Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Tin theo lĩnh vực Nông, lâm nghiệp và thủy lợi  
Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Sáng ngày 13/5/2019, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi  (DTLCP) tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương cả nước để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống DTLCP. Ông Trịnh Đình Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có ông Trương Minh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố…

cac-dai-bieu-du-hoi-nghi-ta.jpg

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh DTLCP, tính đến ngày 12/5/2019, bệnh DTLCP đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy 1.220.488 con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn cả nước). Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế và 55 xã thuộc 36 huyện của 16 tỉnh, thành phố khác đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh.

Riêng đối với tỉnh Hà Nam, tính đến ngày 12/5/2019, tổng số lượng lợn mắc bệnh DTLCP của toàn tỉnh đã tiêu hủy là 47.296 con lợn thuộc 99 xã, phường, thị trấn của 06 huyện, thành phố.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung phân tích những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh như công tác chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch ở một số địa phương chưa kịp thời; việc tổ chức tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết chưa triệt để; việc tổ chức thực hiện vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất, tiêu độc chưa được thực hiện thường xuyên, rộng khắp, nhất là tại các hộ chăn nuôi có lợn bệnh, lợn chết… Bên cạnh đó phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ ở các tỉnh phía Bắc gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

ong-trinh-dinh-dung-sua.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc ứng phó với dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh ở nước ta hiện nay vẫn đang rất nghiêm trọng và rất khó kiểm soát, do vậy các cấp, ngành cùng với địa phương cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, có biện pháp dập dịch hiệu quả. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị: Các bộ, ngành, địa phương và người dân tập trung quyết liệt hơn nữa vào công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác dập dịch, góp phần ổn định phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói riêng và của cả nước nói chung. Các bộ, ngành cùng với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh DTLCP tăng cường hơn nữa việc tổ chức các đoàn liên ngành đến các địa phương, phối hợp với các địa phương kiểm tra, kiểm soát dịch. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị, quyết định mới phù hợp với tình hình hiện nay, để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh; đề xuất mức hỗ trợ phù hợp để có cơ chế hỗ trợ, giúp đỡ người chăn nuôi; hướng dẫn các địa phương thành lập các trạm kiểm dịch quốc gia; chủ trì, phối hợp với địa phương và các bộ ngành chỉ đạo tái cấu trúc ngành chăn nuôi, tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng yêu cầu thực phẩm sạch cho người dân. Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan, rà soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ để giảm thiệt hại lớn nhất cho người dân. Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước huy động các lực lượng, chủ động giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát; duy trì củng cố hệ thống thú y các cấp. Các cơ quan thông tin đại chúng, tích cực tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm, thiệt hại của bệnh dịch.../.