Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến ngành giáo dục về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Tin theo lĩnh vực Giáo dục  
Hội nghị trực tuyến ngành giáo dục về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Sáng ngày 05/6/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước bàn về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ông Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT dự và chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Hà Nam có bà Đinh Thị Lụa - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh…

DSC_5429.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định: Trong thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng tương đối nhiều do đại dịch Covid-19 nhưng toàn ngành giáo dục đã triển khai tích cực nhiều giải pháp hỗ trợ giảng dạy và cung cấp kiến thức cho học sinh các cấp học. Đối với học sinh lớp 12, qua đánh giá, phần lớn học sinh đã nắm được các kiến thức cốt lõi, đang bước vào quá trình học ôn tập, tăng cường củng cố kiến thức chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT. Cũng chính do ảnh hưởng của dịch bệnh nên Bộ GD&ĐT đã sớm có sự điều chỉnh phương án thi, thay kỳ thi THPT quốc gia như mọi năm thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Kỳ thi được tổ chức nhằm hướng tới các mục tiêu phản ánh chất lượng giáo dục của các địa phương so với mặt bằng chung, tạo căn cứ quan trọng để thực hiện việc xét tốt nghiệp THPT và giúp các trường cao đẳng, đại học làm tốt công tác tuyển sinh. Cũng như các năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tiếp tục được giao cho các địa phương chủ trì tổ chức, coi thi, chấm thi, trong đó phải đặt các yêu cầu về chất lượng, an toàn, đúng quy chế, công khai, minh bạch lên hàng đầu. Đối với công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã sớm công bố đề thi tham khảo cho học sinh và các trường chủ động dạy và học, đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, trách nhiệm tham gia của các sở, ngành liên quan, xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi theo hướng sát thực, đáp ứng tốt các yêu cầu, mục đích chung. Với phương châm: Phòng ngừa, chủ động phát hiện và hỗ trợ các địa phương hạn chế tối đa các vấn đề tiêu cực trong kỳ thi, Bộ GD&ĐT đề cao công tác thanh kiểm tra, trong đó có sự phối hợp của các lực lượng cán bộ, giảng viên được phân công làm nhiệm vụ thanh tra thi trên các mặt: đảm bảo an toàn khâu in sao, bảo quản đề; công tác chấm thi; công tác chấm và bảo quản kết quả thi. Trong các ngày 09, 10/6/2020, Bộ sẽ tổ chức tập huấn công tác thanh tra thi toàn quốc cho đội ngũ làm công tác thanh tra thi cả nước.

 Hội nghị đã được nghe đại diện Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) thông báo một số điểm mới trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó có việc tăng cường tự chủ của các địa phương, Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi ở địa phương mình; các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi; thời gian tổ chức thi sẽ được rút ngắn và diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 09 - 10/8/2020. Thời gian từ nay tới khi diễn ra kỳ thi, các ngành, các cấp sẽ thực hiện việc thành lập các Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ thi, nhất là việc bố trí các điểm thi, cơ sở vật chất, thiết bị, chú trọng lựa chọn đội ngũ có kinh nghiệm, phẩm chất tốt, được tập huấn đầy đủ tham gia kỳ thi; hoàn thiện dữ liệu liên quan tới việc xét tốt nghiệp, đánh số báo danh, xếp phòng thi, công bố thí sinh không đủ điều kiện dự thi…

 Tại hội nghị, với nhận thức đầy đủ, trách nhiệm cao, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo ngành giáo dục các địa phương, đại diện các bộ, ngành có liên quan đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi, nhất là công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi; hướng dẫn thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra để không chồng chéo; tăng cường ôn tập cho học sinh lớp 12; thông tin lựa chọn đăng ký xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học của thí sinh...

DSC_5436.jpg
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị​

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các địa phương gấp rút chuẩn bị các công việc phải thực hiện cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong đó, quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ: Tập trung chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập theo đúng chương trình, đảm bảo chất lượng và làm tốt việc ổn định tâm lý cho học sinh. Sở GD&ĐT các địa phương tham mưu với lãnh đạo địa phương tổ chức thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) kỳ thi cấp tỉnh với sự tham gia của đầy đủ các sở, ngành có liên quan và lãnh đạo các huyện, thành phố trực thuộc. Các thành viên BCĐ, thành viên Hội đồng thi khẩn trương xây dựng kế hoạch tham gia tổ chức kỳ thi theo chức năng, nhiệm vụ được phân công. Các địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị hỗ trợ giám sát thi; BCĐ kỳ thi xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho đội ngũ làm công tác in sao đề thi, chấm thi, bảo quản đề thi và kết quả thi, tuyệt đối không để xảy ra sai phạm; tăng cường phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, truyền thông về kỳ thi, góp phần định hướng và ổn định dư luận xã hội…/.