Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022

Thông tin tuyên truyền, phổ biến Phòng chống dịch nCoV  
Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022
Ngày 14/4/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1885/BYT-DP về hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 (SEA Games 31).

1. Nguyên tắc phòng, chống dịch COVID-19

- Các trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn ở mục 2.6.

- Những trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính thi đấu, làm việc theo chương trình và thực hiện xử lý theo hướng dẫn ở mục 2.6 và 2.7.

- Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và thực hiện xử lý theo hướng dẫn ở mục 2.7.

- Phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay.

- Hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng.

- Hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết.

- Thực hiện di chuyển 1 chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại.

- Các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị sẽ tự trả tiền viện phí cho cơ sở điều trị.

- Các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 được phép mang theo các thiết bị y tế không thuộc danh mục cấm nhập vào Việt Nam (thông báo trước cho Ban Tổ chức biết để phối hợp theo dõi);

2. Nội dung phòng, chống dịch COVID-19

2.1. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

2.1.1. Điều kiện chung đối với người nhập cảnh

- Có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV -2 trong vòng 24 giờ.

- Khai báo y tế tại tokhaiyte.vn

2.1.2. Yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh

a) Đối với khách mời cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên, Trưởng, Phó trưởng đoàn thể thao tham dự SEA Games 31:

- Không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính khi nhập cảnh.

- Không phải xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh.

- Không yêu cầu phải cách ly.

b) Đối với quan chức, trọng tài, vận động viên, thành viên của các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31:

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh vào Việt Nam và có chứng nhận xét nghiệm do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thực hiện xét nghiệm cấp.

- Các đoàn thể thao thông báo đến các thành viên, vận động viên về việc tự chi trả kinh phí khi bị mắc bệnh phải nhập viện điều trị nội trú tại các cơ sở điều trị ở Việt Nam.

- Thực hiện khai báo y tế tại tokhaiyte.vn

- Không yêu cầu phải cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện khai báo cho Trưởng đoàn thể thao và đầu mối của Ban Tổ chức để tổng hợp, theo dõi.

2.1.3. Thực hiện thủ tục tại nơi nhập cảnh

- Thực hiện các thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu theo quy định; đầu mối của Ban Tổ chức hỗ trợ và hướng dẫn thành viên các đoàn thể thao trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh.

- Xuất trình Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính.

- Thực hiện giám sát y tế tại cửa khẩu theo quy định; không phải lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại cửa khẩu; hướng dẫn thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc và biện pháp bảo vệ cá nhân.

2.1.4. Di chuyển từ cửa khẩu về nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở)

- Tổ chức đưa đón người nhập cảnh về nơi lưu trú và di chuyển theo phương án, lộ trình đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định:

- Di chuyển thẳng từ cửa khẩu về khách sạn nơi lưu trú. Hạn chế dừng đỗ trên đường di chuyển. Trong trường hợp bắt buộc dừng đỗ, không tiếp xúc với người xung quanh hoặc giữ khoảng cách an toàn.

- Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 sớm nhất khi đến nơi lưu trú để đảm bảo có kết quả trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh vào Việt Nam:

+ Kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Khuyến nghị đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian tổ chức SEA Games 31; khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì báo ngay cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi lưu trú để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và xử lý. Tiếp tục thực hiện các hoạt động theo chương trình SEA Games 31.

+ Trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính: Tổ phòng, chống dịch COVID-19 trực tại nơi lưu trú của đoàn thể thao phối hợp với Ban Quản lý nơi lưu trú và đầu mối của Ban Tổ chức để:

   ++ Triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

   ++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức của trận đấu, nội dung thi đấu để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

   ++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

   ++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

+ Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại nơi lưu trú.

2.2. Xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

2.2.1. Đối với vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài

Các cơ sở lưu trú của các đoàn thể thao quốc gia, trọng tài: Bố trí phòng/khu vực riêng lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2, thuận tiện di chuyển đi lại:

- Các vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu (đối với các nội dung có khoảng thời gian thi đấu cách nhau trên 3 ngày thì phải xét nghiệm ít nhất 3 ngày lần).

