Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh
Sáng ngày 01/6/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn, dự kiến công tác tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 2/2021. Ông Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid -19 tỉnh chủ trì hội nghị.

Cùng dự còn có ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chốn​g dịch Covid -19 tỉnh; các thành viên BCĐ; điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh…

IMG_4868.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 44 ca mắc, trong đó số đang điều trị là 31 ca, số ca khỏi bệnh là 13 ca; số đang cách ly là 4.482 người. Tỉnh đã điều tra, rà soát, lấy mẫu người đi từ Thành phố Hồ Chí Minh, các vùng có dịch về địa phương và đã lấy mẫu xét nghiệm 828 người; hiện còn 03 khu vực đang thực hiện phong tỏa với 1.093 hộ tương ứng 3.404 nhân khẩu.

Các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua được triển khai quyết liệt, kịp thời. Công tác truyền thông được đẩy mạnh, đến nay, tỷ lệ cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone của tỉnh đứng thứ 28/64 tỉnh, thành. Ngành Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ trong điều tra, truy vết, tổ chức cách ly công dân an toàn, không để lây nhiễm chéo. Duy trì triển khai các hoạt động tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các công dân, chuyên gia và người nhập cảnh vào tỉnh thực hiện cách ly y tế tập trung, đồng thời thời bàn giao những người hết thời gian cách ly y tế về địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định. Phối hợp khảo sát xây dựng phương án thiết lập bệnh viện dã chiến của tỉnh tham gia điều trị Covid-19 quy mô 700 giường bệnh, xây dựng phương án cách ly tập trung đáp ứng khoảng 5.000 người.

Ngành Y tế đã chủ động nâng cao năng lực lấy mẫu và xét nghiệm Covid-19 lên 1.500 mẫu đơn/ngày đêm. Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan thường xuyên đánh giá nguy cơ tại các doanh nghiệp, xây dựng bản đồ an toàn Covid-19 trong các KCN; xây dựng phương án/kịch bản đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN. Phối hợp với Sở Y tế xét nghiệm sàng lọc cho 16.298 công nhân lao động.

UBND các huyện, thành phố, thị xã đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch; thành lập và phát huy hiệu quả 4.481 tổ Covid cộng đồng; phối hợp với các ngành tổ chức khoanh vùng, phong tỏa, cách ly kịp thời với quy mô, phạm vi có chọn lọc theo các khu vực nguy cơ phù hợp với từng địa phương và bảo đảm tốt an sinh xã hội tại các khu vực trên.

Tuy nhiên, tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong đợt dịch lần thứ 4 ghi nhận nhiều biến chủng SARS-CoV-2, khả năng lây lan nhanh, gây khó khăn trong khoanh vùng và xử lý ổ dịch. Lực lượng chuyên trách y tế tại doanh nghiệp còn ít, đặc biệt là cán bộ có chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện xét nghiệm cho người lao  động (NLĐ) tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu nhà trọ còn nhiều khó khăn.

IMG_4873.jpg
Điểm cầu huyện Lý Nhân thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã, ngành đã báo cáo kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đặc biệt thực hiện tốt công tác rà soát, truy vết các đối tượng từ vùng dịch về địa phương, quản lý chặt chẽ các khu vực cách ly, phong tỏa, đối tượng cách ly tập trung, cách ly tại nhà. Riêng tại Lý Nhân có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vùng cách ly về tiêu thụ nông sản, cấp phát các nhu yếu phẩm, khẩu trang, nước sát khuẩn… Công an tỉnh phối hợp với các ngành liên quan đã huy động lực lượng tham gia công tác rà soát, quản lý các đối tượng nơi khác về địa phương; trực các chốt kiểm soát tại các khu cách ly, KCN, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa phương, KCN… 

IMG_4859.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19  tỉnh Trương Quốc Huy kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Trương Quốc Huy yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ qốc gia phòng, chống dịch và các bộ, ngành trung ương. Tiếp tục nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, ý thức của người dân. Toàn bộ người dân về địa phương từ thành phố Hồ Chí Minh và các vùng có dịch phải tạm thời cách ly tại nhà, khẩn trương khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm. Nếu kết quả âm tính, địa phương không cần ban hành quyết định cách ly mà khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến khích toàn bộ công dân thực hiện khai báo y tế khi về địa phương. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo Giám đốc Trung tâm y tế chủ động xây dựng đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, xét nghiệm mẫu gộp/mẫu đơn tùy tình hình.

Thực hiện giám sát toàn diện, lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các trường hợp sốt, ho, đau họng, cảm cúm, viêm đường hô hấp cấp trên toàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ các trường hợp đi về từ các khu vực; địa điểm có dịch, đẩy mạnh hoạt động của tổ Covid -19 cộng đồng. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và giám sát y tế sau khi cách ly tập trung, tăng cường quản lý chuyên gia, người nhập cảnh. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám chữa bệnh, khu vực chợ, siêu thị, nhất là trong các khu công nghiệp, nhà máy hàng tuần cho toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho các doanh nghiệp và xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại doanh nghiệp, khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với Sở Y tế để đào tạo cán bộ y tế doanh nghiệp về công tác lấy mẫu xét nghiệm. Đối với các doanh nghiệp lớn, có đông lao động cần có phương án cụ thể bố trí chỗ ăn ở cho NLĐ ngoại tỉnh, hạn chế việc đi lại của NLĐ, có thể tính toán đến việc trưng dụng khu thiết chế công đoàn. Các doanh nghiệp không bảo đảm phòng chống dịch, nhất là kiểm soát các yếu tố nguy cơ sẽ phải dừng sản xuất.

Chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị để triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong tuần này; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, thuốc, sinh phẩm, hóa chất theo phương châm 4 tại chỗ, bảo đảm tiêm vắc-xin an toàn. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh rà soát toàn bộ các đối tượng công nhân có nguy cơ cao như lao động đi bằng xe đưa đón, lực lượng cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tại các KCN, lái xe chở công nhân, chở hàng hóa cho các doanh nghiệp, công nhân, kỹ sư làm việc tại các vị trí chủ chốt… Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ động làm việc với các DN FDI nhằm tiếp cận tốt hơn nguồn vắc-xin tiêm phòng cho công nhân. Ngay trong tuần này sẽ tổ chức tiêm vắc-xin, ưu tiên lực lượng tuyến đầu chống dịch và các nhóm nguy cơ cao tại các KCN.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông bảo đảm kịp thời, trung thực, đầy đủ, sát tình hình thực tế. Triển khai tốt các hoạt động tiếp nhận, theo dõi sức khỏe các công dân và người nhập cảnh vào tỉnh thực hiện cách ly y tế tập trung đúng quy định. Theo dõi sát diễn biến của bệnh và điều trị tích cực cho các bệnh nhân Covid-19, hạn chế thấp nhất biến chứng nặng và tử vong.

Các địa phương, ngành phải rà soát toàn bộ nguồn lực, điều kiện, phương án xấu nhất có thể xảy ra: tiêu thụ sản phẩm, cung cấp thức ăn, nhu yếu phẩm  cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa, chốt kiểm soát, điều kiện về khám chữa bệnh. Yêu cầu các bệnh viện rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, nhân lực, quy trình khám chữa bệnh, siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh./.