Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội thảo “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19; khắc phục đứt gãy tăng cường kết nối ...

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Hội thảo “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19; khắc phục đứt gãy tăng cường kết nối giữa các địa phương”
Chiều ngày 13/10/2021, Chính phủ, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Phục hồi kinh tế, thích ứng linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19; khắc phục đứt gãy tăng cường kết nối giữa các địa phương”.

 Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 63 điểm cầu trong cả nước.

Dự hội thảo tại điểm cầu trung ương có các đồng chí: Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ; Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đồng chủ trì hội thảo.

 0987.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy dự hội thảo tại điểm cầu Hà Nam

Tham dự hội thảo tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện một số sở, ngành của tỉnh…

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Hội thảo là hoạt động thiết thực, nhiều ý nghĩa nhằm triển khai, cụ thể hóa các kết luận rất quan trọng của hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 4 về một số vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trên tinh thần đổi mới tư duy, phương thức về phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh gắn với phục hồi, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh; thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát có hiệu quả đại dịch Covid-19. 

Đây cũng là dịp để các địa phương cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay trong việc vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm khắc phục các đứt gãy kinh tế, tăng cường phối hợp hành động thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong tình hình mới. 

Kết quả hội thảo sẽ là cơ sở khoa học giúp các địa phương khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể, sát thực hơn với tình hình thực tế, mang tính khả thi cao để trong thời gian sớm nhất có thể ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19, khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch, từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới: khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Với tinh thần trao đổi khoa học, thẳng thắn, cởi mở, tại hội thảo, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, nhà khoa học đã phát biểu thảo luận sâu sắc về một số vấn đề: Giải pháp giảm các rủi ro về y tế để bảo đảm an toàn cho người dân, làm tiền đề quan trọng để từng bước mở cửa nền kinh tế; ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số; sự phối hợp giữa các địa phương, nhất là về giao thông, việc đồng hành với doanh nghiệp; các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch và bảo đảm quá trình phục hồi kinh tế bền vững cả trước mắt và lâu dài.

 IMG_0511.JPG

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc của các đại biểu. Tiếp cận vấn đề từ đánh giá những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với mỗi quốc gia, với quốc tế, Thủ tướng Chính phủ cho rằng hiện nay vấn đề thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát dịch bệnh là yêu cầu bắt buộc đối với đất nước ta hiện nay, trong đó phương thức đó là: 5K + Vắc xin + công nghệ + ý thức của người dân + các biện pháp có thể. 

Đề cập đến một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc chuyển từ quản lý không Covid-19 sang quản lý rủi ro, là một trong những thích ứng, trong đó phải tăng cường hệ thống y tế từ trung ương đến cơ sở để người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, hạn chế tử vong.

Trong lãnh đạo phải tập trung thống nhất, trong tổ chức thực hiện phải linh hoạt, phù hợp với tình hình; phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường nguồn lực thực hiện; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

 Giữ vững kinh tế vỹ mô, bảo đảm cân đối lớn, kiểm soát lạm phát. Tập trung khôi phục sản xuất, chú trọng kết nối lại thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu. Chăm lo an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cả tinh thần và vật chất cho người dân. Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc gia. 

Thủ tướng Chính phủ cho rằng những khó khăn, thách thức của đại dịch Covid-19 là cơ hội để Việt Nam biến nguy thành cơ, để tạo sự thay đổi trong cách thức quản lý; phải khơi dậy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc để chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, đưa đất nước vượt lên. 

Thủ tướng nhấn mạnh: Yếu tố cốt lõi để chúng ta đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh dựa vào 3 trụ cột chính, đó là: Sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng của Nhân dân; việc ứng dụng các biện pháp khoa học chống dịch, dự phòng bằng Vắc xin và các biện pháp chữa trị cùng với thuốc…/.