- Các Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế được bố trí tại nơi lưu trú thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 tại chỗ của các đoàn thể thao, trọng tài; lập danh sách gửi Ban Tổ chức khi được yêu cầu.

Ghi chú: Trong trường hợp cần thiết có thể thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP.

2.2.2. Đối với các đối tượng khác

- Chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm vi rút SARS-CoV-2/người mắc COVID-19.

- Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

2.3. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở)

- Thường xuyên cập nhật và thông báo tình hình dịch COVID-19 cùng các biện pháp phòng chống, các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của Ban Tổ chức, của ngành Y tế đến các nhân viên phục vụ, người lao động, đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời.

- Thiết lập kênh liên lạc với Ban Tổ chức hoặc cơ quan y tế theo quy định của địa phương.

- Đảm bảo tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn thể thao và người lạ.

- Có phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý; giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết; nên bố trí đường di chuyển một chiều.

- Bố trí khu vực rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí trước khi vào làm việc; trước và sau khi ăn; tại các khu vệ sinh.

- Cung cấp đủ khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay cho đoàn thể thao, đội thi đấu, đại biểu, khách mời, nhân viên phục vụ, người lao động; thường xuyên đeo khẩu trang khi ra vào và khi làm việc, tham dự.

- Bố trí phòng cách ly y tế tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt, ho, khó thở…) trong khi chờ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cần đảm bảo: Có lối đi riêng, thoáng khí, thông gió tốt; thùng đựng rác có nắp đậy kín; có khu vực vệ sinh riêng; cung cấp thực phẩm.

- Bố trí khu vực thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại nơi lưu trú theo quy định.

- Bố trí phòng trực (3 phòng) cấp cứu, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch COVID-19 (gồm có bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế…); Bố trí các biển báo, thông báo để thông tin, hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19. Khám chữa bệnh thông thường do Tổ y tế trực tại nơi lưu trú (khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí). Trường hợp cần nhập viện điều trị, Tổ y tế trực liên hệ cơ sở điều trị theo chỉ định của địa phương.

- Bố trí, thiết lập phòng cách ly, điều trị cho các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; phối hợp với Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế và đầu mối Ban Tổ chức để chuyển bệnh nhân chuyển nặng đến cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

2.4. Tổ chức đưa đón đoàn thể thao, các đội thi đấu

- Thực hiện hoạt động theo cơ chế “khép kín" trong quá trình tham dự thi đấu tại SEA Games 31: Di chuyển từ nơi lưu trú - sân tập, điểm tập luyện, nơi thi đấu, sân vận động - nơi lưu trú.

- Tổ chức việc đưa đón bằng phương tiện riêng đảm bảo các yêu cầu sau:

+  Yêu cầu lái xe, người ngồi trên xe thực hiện nghiêm biện pháp bảo vệ cá nhân. Phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay trên xe gần cửa ra vào để thuận tiện sát khuẩn tay trước khi lên xe và trong quá trình di chuyển.

+ Tiến hành khử khuẩn toàn bộ xe 01 lần trước khi đưa vào sử dụng để đưa đón các đoàn thể thao, đội thi đấu; hàng ngày lái xe lau khử khuẩn các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe (bề mặt tay nắm cửa xe, vô lăng, cần số, ghế ngồi, tay vịn trên xe, tay nắm mở cửa xe và tay nắm ngoài xe bằng cách lau bằng khăn tẩm dung dịch khử khuẩn hoặc xịt bằng bình xịt cầm tay chứa dung dịch khử khuẩn dung dịch chứa 0,1% clo hoạt tính hoặc cồn 70%).

2.5. Phòng chống dịch tại Lễ khai mạc, bế mạc và tổ chức thi đấu

2.5.1. Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31

- Chia khu vực sân vận động và kiểm soát ra vào: Đảm bảo phân chia khu vực rõ ràng và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau.

- Tại các thời điểm, số lượng nhân viên trong mỗi khu vực phải được giữ ở mức tối thiểu theo yêu cầu.

- Bố trí lối đi riêng cho khách mời, đại biểu, đoàn thể thao khi tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc.

- Bố trí vị trí tập kết cho các đoàn thể thao đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

- Tổ chức vệ sinh, khử khuẩn bên trong khu vực sân động trước ngày tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc.

- Bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay ở vị trí thuận tiện tại cửa ra vào và khu vực tập trung đông người; bố trí thùng rác có nắp đậy.

- Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế (gồm có bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế…) và các trang thiết bị y tế; bố trí phòng trực cấp cứu và phòng, chống dịch COVID-19.

- Bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi nghờ mắc COVID-19.

- Thực hiện giám sát y tế tại nơi tổ chức Lễ khai mạc và bế mạc; chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

2.5.2. Tổ chức thi đấu

2.5.2.1. Yêu cầu chung

- Đảm bảo phân chia khu vực rõ ràng và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau.

- Tại các thời điểm, số lượng nhân viên trong mỗi khu vực phải được giữ ở mức tối thiểu theo yêu cầu.

- Bố trí lối đi riêng cho vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban Tổ chức các trận thi đấu.

- Tổ chức khử khuẩn bên trong khu vực thi đấu (đối với các nội dung thi đấu trong nhà) 01 ngày trước khi diễn ra thi đấu. Trong thời gian diễn ra các nội dung thi đấu, Ban Tổ chức địa phương bố trí nhân viên vệ sinh, khử khuẩn vị trí tiếp xúc thường xuyên 02 lần/ngày vào cuối giờ sáng và cuối giờ chiều hoặc khi cần; khử khuẩn các dụng cụ thi đấu trước và sau mỗi ca sử dụng đối với các dụng cụ/phương tiện thi đấu được sử dụng cho nhiều nội dung thi đấu trong ngày (trừ các dụng cụ/phương tiện cá nhân của vận động viên). Đảm bảo nhà vệ sinh có đủ giấy vệ sinh, xà phòng và nước sạch. Bố trí thùng rác có nắp đậy tại các vị trí phù hợp. Ngoài ra bố trí thêm các nhà vệ sinh di động trong trường hợp cần thiết.

- Bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay ở vị trí thuận tiện tại cửa ra vào và khu vực tập trung đông người.

- Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế (gồm bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế…) và các trang thiết bị y tế; bố trí phòng trực cấp cứu và phòng, chống dịch COVID-19.

- Bố trí phòng cách ly tạm thời khi phát hiện có trường hợp nghi nghờ mắc COVID-19.

- Thực hiện giám sát y tế tại nơi tổ chức thi đấu; chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn địa điểm thi đấu theo quy định.

2.5.2.2. Các hoạt động cụ thể

a) Di chuyển đến sân vận, nơi thi đấu

- Tốt nhất là bố trí phương tiện riêng để đưa các đoàn thể thao, đội thi đấu đến sân và trở về; trường hợp các đoàn đi chung cùng phương tiện thì đảm bảo việc giữ khoảng cách tối đa giữa các vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban Tổ chức...

- Các vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, Ban Tổ chức phải luôn đeo khẩu trang trong khi di chuyển.

- Xe ô tô đưa đón nên được khử khuẩn trước và sau khi vận chuyển các đoàn thể thao, đội vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài.

b) Tại phòng thay đồ và khởi động trước trận đấu

- Bố trí nơi thay đồ và nơi khởi động cho các vận động viên đảm bảo đủ diện tích, hạn chế tối đa tiếp xúc với các thành phần khác; tốt nhất là bố trí khu riêng cho từng đoàn.

- Khuyến khích đeo khẩu trang; hạn chế tối đa giao tiếp, tiếp xúc.

- Không bố trí khách VIP vào phòng thay đồ bắt tay động viên vận động viên.

c) Thi đấu

- Vận động viên, trọng tài không phải đeo khẩu trang khi thi đấu; các thành viên khác thực hiện đeo khẩu trang liên tục.

- Bố trí để phóng viên báo chí, truyền thông giữ khoảng cách phù hợp với vận động viên, trọng tài.

- Hạn chế đến mức tối đa việc bố trí khách VIP vào bắt tay động viên vận động viên trước lúc thi đấu.

- Các vận động viên, thành viên trong đoàn thể thao, đội thi đấu:

+ Tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa.

+ Tránh nhổ nước bọt trên sân, sàn thi đấu

+ Tránh chia sẻ vật dụng cá nhân.

