Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp  
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Sáng ngày 15/7/2021, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; bà Nguyễn Thị Kim Ngân - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch Quốc hội -  nguyên Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà ước, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương…
ffg.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Hà Nam

Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Hà Nam có ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử tỉnh; Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban, Phó ban, Ủy viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; Phó Chủ tịch, Ủy viên Uỷ ban Bầu cử tỉnh; Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ...

Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh có Bí thư, Phó  bí thư huyện ủy, thị ủy, thành ủy; Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc cấp huyện…

Theo báo cáo tại hội nghị, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhưng đã được tổ chức an toàn, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Đồng thời đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Kết quả, tỷ lệ cử tri đi bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đạt cao 99,6%; đã bầu được 499 ĐBQH, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND các cấp. Thành công của cuộc bầu cử khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân với chế độ xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; là kết quả của sự đồng tâm, hiệp lực, sự đoàn kết, tham gia tích cực, sáng tạo của Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp từ trung ương đến địa phương, sự ủng hộ của toàn dân, ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đại đoàn kết toàn dân tộc chính là cội nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc Việt Nam - bài học kinh nghiệm quý báu này đã được đúc rút qua lịch sử dân tộc và tiếp tục phát huy, khơi dậy trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, đại biểu đã trình bày các tham luận về kinh nghiệm trong quá trình triển khai, thực hiện công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp - những điểm tích cực, các hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân; cũng như trao đổi những bài học kinh nghiệm thực tế, đề xuất những giải pháp khắc phục, tồn tại, bất cập trong thực hiện công tác bầu cử. 

152d4113249t8894l7-hh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức bầu cử của các địa phương, sự chung sức, tích cực đồng hành của các cơ quan thông tấn truyền hình trong nước và quốc tế; đội ngũ cán bộ y tế, chiến sỹ công an, quân đội và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch và các tầng lớp nhân dân đã đóng góp quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử. Ngay sau hội nghị này, đề nghị các cấp, các ngành khẩn trương hoàn thành những công việc còn lại sau bầu cử; Hội đồng Bầu cử quốc gia có báo cáo tổng kết bầu cử và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khóa XV để báo cáo tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sắp tới.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 rất lớn, rất quan trọng, đòi hỏi phải bắt tay sớm vào triển khai thực hiện. Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kịp thời ban hành hướng dẫn về tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tạo điều kiện để các địa phương nhanh chóng kiện toàn bộ máy và nhân sự chủ chốt của chính quyền địa phương; với không khí phấn khởi, tin tưởng, các chức danh được bầu đều đạt tín nhiệm rất cao. Thời gian tới cần tập trung tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Bước vào nhiệm kỳ mới, mỗi ĐBQH và mỗi đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ, tích cực, trách nhiệm của mình theo Hiến pháp và pháp luật, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và trước hết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, làm cho bộ máy Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh…/.