Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Hội nghị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh
Chiều ngày 31/3/2020, Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức hội nghị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Bà Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy và ông Nguyễn Xuân Đông - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị còn có bà Hà Thị Minh Tâm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thành viên BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

IMG_5114.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo báo cáo của BCĐ, tính đến 12h ngày 31/3/2020 trên thế giới đã ghi nhận 792.391 trường hợp tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng số trường hợp tử vong là 37.945 người. Tại Việt Nam đã ghi nhận 204 trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó 55 trường hợp đã bình phục. Tại Hà Nam đã ghi nhận 02 ca dương tính với Covid-19 là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Trường Sinh (công ty chuyên cung cấp nước và suất ăn cho Bệnh viện Bạch Mai). Hiện 02 bệnh nhân trên đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, sức khỏe ổn định. Tỉnh đã giám sát 173 trường hợp ca nghi ngờ và tiếp xúc gần. Tổng số mẫu lấy xét nghiệm: 319 trường hợp, trong đó 02 người dương tính, 81 trường hợp cho kết quả âm tính, 236 trường hợp đang chờ kết quả.

Thực hiện công tác phòng, chống dịch, ngành Y tế đã điều tra, lấy mẫu, thực hiện cách ly y tế tại BVĐK tỉnh và Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bình Lục 10 trường hợp của Công ty TNHH Trường Sinh và 03 trường hợp là người Hà Nam làm việc cho Bệnh viện Bạch Mai sáng ngày 28/3/2020, hiện đang chờ kết quả xét nghiệm. Thực hiện công tác khử khuẩn ngay trong đêm 27/3/2020 tại khu khám bệnh, khu ở, phòng ăn, khu bếp của cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Điều tra mở rộng lấy 38 mẫu của các đơn vị cung ứng dịch vụ tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe theo quy định. Lấy 18 mẫu của các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai chuyển về điều trị tại BVĐK tỉnh và TTYT các huyện, thành phố, thị xã và 24 mẫu đối với học sinh và người nhà bệnh nhân. Triển khai rà soát 1.355 trường hợp đã điều trị nội trú, ngoại trú và khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020.

Tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của BCĐ quốc gia về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm Covid-19; hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe hành khách trên các chuyến bay có trường hợp mắc Covid-19. Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Điều tra rà soát và quản lý được 352 trường hợp người trong tỉnh về từ các nước trong thời gian từ 07 - 21/3, lấy mẫu 87 trường hợp. Sở Y tế phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh 85 công dân Việt Nam từ Nhật Bản và Mỹ về. Công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh. Các huyện, thành phố, thị xã đều quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân.

Tuy vậy, việc điều tra dịch tễ người có nguy cơ rất khó khăn do số lượng người đông, rải rác khắp cả tỉnh, thiếu thông tin. Việc không có máy xét nghiệm dẫn đến phụ thuộc hoàn toàn vào tuyến trên, thời gian nhận kết quả xét nghiệm chậm ảnh hưởng đến việc phân loại, cách ly và điều trị. Khu cách ly tập trung của tỉnh cần thêm thời gian để đưa vào vận hành vì chưa được cải tạo, sửa chữa, bổ sung. Việc mua sắm trang thiết bị vật tư, hóa chất khó khăn do không có đơn vị nào thực hiện được, đề nghị cho chuyển đổi sang các chủng loại khác. Dự báo dịch có nguy cơ lan rộng ở cộng đồng do người từ các nước và các địa phương có dịch về tỉnh lớn gây khó khăn cho công tác điều tra, quản lý.

Thời gian tới, BCĐ cấp tỉnh tiếp tục quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân về công tác phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, tạo sự yên tâm cho người dân. Tiếp tục thực hiện giám sát, điều tra, lấy mẫu và thực hiện cách ly tập trung, cách ly y tế đối với tất cả người nước ngoài nhập cảnh và người Việt Nam trở về từ các nước. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với những người mới nhập cảnh và người Việt mới về nước và lấy mẫu lần 2 với những người đang trong 14 ngày theo dõi, cách ly. Tiếp tục theo dõi và xử lý ổ dịch tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam. Giám sát và theo dõi sức khỏe người có tiền sử dịch tễ đã đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay. Tuyên truyền, vận động nhân dân khai báo sức khỏe toàn dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác rà soát, xác minh, quản lý các trường hợp đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam; sửa chữa, hoàn chỉnh khu cách ly tập trung của tỉnh; việc mua sắm trang thiết bị vật tư y tế gặp nhiều khó khăn do khan hiếm hàng hoá; giải pháp nào để đưa những người hết thời hạn cách ly trở về nơi cư trú…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Thuỷ biểu dương sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, công an tỉnh, các cơ quan báo chí đã đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị nhất là người đứng đầu thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung lãnh đạo chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân; thực hiện tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của đảng; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản của trung ương và lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình. Ban Cán sự Đảng, UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid -19 cấp tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo các cấp độ với các giải pháp đồng bộ hiệu quả; không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; đảm bảo an toàn sức khỏe tính mạng của nhân dân và của những y bác sĩ, cán bộ ngành y tế; những cán bộ chiến sĩ các lực lượng vũ trang đang ngày đêm đối mặt với dịch bệnh. Người đứng đầu cấp ủy, các cơ quan, đơn vị, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần ưu tiên nguồn lực, thời gian, công sức cho phòng, chống dịch bệnh theo phương châm “Chủ động ngăn chặn, phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng gọn, dọn dịch triệt để, điều trị khỏi bệnh" với thái độ vừa cương quyết, nhưng phải bản lĩnh; không được chủ quan; luôn chủ động trong mọi tình huống. Mỗi địa phương, đơn vị phải đề ra các biện pháp cụ thể, phù hợp với địa phương, đơn vị mình để phát hiện, quản lý và xử lý dịch bệnh hiệu quả. Ban Dân vận, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, các hội quần chúng từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục đề cao trách nhiệm trong việc tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cho từng hội viên, đoàn viên và nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và xã hội. Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống dịch; cung cấp các thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. 

IMG_5103.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông phát biểu kết luận hội nghị​

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông yêu cầu: Các sở, ban, ngành, các cơ quan đơn vị trong tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh; điều tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp có nghi ngờ để kịp thời có biện pháp xử lý; quan tâm theo dõi, xử lý tốt ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2; quan tâm công tác phòng, chống dịch đối với khu vực nhạy cảm như BVĐK tỉnh, bệnh viện Bạch Mai cơ sở Hà Nam, chợ, nơi đông người... Ngành Y tế tham mưu với tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai phối hợp cung cấp thông tin người bệnh đến khám tại cơ sở 2 từ ngày 10/3/2020 đến nay để có biện pháp xử lý kịp thời. Về gói thiết bị y tế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trước hết cần phải mua máy monitor, máy thở để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Đối với các chế độ chính sách dành cho cán bộ y tế, đội ngũ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, tỉnh sẽ có cơ chế và chính sách thỏa đáng…/.