+ Mỗi cá nhân sử dụng chai nước riêng.

+ Hạn chế giao tiếp khi ăn mừng khi chiến thắng, ghi bàn thắng.

d) Kết thúc thi đấu

- Các vận động viên, thành viên trong đoàn thực hiện đeo khẩu trang, trừ trường hợp tham gia họp báo và phỏng vấn, trao nhận huy chương.

- Tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa với người khác.

- Tổ chức họp báo: Chỉ các phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ tham dự và phải đeo khẩu trang liên tục (trừ lúc phỏng vấn); hạn chế tối đa các thành phần khác tham dự.

2.5.3. Khán giả tham gia theo dõi trực tiếp

2.5.3.1. Thi đấu trong sân vận động, nhà thi đấu

Kịch bản tổ chức thi đấu (3): thi đấu kín hoàn toàn; giới hạn số lượng khán giả; đầy đủ khán giả.

a) Trận thi đấu kín hoàn toàn

- Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại địa phương ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban Tổ chức trao đổi với chính quyền địa phương để quyết định áp dụng hình thức này.

- Khán giả sẽ không được vào sân, nhà thi đấu xem thi đấu trực tiếp.

- Các đội bố trí người được vào sân, nhà thi đấu: Quan chức, cầu thủ, vận động viên được cấp thẻ, khách khu vực VIP.

- Các cá nhân khác tham gia trong thi đấu, trận đấu: Ban Tổ chức và Ban Quản lý sân, nhà thi đấu; nhân viên an ninh, phục vụ; đại diện của các Liên đoàn thể thao và các đối tác thương mại; phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ (Ban Tổ chức quy định và thống nhất số lượng người tham dự).

- Tất cả các cá nhân (ngoại trừ vận động viên, cầu thủ thi đấu trên sân, trên sàn thi đấu) cần luôn luôn đeo khẩu trang.

- Tất cả cơ sở vật chất, lối ra vào cần có biển chỉ dẫn rõ trận đấu sẽ được thi đấu kín, không có khán giả theo dõi trực tiếp.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

b) Trận thi đấu giới hạn số lượng khán giả

- Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại địa phương ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban Tổ chức trao đổi với chính quyền địa phương để quyết định số lượng khán giả vào sân, nhà thi đấu là 10%, 30%, 50%.

- Việc giới hạn số lượng khán giả nhằm đáp ứng được khoảng cách vật lý (giãn cách) của khán giả và tránh việc tập trung đông thành cụm tại sân vận động, nhà thi đấu.

- Bố trí chỗ ngồi cho khán giả vào sân, nhà thi đấu đảm bảo giãn cách, bố trí đánh dấu vị trí chỗ ngồi của các khán giả; phân chia khu vực có người gác hay rào chắn.

- Cần đảm bảo khoảng cách của các khán giả; thường xuyên có thông báo về việc nhắc nhở khán giả giữ khoảng cách trên sân, trong nhà thi đấu; quản lý và kiểm soát số lượng khán giả vào sân, nhà thi đấu từ các cổng, các cửa cũng như tốc độ vào sân, nhà thi đấu của các khán giả.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

c) Trận thi đấu đầy đủ khán giả (trận thi đấu bình thường)

- Trận thi đấu sẽ không giới hạn số lượng khán giả được vào sân, nhà thi đấu.

- Khán giả phải thực hiện đeo khẩu trang liên tục; khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

2.5.3.2. Thi đấu ngoài thực địa, đường trường

a) Thi đấu không có khán giả xem, theo dõi

- Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại địa phương ở thời điểm tổ chức thi đấu, Ban Tổ chức trao đổi với chính quyền địa phương để quyết định áp dụng hình thức này.

- Khán giả sẽ không được xem, theo dõi thi đấu.

- Các đội bố trí người được vào khu vực khán đài sân thi đấu, điểm xuất phát, đích đến: Vận động viên được cấp thẻ, quan chức, Ban Tổ chức; nhân viên an ninh; đại diện của các Liên đoàn thể thao và các đối tác thương mại; phóng viên báo chí, truyền thông được cấp thẻ (Ban Tổ chức quy định và thống nhất số lượng người được tham dự).

