Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tin theo lĩnh vực Giáo dục  
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Sáng ngày 08/6/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ông Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan…

IMG_0008.gif

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong năm học vừa qua. Dù tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề, nhưng với sự cố gắng của các địa phương, 63 tỉnh, thành đã kết thúc năm học như dự kiến. Đây là tiền đề quan trọng để ngành Giáo dục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đồng loạt trên cả nước vào ngày 07 và 08/7/2022. Liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng: Về cơ bản ổn định như năm 2021, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi, phụ trách các vấn đề chung về chính sách, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức; chịu trách nhiệm về đề thi; tổ chức công tác thanh, kiểm tra kỳ thi… UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mong muốn các địa phương lường trước mọi vấn đề, đưa ra các phương án dự phòng để ứng phó với tình huống có thể xảy ra, như thiên tai, dịch bệnh… và các vấn đề khác; lường trước các phát sinh bất thường, đặc biệt trong quá trình tổ chức thi; bảo đảm kỳ thi diễn ra đúng quy định. Đồng thời yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt nhất cho học sinh cả về kiến thức và tâm lý để các em có thể làm bài thi đạt hiệu quả cao. Các sở lên kế hoạch và tham mưu các địa phương có phương án hỗ trợ học sinh vùng sâu, vùng xa về đi lại, ăn ở để các em có điều kiện tốt nhất tham dự kỳ thi…

bo truong.jpg
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc hội nghị

Theo báo cáo, đến thời điểm này, cả nước đã có trên 1 triệu phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống quản lý kỳ thi. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã triển khai thực hiện công tác đề thi, phần mềm tổ chức thi theo quy định; việc tổ chức tập huấn để quán triệt quy chế, nghiệp vụ tổ chức, công tác đăng ký dự thi trực tuyến và nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý kỳ thi cũng như chấm các môn thi trắc nghiệm được triển khai rộng rãi đến các địa phương.

Về xây dựng phương án ứng phó với tác động của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để tổ chức kỳ thi cho học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, đối với thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Thí sinh thuộc diện F0 nếu có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, được phụ huynh hoặc người giám hộ ký xác nhận.

Kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kết quả rèn luyện của học sinh suốt 12 năm học. Kết quả này là cơ sở để xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Do đó, các địa phương cần quan tâm và dành thời gian chỉ đạo để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Thứ trưởng đề nghị các bộ, ngành xây dựng kế hoạch riêng, cụ thể để công tác phối hợp được thống nhất. Đối với các địa phương, cần chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, đặc biệt chú ý đến địa điểm sao y đề thi đảm bảo tuyệt đối bảo mật. Đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra, quan điểm của Bộ GD&ĐT là tăng kỷ cương, giảm vi phạm trong kỳ thi sắp tới./.