Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Corona

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Họp Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Corona
Sáng ngày 04/02/2020, Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã tổ chức hội nghị bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra; thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra...

DSC_4636.jpg
Các đại biểu dự hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 16 giờ ngày 03/02/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh dương tính với nCoV. Ngành Y tế đã tiến hành điều tra giám sát 54 trường hợp, trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cách ly về chuyên môn y tế 04 trường hợp, hiện tại cách ly 01 người; tại cộng đồng là 54 người. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu 06 mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để làm xét nghiệm, trong đó 05 người đã có kết quả, đều âm tính đối với virus nCoV. 

Trong những ngày qua, Sở Y tế đã tham mưu xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch cấp tỉnh; tham mưu kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh; thiết lập đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ. Đồng thời, tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống dịch và công tác điều trị, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu cho cán bộ các đơn vị thuộc sở cũng như các đơn vị liên quan. Phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn thực hiện tuyên truyền công tác phòng, chống dịch; giám sát, điều trị các ca bệnh, cách ly chuyên môn tại cơ sở điều trị và cộng đồng.

DSC_4644.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Tiến - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên BCĐ đã đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất quan trọng đối với công tác phòng, chống dịch bệnh. Tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nhưng ngành Y tế đã triển khai tích cực, hiệu quả các biện pháp trong việc giám sát dịch bệnh, điều trị các ca nghi mắc bệnh; năng lực khám và điều trị của các cơ sở y tế trên địa bàn cơ bản đáp ứng được tình hình hiện tại. Ngành Công an đề nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ với các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp trong việc quản lý số lượng lao động Trung Quốc; giám sát, theo dõi sức khỏe lao động người Trung Quốc, nhất là những lao động trở lại làm việc sau thời gian về quê ăn Tết; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác để ổn định dư luận. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị tỉnh chỉ đạo dừng hẳn các lễ hội, giảm quy mô các lễ hội đã được tổ chức; tạm dừng hoạt động tại các di tích lịch sử trên địa bàn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã được xây dựng kế hoạch sẽ được tổ chức tùy theo diễn biến dịch bệnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, ngành đã thực hiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn ký cam kết đối với các chủ doanh nghiệp về việc quản lý toàn bộ lao động là người Trung Quốc; thực hiện cách ly tại chỗ và không di chuyển lao động Trung Quốc đi nơi khác; đề nghị ngành Y tế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh làm việc với chủ doanh nghiệp tổ chức giám định, kiểm tra sức khỏe cho lao động Trung Quốc để tránh lây lan dịch bệnh...

DSC_4655.jpg
Ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra phát biểu kết luận hội nghị​

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Bùi Quang Cẩm - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó trưởng BCĐ thường trực cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, khẳng định: Đến thời điểm này, tỉnh ta vẫn kiểm soát tương đối chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Tuy còn một số khó khăn nhưng các cấp, các ngành, nhất là ngành Y tế đã có sự chủ động cao trong việc tham mưu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Để kiềm chế và kiểm soát tốt hơn nữa tình hình dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là một nhiệm vụ cấp bách, phải được ưu tiên quan tâm hàng đầu, thực hiện đồng bộ các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thường xuyên, xử lý kịp thời những phát sinh. Đối với các cơ quan tuyên truyền cần thông tin đầy đủ, chính xác, công khai và kịp thời tình hình dịch bệnh. Ngành Y tế tiếp tục chủ động tham mưu với tỉnh, phối hợp tốt với các ban, ngành, địa phương, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch bệnh.  Các ngành, địa phương tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở y tế, trường học, khu du lịch, doanh nghiệp có lao động Trung Quốc; quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, trước mắt không tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc hoặc người nước ngoài đã từng đi qua Trung Quốc, nếu các đối tượng này đã về tới Hà Nam cần theo dõi và thực hiện các biện pháp cách ly. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức thành viên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng huy động lực lượng cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh khi có yêu cầu./.