Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị xúc tiến thương mại về kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm các hợp tác xã năm 2021

Tin tức - Sự kiện Tin hoạt động của Lãnh đạo Tỉnh  
Hội nghị xúc tiến thương mại về kết nối sản xuất tiêu thụ sản phẩm các hợp tác xã năm 2021
Ngày 21/12/2021, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các HTX năm 2021.

Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Nguyễn Đức Vượng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đỗ Xuân Trường - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố…

                            IMG_0546.jpg         

                                      Đại biểu dự hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động, lồng ghép các chương trình hỗ trợ cụ thể hóa các chính sách của trung ương, của tỉnh xây dựng các mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị; trong đó tập trung tư vấn định hướng mô hình sản xuất, hỗ trợ cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị. Cùng với đó là kết nối vùng nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm như: Tư vấn, hỗ trợ thành lập mới các HTX, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý các HTX, hỗ trợ các HTX có nhu cầu tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam xây dựng sàn thương mại điện tử; phối hợp với Bưu điện tỉnh Hà Nam xây dựng sàn giao dịch điện tử của tỉnh với tất cả các HTX trên địa bàn nhằm thúc đẩy, hỗ trợ HTX tiêu thụ sản phẩm. Đơn vị cũng hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xuất xứ hàng hóa và xây dựng trang thông tin điện tử cho các HTX; tổ chức cho các HTX tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giao thương, tìm kiếm thị trường tại các hội chợ.

 Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã hình thành 20 HTX có sản phẩm thế mạnh thuộc 06 nhóm sản phẩm được sản xuất theo chuỗi giá trị. Việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực của HTX gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương, tiêu biểu như các sản phẩm: Lúa gạo, các loại nấm, sản phẩm dược liệu, rau màu, hoa quả, các loại thủy sản nước ngọt… Mô hình HTX kiểu mới ít thành viên đã phát huy tiềm năng, thế mạnh nhất định của các địa phương với sản phẩm chủ lực có tính cạnh tranh cao, từng bước đáp ứng nhu cầu thị trường như: Chăn nuôi gia súc, gia cầm; nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông sản an toàn…

Tại hội nghị, đại diện các HTX, doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh Hà Nam đã thảo luận, trao đổi, chia sẻ về quy trình sản xuất an toàn, sản lượng sản phẩm của đơn vị; đồng thời đưa ra những giải pháp để kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hiệu quả như: Các địa phương, HTX có nhu cầu kết nối chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định rõ những sản phẩm, hàng hóa cần kết nối, chất lượng, số lượng, thời điểm cung cấp; tăng cường tuyên truyền, quảng bá sản phẩm, hàng hóa của HTX, cơ sở sản xuất ở mỗi địa phương, xây dựng các chương trình tuyên truyền có tính kết nối vùng để thông tin rộng rãi sản phẩm, hàng hóa của địa phương này tới địa phương khác trong vùng; đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động phối hợp, trao đổi thông tin về đầu tư, sản xuất giữa các địa phương trong vùng; đề nghị nhà nước có thêm nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động tiêu thụ sản phẩm của HTX…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng khẳng định: Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của các HTX là hoạt động có ý nghĩa, là cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, HTX với HTX, nhà phân phối với người tiêu dùng; là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận mở rộng thị trường, là động lực thúc đẩy liên kết, phát triển sản xuất của HTX trong tỉnh Hà Nam và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Đồng thời, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Liên minh HTX tỉnh Hà Nam tiếp tục phối hợp với các sở, ngành làm tốt công tác cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp, HTX tiêu thụ nông sản qua các kênh thương mại, sàn giao dịch điện tử; xây dựng các mô hình HTX kiểu mới hoạt động theo chuỗi giá trị gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Các HTX cần chú trọng giữ gìn chữ tín trong sản xuất, đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và nguồn gốc rõ ràng. Trong quá trình hoạt động cần nâng cao năng lực quản trị, đổi mới công nghệ trong quản lý, sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, các HTX cần chủ động trong việc tham gia các hoạt động giao thương, hội chợ, triển lãm để quảng bá, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ.

IMG_0578.jpg
Đại biểu ký kết biên bản ghi nhớ tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các HTX, tổ hợp tác và doanh nghiệp tiêu thụ nông sản đã ký biên bản ghi nhớ và hợp đồng hợp tác tiêu thụ nông sản.

                                                                                                   

 IMG_0588.jpg

 IMG_0521.jpg
​Đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày tại hội nghị

 Trong khuôn khổ hội nghị, HTX của các địa phương đã mang tới giới thiệu các đặc sản nông nghiệp, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng chất lượng./.