Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện Đề án 938

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện Đề án 938
Chiều ngày 22/11/2018, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Nam, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Hội thảo Đánh giá kết quả thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề  xã hội liên quan đến phụ nữ” năm 2018. Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - Phó Ban điều hành đề án 938.

Dự hội thảo còn có lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh, thành cụm Đồng bằng sông Hồng…

  Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết: Đề án 938 “Tuyên truyền giáo dục vận động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6 năm 2017. Đến nay, sau hơn một năm triển khai thực hiện, Đề án 938 đã bước đầu có kết quả tốt. 61/63 tỉnh, thành đã có kế hoạch triển khai thực hiện của UBND tỉnh; nhiều tỉnh đã được phân bổ kinh phí và vận động được nguồn lực từ nhiều nguồn khác để thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu của đề án. Chủ đề “An toàn thực phẩm" năm 2018 được tập trung thực hiện thống nhất từ trung ương đến cơ sở tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi của người dân về đảm bảo an toàn thực phẩm. Nhiều mô hình được xây dựng và duy trì như: Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế liên quan đến thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khu vườn mẫu, phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn, quán ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mô hình sản xuất bún chả cá sạch, an toàn thực phẩm với thức ăn đường phố…. Bên cạnh đó, nội dung về phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực giới, giáo dục cha mẹ chăm sóc và phát triển trẻ em, tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức tiếp tục được các cấp hội thực hiện bằng nhiều hình thức. Một số địa phương đổi mới phương pháp tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, phát huy tác dụng của mạng xã hội. Các hoạt động giám sát, đề xuất chính sách lên tiếng và hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị xâm hại bạo lực ngày càng có hiệu quả.

IMG_2150.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

 Tuy nhiên, việc triển khai đề án còn gặp một số khó khăn như: Nhiều tỉnh phê duyệt kế hoạch muộn, chưa được phân bổ kinh phí thực hiện, chưa có nhiều đổi mới về công tác tuyên truyền vận động; các mô hình về các nội dung đề án còn nhiều dàn trải; việc phát hiện các trẻ em, phụ nữ bị xâm hại bạo lực và lên tiếng, hỗ trợ, tham gia giải quyết của các cấp hội còn hạn chế, chưa chủ động, chưa quyết liệt.

IMG_2158.jpg
Đại biểu thảo luận tại hội thảo

IMG_2141.jpg

Bà Trần Thị Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam - Phó Ban điều hành đề án 938 phát biểu tại hội thảo​

Tại hội thảo, đại diện các tỉnh thành phía Bắc đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong triển khai thực hiện. Chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong thực hiện đề án cũng như chủ đề năm 2018 về “An toàn thực phẩm"; chia sẻ những vấn đề về xã hội bức xúc hiện nay tại địa phương. Đồng thời, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nội dung trọng tâm năm 2019 với chủ đề: “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và giáo dục trẻ em" gắn với chủ đề công tác hội “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái" do Trung ương hội phát động. Trong đó tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thông về giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em; cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ về chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sức khỏe, thể chất cho trẻ theo từng độ tuổi giúp trẻ phát triển trí tuệ, tình cảm, tâm hồn bảo vệ trẻ khỏi bị xâm hại, bạo lực./.