- Tất cả các cá nhân (ngoại trừ vận động viên tham gia thi đấu trên sân, trên đường trường) cần luôn luôn đeo khẩu trang.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức, ngăn khán giả tham dự khai mạc, xuất phát, theo dõi cổ vũ trên sân, trên đường đua và tại điểm về đích trao giải.

b) Thi đấu có đầy đủ khán giả (trận thi đấu bình thường)

- Trận thi đấu này sẽ không giới hạn số lượng khán giả xem, theo dõi.

- Khán giả phải thực hiện đeo khẩu trang liên tục; khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân.

- Đảm bảo an ninh, trật tự khi tổ chức thi đấu.

2.6. Xử lý trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19

2.6.1. Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở)

- Xác định trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần xử lý tại nơi lưu trú: Các trường hợp có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

- Thông báo cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử trí; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách.

- Đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2:

 

+ Nếu kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Hướng dẫn đối tượng trở về phòng ở, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; đề xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí. Ban Tổ chức, thảo luận với Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 này để quyết định việc thi đấu, phục vụ.

+ Nếu kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

++ Triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút       SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

    ++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại nơi lưu trú tại nơi lưu trú.

2.6.2. Trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 khi tham dự, tham gia các hoạt động SEA Games 31

- Xác định trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần xử lý: Những người đến tham dự, phục vụ, tham gia thi đấu có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

- Thông báo cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu để được hướng dẫn xử trí; cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách; hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh.

- Đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2:

+ Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính:

++ Đối với vận động viên: Ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc tiếp tục có thi đấu hay không và thực hiện các biện pháp phòng chống cá nhân; nếu không thi đấu tiếp thì chuyển về nơi lưu trú nghỉ ngơi, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; đề xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí.

++ Đối với Ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức, người phục vụ: Tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo; thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe; đề xuất thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi hết các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; báo ngay cho cơ quan y tế khi có các dấu hiệu, triệu chứng bất thường để được hướng dẫn xử trí.

+ Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

   ++ Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

   ++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

   ++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

   ++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm lưu trú, nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu.

2.6.3. Trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và mắc COVID-19 trong trường hợp lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm đối tượng nguy cơ hoặc mở rộng

- Căn cứ diễn biến của dịch COVID-19 tại thời điểm tổ chức SEA Games 31 có thể tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo nhóm đối tượng nguy cơ hoặc tổ chức xét nghiệm mở rộng để phát hiện các trường hợp nhiễm vi rút  SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19 (xác định trường hợp nhiễm vi rút                SARS-CoV-2 là chỉ có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính mà không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh; trường hợp mắc COVID-19 là có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính kèm theo các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh).

- Cơ quan y tế được giao thực hiện phối hợp với Ban Tổ chức, các đoàn thể thao, đội thi đấu để triển khai lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 và xử lý:

+ Kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Khuyến nghị đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian tổ chức SEA Games 31; khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì báo ngay cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 và cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và xử lý. Tiếp tục thực hiện các hoạt động theo chương trình tham dự SEA Games 31.

+ Trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và mắc COVID-19 được phát hiện:

   ++ Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc trường hợp mắc COVID-19triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

   ++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

   ++ Đối với trường hợp nặng và chuyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

   ++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm phát hiện trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19.

2.6.4. Xác nhận người bệnh khỏi bệnh COVID-19

- Đối với những trường hợp mắc COVID-19 được chuyển điều trị tại các cơ sở điều trị, thì cơ sở này có trách nhiệm xác nhận tình trạng khỏi bệnh COVID-19 và cấp giấy xác nhận.

- Đối với người nhiễm SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19 cách ly, điều trị tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở) khi có xét nghiệm âm tính hoặc khỏi bệnh, Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Tổ y tế được phân công phục vụ tại nơi lưu trú xác nhận và đề xuất đơn vị quản lý cấp giấy xác nhận (Sở Y tế giao đơn vị cấp giấy xác nhận theo mẫu giấy chứng nhận người đã mắc COVID-19 song ngữ Việt-Anh theo quy định).

2.7. Xử lý trường hợp tiếp xúc gần

Những người tiếp xúc gần với trường hợp có xét nghiệm vi rút                    SARS-CoV-2 dương tính hoặc mắc COVID-19 trong thời gian thi đấu, phục vụ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hay cơ quan y tế thực hiện tại nơi lưu trú, nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu.

