Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Tin theo lĩnh vực Giáo dục  
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Sáng ngày 27/5/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ông Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị.

IMG_4838.jpg
IMG_4835.jpg

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT tỉnh năm 2021; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT chủ trương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 giữ ổn định về phương thức như năm 2020. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức vào các ngày 07 - 08/7/2021.

Kỳ thi năm nay, các bài thi được tổ chức gồm 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 01 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần là Vật lý, Sinh học, Hoá học; 01 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần là Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Để kỳ thi diễn ra đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã thực hiện tốt Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Trong đó, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi; UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi trên địa bàn, đảm bảo an toàn nghiêm túc, chất lượng; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi tại địa phương trên cơ sở nguồn ngân sách địa phương, bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và an ninh trật tự... Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh và người thân tại các điểm thi. Bên cạnh đó, Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã đưa ra một số giải pháp tổ chức kỳ thi trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Bộ GD&ĐT khuyến nghị các địa phương tổ chức điểm thi riêng biệt cho các thí sinh thuộc đối tượng F1, F2. Tại các điểm thi tổ chức phu khử khuẩn trước và sau mỗi buổi thi; đo thân nhiệt và cung cấp nước sát khuẩn tới từng phòng thi... Trong trường hợp đặc biệt, các địa phương báo cáo Bộ GD&ĐT sẽ quyết định có tổ chức kỳ thi riêng. Đối với các thí sinh thuộc diện F0 sẽ được hướng dẫn xét tuyển đặc cách theo quy định. Bộ cũng khuyến khích các địa phương, tùy tình hình nguồn lực có thể tiêm vắc xin cho các đối tượng tham gia kỳ thi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi về một số giải pháp để tổ chức kỳ thi đạt kết quả cao. Trong đó, các đại biểu cho biết: Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã phân công rõ trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; rà soát toàn bộ công tác chuẩn bị cho kỳ thi; có phương án bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các điểm thi; triển khai tập huấn Quy chế thi. Đặc biệt, hiện nay trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các địa phương đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi an toàn; xây dựng các phương án dự phòng để tổ chức kỳ thi. Bên cạnh đó, việc tổ chức dạy học, ôn tập trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra cũng được các địa phương đảm bảo để chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho các thí sinh tham gia kỳ thi.

IMG_4846.jpg
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị​​

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: Kỳ thi năm nay là một kỳ thi cơ bản tiếp nối những kết quả, phương thức đã được triển khai trong năm 2020 trong điều kiện vừa đảm bảo nghiêm túc, công bằng, khách quan, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung làm tốt công tác thi với tinh thần không vì tập trung cao độ chuyên môn mà lơ là ứng phó với dịch bệnh; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kỳ thi và năm học mới, trọng tâm là triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới để nâng cao chất lượng thực trong công tác GD&ĐT. Bộ GD&ĐTsẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo đảm bảo việc tổ chức kỳ thi chu đáo, hiệu quả; đồng thời phối hợp với Bộ Y tế ban hành hướng dẫn các địa phương để phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.