Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm
Sáng ngày 11/01/2020, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về ATTP. Ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương…

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể…

DSC_3926.jpg
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam​

Theo báo cáo của Bộ Y tế về kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP từ năm 2017 đến 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, ngành chức năng và các đoàn thể theo chương trình phối hợp, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội… Chế tài xử lý vi phạm đã tăng cao. Số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trung bình/năm là 712.960 cơ sở; số cơ sở bị xử lý trung bình/năm là 55.207 cơ sở (tăng 50,5%); số tiền xử phạt trung bình/năm là 187,8 tỷ đồng (tăng gấp 3,1 lần). Đặc biệt, sau 02 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đóng góp ý kiến vào các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP trong thời gian tới.

thu-tuong-cp.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị​

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Để đảm bảo ATTP, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương; chỉ đạo, xử lý hành chính ở mức cao nhất, kể cả xử lý hình sự các vi phạm về ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sản xuất thay đổi tư duy, nhận thức rõ vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP; tăng cường vận động, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm vi phạm để tăng tính răn đe, giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý thực phẩm theo chuỗi; quy hoạch các vùng sản xuất theo chuỗi, hoàn thiện đề án phát triển nông sản hữu cơ để trình Chính phủ phê duyệt. Các cơ quan thông tin truyền thông phải vào cuộc tích cực, thông tin đầy đủ, toàn diện về công tác ATTP./.​