Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến sơ kết giai đoạn I Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Tin theo lĩnh vực Thông tin và truyền thông  
Hội nghị trực tuyến sơ kết giai đoạn I Chương trình “Sóng và máy tính cho em”
Sáng ngày 18/01/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết giai đoạn I Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Bà Ngô Thị Minh -Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị.

gd1811.jpg

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Sở GD&ĐT…

Chương trình “Sóng và máy tính cho em" do Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 12/9/2021 nhằm hỗ trợ máy tính bảng phục vụ học trực tuyến cho học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, cận nghèo và học sinh có bố, mẹ bị tử vong do dịch Covid-19. Chương trình được chia thành 02 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I thực hiện huy động 1 triệu máy tính bảng hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương đang bị giãn cách do dịch Covid-19. Giai đoạn II, tiếp tục phát động để 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn được trang bị máy tính học trực tuyến, qua đó thúc đẩy phát triển xã hội số. Trong giai đoạn I, Bộ GD&ĐT đã tiếp nhận và phân bổ 92.629 máy tính bảng từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông cho học sinh của 24 tỉnh, thành phố bị giãn cách xã hội do dịch Covid-19; tiếp nhận và phân bổ tiền với trị giá khoảng 513 tỷ đồng cho 17 địa phương để chủ động mua sắm máy tính bảng cho học sinh. Đến nay, cơ bản các địa phương đã triển khai mua sắm và bàn giao xong máy tính bảng cho học sinh. Cùng với đó, Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp hỗ trợ ứng cứu, triển khai hạ tầng phủ sóng toàn bộ các điểm chưa có sóng băng rộng di động tại các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, tiếp tục phủ sóng cho các khu vực lõm sóng, qua đó đáp ứng nhu cầu kết nối, phục vụ dạy và học trực tuyến.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai giai đoạn I, còn gặp phải một số khó khăn như: Việc quản lý đối với những máy tính bảng được tặng trực tiếp cho học sinh gặp khó khăn; ở nhiều nơi vùng sâu, vùng xa chưa có mạng Internet/4G hoặc có nhưng yếu ảnh hưởng đến chất lượng học trực tuyến và tra cứu thông tin…

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận chỉ ra những tồn tại, hạn chế của chương trình. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm triển khai chương trình có chất lượng hơn trong thời gian tới, tạo điều kiện học tập tốt hơn nữa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của các bộ, ngành trung ương và các địa phương. Giai đoạn II, Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp với Bộ TT&TT triển khai thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em"; hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn; tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp kinh phí cho chương trình; quan tâm vận động các em học sinh được nhận máy sử dụng hiệu quả. Bộ TT&TT tiếp tục rà soát phủ sóng rộng khắp để học sinh trên mọi miền đất nước đều sử dụng máy tính truy cập phục vụ học tập. Sở GD&ĐT các tỉnh phối hợp, tham mưu UBND tỉnh tăng cường kiểm tra giám sát, đảm bảo sử dụng máy tính đúng mục đích.

Nhân dịp này Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình “Sóng và máy tính cho em" giai đoạn I./.

Thương Huyền