Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững

Tin theo lĩnh vực Văn hoá, thể thao và du lịch  
Hội nghị trực tuyến toàn quốc phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững
Sáng ngày 15/11/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Mai Thành Chung - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các sở, ban, ngành…

 DSC_7744.jpg
 DSC_7731.jpg

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Thời gian qua, với sự chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành và nỗ lực toàn ngành, hoạt động du lịch đã dần khôi phục trở lại, đặc biệt là du lịch nội địa. Việc phục hồi, phát triển du lịch từ đầu năm 2023 đến nay đạt được một số kết quả tích cực. Trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 9,97 triệu lượt, vượt kế hoạch năm 2023; khách nội địa đạt 98,7 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 582,6 nghìn tỷ đồng.

Theo báo cáo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, du lịch là một điểm sáng trong phục hồi nền kinh tế, kết quả phục hồi du lịch có tác động lan tỏa tới nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện ba động lực tăng trưởng của nền kinh tế là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Du lịch Việt Nam nhận 54 giải thưởng tại Lễ trao Giải thưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2023 của Giải thưởng World Travel Awards, tiếp tục khẳng định thương hiệu và vị thế của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới. Các vấn đề tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế đã được nhận diện từ nhiều năm trước như quản lý xuất nhập cảnh, thị thực điện tử, thời hạn của thị thực miễn đơn phương... đã có những chuyển biến mạnh mẽ.

Sản phẩm du lịch được làm mới, tăng sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh. Nhiều điểm đến mới được đầu tư, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch được cải thiện.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về khó khăn, vướng mắc, đề xuất giải pháp và hiến kế thu hút khách, phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững; tăng cường liên kết vùng, ngành, hợp tác công tư nhằm xây dựng sản phẩm và xúc tiến quảng bá du lịch…

 DSC_7739.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương toàn ngành du lịch có những cố gắng để đạt được nhiều kết quả khả quan trong thời gian qua, nhất là 10 tháng của năm 2023. Để phát triển du lịch trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn ngành du lịch cần đẩy mạnh việc khai thác sức mạnh từ dân, nguồn lực của xã hội; thúc đẩy chuyển đổi số; tăng cường quảng bá theo hướng thông minh; tiếp cận du lịch thế giới theo hướng nguyên sơ, nguyên vẹn, bảo vệ môi trường. Trong quan điểm chỉ đạo điều hành cần nâng cao hiệu quả quản lý; xem việc phát triển du lịch là nhiệm vụ của các ngành, các cấp và nội lực của người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, cần phát triển du lịch theo hướng bảo vệ môi trường, giữ gìn và phù hợp với bản sắc văn hóa của con người Việt Nam… Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần xây dựng chuỗi giá trị liên kết quốc gia và toàn cầu trong phát triển du lịch; hạ tầng phải đảm bảo, con người cần đào tạo bài bản; sản phẩm du lịch phải sạch, giá cả cạnh tranh, môi trường các điểm đến phải sạch sẽ… nhất là phải phát huy vai trò đầu tàu của các địa phương có thế mạnh về du lịch, đẩy mạnh công tác liên kết theo hướng “Một cung đường, ba điểm đến" trong xúc tiến, thu hút khách du lịch. Đối với các bộ, ngành cần quan tâm, thúc đẩy quy hoạch tổng thể ngành du lịch; phát triển hệ thống hạ tầng giao thông; hệ thống vận tải… Các địa phương cần phát huy vai trò người đứng đầu, chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, kỹ năng về du lịch theo hướng đổi mới tư duy; xây dựng các mô hình mới theo đặc thù cho lĩnh vực du lịch địa phương mình ngày càng phát triển theo tình hình mới./.

Thương Huyền​