Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid -19

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid -19
Sáng ngày 04/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid -19. Ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị còn có ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉn​h - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19; lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên Ban Chỉ đạo; điểm cầu 06 huyện, thị xã, thành phố...
DSC02813.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế,  đến sáng ngày 04/8/2021 trên thế giới đã ghi nhận 199.758.952 người mắc và 4.252.547 người tử vong. Tại Việt Nam từ ngày 27/4/2021 đến sáng ngày 03/8/2021 ghi nhận 165.339 trường hợp mắc; trong đó có 1.881 trường hợp tử vong, 116.489 người đang điều trị; 46.965 người đã khỏi. Tại Hà Nam, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay có tổng số 68 ca mắc, số đã khỏi bệnh là 54 người, số đang điều trị 14 người.

Tuy nhiên hiện nay một số tỉnh tiếp giáp với Hà Nam tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Tỉnh Hà Nam đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch: Thiết lập 08 chốt kiểm soát liên ngành tại quốc lộ, tỉnh lộ có mật độ lưu lượng giao thông đi lại nhiều trên địa bàn tỉnh; 27 chốt xã giáp danh với các tỉnh, đến nay đã kiểm tra, giám sát 164.199 lượt người, trong đó 6.054 người đến từ vùng dịch; phát hiện 04 trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 từ Thành phố Hồ Chí Minh về Lào Cai qua địa bàn tỉnh bằng phương tiện cá nhân. Ngành Y tế thực hiện giám sát lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm tất cả các đối tượng có nguy cơ theo chỉ đạo của trung ương, của tỉnh; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh mua bổ sung vật tư, trang thiết bị sẵn sàng phương án thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, các Trung tâm Y tế cấp huyện; xây dựng phương án Bệnh viện Lao và Bệnh phổi là bệnh viện điều trị Covid-19 trong tình huống cần thiết; tiếp tục xây dựng bổ sung khả năng xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2. Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, tính đến ngày 03/8/2021, Hà Nam đã nhận được 41.300 liều vắc xin các loại và đã tiêm được 39.229 mũi cho lực lượng chống dịch (đạt 95%). Quỹ vắc xin của tỉnh tính đến nay đã nhận được gần 34 tỷ đồng từ các nguồn ủng hộ.

IMG_6000.jpg
Đại biểu dự hội nghị tại các điểm cầu

Thảo luận tại hội nghị, các ngành, địa phương đã báo cáo làm rõ thêm công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đề xuất kiến nghị một số vấn đề nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời điểm này như: Phối hợp với các xã, huyện của thành phố Hà Nội giáp danh với Hà Nam thực hiện kiểm soát công dân Hà Nội qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; tiếp tục tiêm vắc-xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên trên địa bàn; ưu tiên cho lực lượng làm nhiệm vụ trực tại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch; kiểm soát công nhân người ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh; tăng cường giám sát trong thời gian 14 ngày cách ly tại nhà đối với công dân từ vùng dịch về địa phương và xử lý những trường hợp vi phạm… Tiếp tục kiểm soát chặt các trường hợp công nhân người ngoại tỉnh làm việc tại các doanh nghiệp, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp bố trí cho công nhân ở lại nhà máy, nơi làm việc. Ngành Y tế tiếp tục có hướng dẫn quy trình tổ chức “3 tại chỗ" tại doanh nghiệp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, kịp thời hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh…

DSC02805.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy kết luận hội nghị​​

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu các cấp, ngành cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, phát huy hiệu quả của hệ thống loa truyền thanh cơ sở trong công tác tuyên truyền. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Khẩn trương rà soát lại các điểm yếu, lỗ hổng trong công tác phòng, chống dịch để kịp thời khắc phục; chú trọng sàng lọc các trường hợp ốm, ho, sốt ngoài cộng đồng, tại các bệnh viện và các trường hợp ở vùng dịch về.

Các địa phương rà soát các lỗ hổng trong công tác phòng, chống dịch. Sàng lọc kỹ các đối tượng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, các đối tượng đi/ đến các khu công nghiệp từ vùng có dịch thông qua việc lấy mẫu tầm soát, xét nghiệm sàng lọc. Riêng việc ăn, ở của công nhân trong khu công nghiệp yêu cầu các lực lương chức năng rà soát nghiêm túc điều kiện phòng, chống cháy nổ, an toàn dịch bệnh. Doanh nghiệp thực hiện tốt giãn cách cho người lao động, nhất là những doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vật tư, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất; tập huấn chuyên môn cho đội ngũ làm công tác tiêm chủng, xây dựng phương án tổ chức các đội tiêm chủng lưu động khi có nguồn vắc xin về triển khai nhanh, hiệu quả; xây dựng hướng dẫn phương án xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh qua việc kiểm tra, giám sát người dân qua các chốt và điều phối vắc-xin tiêm phòng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ủng hộ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh thống nhất hỗ trợ kinh phí 1 tỷ đồng cho đồng bào Hà Nam đang ở vùng dịch không về quê thời điểm này để thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các địa phương tiếp tục triển khai chuẩn bị các khu cách ly tập trung, các địa phương lên phương án để sẵn sàng với mọi tình huống của dịch bệnh.

UBND tỉnh đồng ý hỗ trợ kinh phí cho các huyện, thành phố, thị xã và 03 ngành (Y tế, Công an, Quân đội) mỗi địa phương, đơn vị 500 triệu đồng để phục vụ phòng, chống dịch và kịp thời bổ sung vật tư y tế, trang thiết bị cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên địa bàn.

Các địa phương, sở, ngành triển khai chi trả hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch Covid-19 theo Nghị định số 68/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do dịch Covid - 19 đảm bảo kịp thời và đúng đối tượng; khẩn trương rà soát lại quỹ đất để sớm triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội để phục vụ nhu cầu của người lao động./.​