Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, tài năng, người con ưu tú của quê hương Hà Nam”

Lịch sử - Văn hóa Danh nhân Hà Nam  
Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, tài năng, người con ưu tú của quê hương Hà Nam”
Chiều ngày 09/4/2021, tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh uỷ Hà Nam tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, tài năng, người con ưu tú của quê hương Hà Nam" nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Tiến (05/3/1901-05/3/2021).
IMG_3467.jpg
Toàn cảnh hội thảo
Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Nguyễn Thị Doan - Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng - Nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam; Lê Thị Thuỷ - Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam; Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các nhà khoa học thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, thị xã Duy Tiên cùng thân nhân gia đình đồng chí Nguyễn Hữu Tiến…
IMG_3491.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Thuỷ phát biểu tại hội thảo

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Thuỷ khẳng định: Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự kính trọng và biết ơn tới các vị tiền bối cách mạng đã có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước; là hoạt động thiết thực kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Tiến, người chiến sỹ cách mạng kiên cường, người con ưu tú của quê hương Hà Nam. Đồng chí đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân. 16 năm hoạt động cách mạng của đồng chí gắn liền với những chặng đường cách mạng cam go, gian khổ của Đảng và dân tộc ta.

IMG_9655.jpg
Đại biểu chủ trì hội thảo

Phát biểu đề dẫn và tham luận của các đại biểu tại hội thảo đã tập trung làm rõ những nội dung chủ yếu về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Hữu Tiến. Sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước tại làng Lũng Xuyên, tổng Yên Khê, huyện Duy Tiên (nay thuộc phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên) tỉnh Hà Nam, đồng chí đã tích cực tham gia phong trào yêu nước của Nhân dân ta và được kết nạp vào Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Cuối năm 1929, đồng chí gia nhập Đông Dương Cộng sản Đảng. Đầu năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đồng chí trở thành đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng và là một trong những chiến sĩ cộng sản đầu tiên của tỉnh Hà Nam, người tham gia thành lập tổ chức Đảng đầu tiên của tỉnh Hà Nam. 

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Hữu Tiến gắn liền với thời kỳ vận động thành lập Đảng và quá trình xây dựng, phát triển lực lượng cách mạng, các cao trào cứu nước, giải phóng dân tộc. Trở thành một cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh uỷ Hà Nam, đồng chí được phân công phụ trách công tác tuyên huấn của Tỉnh uỷ. Đồng chí đã chỉ đạo in ấn, phổ biến, tuyên truyền nhiều tài liệu của Trung ương và của Tỉnh uỷ, tham gia viết báo, làm thơ tuyên truyền cách mạng, đồng thời tham gia tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng lý luận cho đảng viên và quần chúng yêu nước, góp phần vào đưa phong trào cách mạng trên địa bàn tỉnh phát triển ngày càng mạnh mẽ. Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến là người cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam. Đêm 22/5/1931, đồng chí bị mật thám Pháp bắt tại Hà Nội. Ngày 06/6/1932, đồng chí bị toà án Thực dân Pháp ở Hà Nội kết án 20 năm khổ sai, 20 năm quản thúc và cuối năm 1933 bị đày ra Côn Đảo. Trong thời gian bị đích bắt và tù đày, đồng chí đã thể hiện rõ bản lĩnh, khí tiết, phẩm chất kiên trung của người cộng sản, có nhiều hình thức đấu tranh linh hoạt, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, cổ vũ động viên các chiến sĩ cách mạng giữ vững ngọn lửa đấu tranh. Tháng 4/1936, đồng chí vượt ngục Côn Đảo thành công và trở về hoạt động ở các tỉnh miền Tây của Nam Kỳ. Trên cương vị Bí thư Liên Tỉnh uỷ Long Xuyên, Xứ uỷ viên Xứ uỷ Nam Kỳ, Thành uỷ viên Sài Gòn - Chợ Lớn, đồng chí hăng hái tham gia lãnh đạo phong trào đấu tranh của quần chúng, đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức công tác in ấn tài liệu, tuyên truyền, vận động cách mạng. Đồng chí cùng với các đồng chí trong Xứ uỷ Nam Kỳ đã chỉ đạo và tổ chức thiết kế lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh. Lá cờ đã trở thành Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà (nay là Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến là tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất. Trong những thời điểm đầy khó khăn, thách thức, dù bị bắt giam, tra tấn man rợ, song đồng chí vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản trước kẻ thù, cương quyết không khai báo về tổ chức; góp phần cũng các chiến sỹ cộng sản khác biến lao tù đế quốc thành trường học cách mạng.

IMG_3489.jpg
IMG_3496.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng thân nhân đồng chí Nguyễn Hữu Tiến

Đồng chí Nguyễn Hữu Tiến là người con ưu tú của quê hương Hà Nam. Phát huy truyền thống cách mạng, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ cứu nước, nhiều người con của Hà Nam đã lên đường vào Nam chiến đấu, mang theo hình ảnh người cộng sản tiền bối Nguyễn Hữu Tiến. Trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển hôm nay, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Nam đã, đang phát huy mạnh mẽ truyền thống cách mạng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương của những người con ưu tú, trong đó có đồng chí Nguyễn Hữu Tiến, nỗ lực vượt mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, xây dựng quê hương phồn vinh./.