Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Tin theo lĩnh vực Lao động, thương binh xã hội  
Hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
Sáng ngày 26/12/2019, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức hội nghị tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Dự hội nghị có ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Mạnh Tiến - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở LĐTB&XH; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc sở; lãnh đạo phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố…

DSC_3626.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2019, ngành LĐTB&XH đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề, chăm sóc người có công và chính sách xã hội… Toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho trên 23.200 người, vượt 40% kế hoạch, trong đó đã đưa hơn 1.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thời hạn. Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm duy trì và tổ chức tốt sàn giao dịch việc làm. Trong năm 2017, sở đã tổ chức được 24 phiên giao dịch việc làm, thu hút 390 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Tại các phiên giao dịch việc làm đã tư vấn cho trên 7.400 lượt lao động, trong đó có 4.268 lao động được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp. Cũng trong năm 2019, toàn ngành tiếp nhận 4.814 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 4.597 người. Toàn tỉnh đã tuyển sinh đào tạo nghề cho hơn 21.400 người. Nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, đảm bảo chống tái nghèo tiếp tục được triển khai đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm xuống còn 2,38%. Công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn xã hội; phong trào đền ơn, đáp nghĩa và thực hiện chính sách đối với người có công tiếp tục được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Các hoạt động trợ giúp cho trẻ em được đẩy mạnh, góp phần thực hiện tốt các quyền của trẻ em, tạo điều kiện để các em phát triển toàn diện. Dịp tết Nguyên đán 2019 và dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, toàn tỉnh có trên 29.200 lượt người có công được nhận quà tặng của chủ tịch nước và của tỉnh. Hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và ngày quốc tế thiếu nhi 01/6, tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2020, ngành LĐTB&XH phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 16.850 lao động, trong đó xuất khẩu lao động đạt 1.000 người; tuyển sinh đào tạo nghề 21.000 người ở các cấp trình độ, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 70%; phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,34%. Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người có công.

DSC_3629.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm đề nghị ngành LĐTB&XH tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, nhiệm vụ, giải pháp nhằm tạo đột phá trong công tác lao động, việc làm, giảm nghèo; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với người có công; thực hiện rà soát, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đánh giá đúng chất lượng, hiệu quả hoạt động của từng cơ sở; tập trung đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống tệ nạn xã hội; tiếp tục đổi mới công tác quản lý, điều hành, kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, nhất là lĩnh vực nhạy cảm, bức xúc; tăng cường, chủ động phối hợp với các sở, ngành, huyện, thành phố, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trên lĩnh vực công tác ngành.

DSC_3636.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho các tập thể

Tại hội nghị, 02 cá nhân được Bộ LĐTB&XH tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp LĐTB&XH"; 10 tập thể và 13 cá nhân được Bộ LĐTB&XH tặng Bằng khen. Nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh và Giám đốc Sở LĐTB&XH khen thưởng./.