọt an toàn, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và các vùng chuyển đổi đất lúa sang cây trồng có giá trị cao, phát triển diện tích cấy lúa bằng máy cấy, phòng chống dịch hại cây trồng; hỗ trợ cải tạo, nâng cao chất lượng giống bò thịt; hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; chỉ đạo các ngành chuyên môn sớm có các văn bản hướng dẫn xây dựng các chương trình để cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ trong Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 20/4/2022 của HĐND tỉnh kịp thời đạt hiệu quả.

THD.jpg
​Cử tri xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân phát biểu ý kiến tại hội nghị

Về xây dựng cơ bản - giao thông - thủy lợi, cử tri đề nghị với các cấp chỉ đạo các ngành liên quan sớm có phương án tu bổ, sửa chữa hệ thống kè Sông Hồng trước mùa mưa lũ; xem xét lắp đặt đèn tín hiệu, đèn chiếu sáng và sơn phản quang để đảm bảo cho người, các phương tiện tham gia giao thông ở hai vị trí này. Vấn đề này cử tri đã ý kiến nhiều lần nhưng chưa được xem xét giải quyết.

Về tài nguyên & môi trường, cử tri đề nghị tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng sớm có phương án quản lý, khai thác bãi tam tỉnh (Bãi già). Để thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án thu hồi đất, HĐND tỉnh nâng mức giá thu hồi đất và trả lại phần đóng góp làm đường giao thông nội đồng.

Về văn hóa - xã hội, cử tri đề nghị HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp cho đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội; UBND tỉnh và các ngành liên quan chỉ đạo Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh tỉnh Hà Nam đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ việc rút tiền, thanh toán không dùng tiền mặt cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện, trước mắt thực hiện thí điểm việc cấp tiền qua tài khoản cho nhóm đối tượng người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng sau đó tiếp tục thực hiện đối với các nhóm đối tượng còn lại. Tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho công tác tuyển sinh và đào tạo nghề cho những lao động nông nghiệp dôi dư do thu hồi đất có nhu cầu đào tạo nghề để vào làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn huyện và chuyển đổi các ngành, nghề khác. HĐND, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện hỗ trợ 100% mức tăng học phí năm học 2023 - 2024 so với năm học 2021 - 2022; quan tâm có cơ chế hỗ trợ xây mới, sửa chữa phục vụ nhu cầu cho nhân dân; tăng kinh phí hỗ trợ, đầu tư xây dựng cho các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

 Về an sinh xã hội, cử trị đề nghị HĐND tỉnh quan tâm chi trả mức phụ cấp cho Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác mặt trận thôn đối với các thôn loại 1, loại 2, loại 3 có mức chênh lệch không quá cao; hỗ trợ phụ cấp hằng tháng cho Bí thư các chi đoàn, chi hội trưởng chi hội tại thôn…

IMG_9743.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thuỷ tiếp thu, giải đáp các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Thay mặt Đoàn đại biểu HĐND tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thuỷ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Lãnh đạo các sở, ngành cũng trực tiếp giải đáp những ý kiến, kiến nghị có thể trả lời, làm rõ tại hội nghị. Những vấn đề cử tri quan tâm và kiến nghị sẽ được tổng hợp gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời tại kỳ họp giữa năm 2022 của HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

Lương Hậu