Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến Bộ giáo dục và Đào tạo tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022

Tin theo lĩnh vực Giáo dục  
Hội nghị trực tuyến Bộ giáo dục và Đào tạo tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022
Sáng ngày 28/8/2021, Bộ giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính Phủ dự, chỉ đạo hội nghị.
112.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trung ương
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có bà Đinh Thị Lụa - Phó B​í thư thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh…
IMG_6470.jpg
IMG_6474.jpg
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Theo báo cáo tại hội nghị, năm học 2020-2021, mặc dù chịu tác động sâu rộng của dịch Covid-19 nhưng toàn ngành Giáo dục đã hoàn thành mục tiêu kép: Vừa tham gia tích cực trong phòng, chống dịch bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa hoàn thành kế hoạch năm học, bảo đảm chất lượng giáo dục.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT đã chủ động tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch trong trường học; điều chỉnh linh hoạt kế hoạch dạy học, kiểm tra, đánh giá, tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Đối với giáo dục đại học, việc chuyển đổi phương pháp giảng dạy được thực hiện ở hầu hết các môn học, trừ những môn liên quan đến thí nghiệm, thực nghiệm, thực tập, còn lại đều được triển khai dạy học trực tuyến. Tỷ lệ giảng viên dạy học trực tuyến của nhiều trường đạt 80 - 90% tổng số giảng viên cơ hữu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ khó khăn, đồng thời biểu dương nỗ lực của ngành Giáo dục trong việc thực hiện hiệu quả mục tiêu kép. Chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn ngành Giáo dục và các địa phương phải chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, cơ sở vật chất, trang thiết bị, tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch để học sinh trở lại trường an toàn. Trường ở "vùng xanh" cho học sinh trở lại trường sớm với những biện pháp sàng lọc, kiểm soát phù hợp. Trường ở "vùng vàng", "vùng đỏ" tổ chức dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, trong đó lưu tâm đến học sinh khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam đang tranh thủ mọi quan hệ quốc tế để ngoại giao vắc xin phòng chống Covidd- 19, trong đó có tính đến vắc xin cho trẻ em. Dựa trên cơ sở khoa học, quy định về độ tuổi, Bộ Y tế xem xét vắc xin nào được nhiều nước tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên để thời gian tới khi nhập về có thể phân bổ và tiêm. Với trẻ dưới 12 tuổi, nếu có vắc xin phù hợp, Bộ Y tế cần sớm tiếp cận, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu trong nước để thời gian tới có vắc xin tiêm cho các cháu. Với giáo viên, hiện nhiều thầy cô đã được tiêm vắc xin. Thủ tướng yêu cầu nơi nào thiếu thì bổ sung để tiêm cho giáo viên, chuẩn bị cho năm học mới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu trong năm học 2021-2022, giáo dục đại học phải đẩy mạnh tự chủ để phát triển; khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ; nâng cao hiệu quả dạy học môn Lịch sử trong các trường phổ thông…/.