Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019 và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch năm 2020

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019 và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch năm 2020
Chiều ngày 26/12/2019, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2019 và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch  năm 2020.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Trọng Khải - Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Đức Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Thanh Dương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo: UBND, Trung tâm y tế các huyện, thành phố ...

IMG_2831.jpg
Đại biểu dự hội nghị

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh không có dịch lớn xảy ra, mặc dù vẫn ghi nhận các bệnh truyền nhiễm lẻ tẻ (bệnh sởi, tay chân miệng, quai bị…) và các địa phương lân cận đã ghi nhận các đợt bùng phát dịch. Tính đến hết tháng 11, số ca mắc sốt xuất huyết ghi nhận là 160 trường hợp, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, song ghi nhận rải rác, không thành dịch và chỉ ghi nhận 54 ca nội địa, còn lại là ngoại lai; số mắc bệnh tay chân miệng ghi nhận 47 trường hợp, tập trung chủ yếu ở nhóm từ 12 - 24 tháng tuổi chưa đi nhà trẻ; số ca mắc bệnh sởi ghi nhận 242 trường hợp, tăng 203 trường hợp so với năm 2018, tập trung ở nhóm trẻ dưới 09 tháng tuổi và nhóm người lớn chưa được tiêm văc-xin phòng bệnh sởi. Các dịch bệnh khác như cúm, ho gà, quai bị, thủy đậu, tiêu chảy cũng ghi nhận 6.156 trường hợp. Từ đầu năm 2019, ngành Y tế đã chủ động, tích cực tham mưu và phối hợp tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống dịch, kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Tổ chức thường trực chống dịch tại tất cả các tuyến y tế từ tỉnh đến cơ sở. Các hoạt động dự phòng từ giám sát, điều tra, xử lý và báo cáo dịch đến công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, công tác hậu cần, phối hợp liên ngành được triển khai toàn diện.

Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh cũng còn những khó khăn, tồn tại khi Hà Nam là tỉnh có vị trí địa lý, mật độ dân cư thuận lợi để một số bệnh truyền nhiễm, gây dịch xâm nhập và lan rộng. Hệ thống y tế tư nhân chưa tham gia tích cực vào việc giám sát, báo cáo dịch bệnh. Cơ sở vật chất, nguồn lực, kinh phí của hệ thống y tế dự phòng còn nhiều khó khăn…

IMG_2836.jpg
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Khải triển khai kế hoạch phòng, chống dịch năm 2020​​

Năm 2020, ngành Y tế xác định tiếp tục chủ động phòng ngừa, bảo đảm giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch để giảm số mắc bệnh. Chú trọng công tác truyền thông, đặc biệt là truyền thông nguy cơ nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh; phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên, tổ chức bao vây và xử lý dịch kịp thời; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về vật tư, trang thiết bị và kỹ thuật, sẵn sàng ứng phó hiệu quả khi có dịch xảy ra; tổ chức và triển khai tốt, an toàn các hoạt động tiêm chủng phòng bệnh; chẩn đoán, tiên lượng, điều trị theo đúng phác đồ, hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do dịch.  Các giải pháp triển khai cụ thể: Duy trì và đảm bảo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, y tế ngoài công lập; tăng cường phối hợp trong công tác giám sát và báo cáo bệnh truyền nhiễm giữa các hệ điều trị với hệ dự phòng, đảm bảo phát hiện dịch nhanh; tăng cường công tác tập huấn chuyên môn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống dịch ở tất cả các tuyến; tăng cường phối hợp của các sở, ngành và trách nhiệm của chính quyên các cấp trong việc chỉ đạo, đôn đốc, theo dõi, kiểm tra công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sức khỏe nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân…./.