+ Các trường hợp có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính: Khuyến nghị đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe trong thời gian tổ chức SEA Games 31; khi có các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh thì báo ngay cho Tổ phòng, chống dịch COVID-19 hay cơ quan y tế để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và xử lý. Có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh. Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

+ Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính:

 ++ Đưa trở về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú các trường hợp này; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

   ++ Khi có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính có thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia thi đấu, trọng tài, phục vụ đối với các trường hợp không có đấu hiệu, triệu chứng của bệnh hoặc đã hết triệu chứng. Lãnh đạo đoàn thể thao, đội thi đấu thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ để quyết định trên cơ sở đánh giá tình trạng sức khỏe của các trường hợp này.

   ++ Đối với trường hợp nặng và huyển nặng thì chuyển cơ sở điều trị COVID-19 theo chỉ định của địa phương.

   ++ Thông báo cho Ban Tổ chức và y tế địa phương để thực hiện quản lý, theo dõi theo quy định.

- Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn tại địa điểm phát hiện trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc mắc COVID-19.

2.8. Xử lý trường hợp tử vong có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính

Thực hiện vệ sinh trong bảo quản, quàn, mai táng, hỏa táng, di chuyển thi thể, hài cốt người tử vong do bệnh truyền nhiễm thực hiện theo Thông tư số 21/2021/TT-BYT ngày 26/11/2021 của Bộ Y tế.

2.9. Điều chỉnh hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19

Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và các hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 thời điểm tổ chức SEA Games 31, Sở Y tế địa phương và Ban Tổ chức báo cáo cơ quan có thẩm quyền để xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp tình hình thực tế.

2.10. Qui trình xử lý báo cáo

2.10.1. Thông tin về dịch bệnh, các bất thường về y tế

- Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi lưu trú, tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và thi đấu báo cáo trực tiếp đầu mối của Ban Tổ chức tại chỗ để chỉ đạo xử lý và báo cáo về Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế tại Trung tâm chỉ huy SEA Games 31, đồng thời báo cáo đầu mối của Sở Y tế để chỉ đạo tổ chức ứng phó tại chỗ.

- Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế Trung tâm chỉ huy SEA Games 31 báo cáo cho Lãnh đạo Ban Tổ chức, Lãnh đạo Bộ Y tế và xin ý kiến chỉ đạo đối với tình huống dịch bệnh, các bất thường y tế phức tạp.

 - Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế Trung tâm chỉ huy SEA Games 31  phối hợp với các Tiểu ban, cơ quan liên quan và Sở Y tế để thống nhất để chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan dịch bệnh, bất thường về y tế phức tạp.

2.10.2. Thông báo kết quả xét nghiệm

- Các đơn vị do Sở Y tế phân công lấy mẫu xét nghiệm khi phát hiện trường hợp có xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì Trưởng bộ phận xét nghiệm báo cáo Lãnh đạo đơn vị để báo ngay cho Lãnh đạo Sở Y tế, đầu mối Ban Tổ chức tại chỗ để cùng phối hợp triển khai xử lý và thông báo ngay Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế tại Trung tâm chỉ huy SEA Games 31.

- Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế Trung tâm chỉ huy SEA Games 31 báo cáo cho Lãnh đạo Ban Tổ chức và Lãnh đạo Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo khi có tình huống phức tạp.

Lưu ý: Chỉ thông báo, báo cáo cho cán bộ đầu mối được phân công và không thông báo, báo cáo những người không được phân công để tránh bị rối loạn thông tin và gây hoang mang, lo sợ không cần thiết.

2.11. Bố trí nhân lực, trang thiết bị và thực hiện thông tin, báo cáo

2.11.1. Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31

- Bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 riêng hoặc ghép chung thành Tổ y tế tại nơi lưu trú (khách sạn, nơi ở), địa điểm tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc và địa điểm thi đấu: gồm có cán bộ dịch tễ, cán bộ khám sàng lọc, cán bộ khử khuẩn môi trường, cán bộ lấy mẫu và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2; trường hợp cần thiết bố trí cán bộ làm nhiệm vụ đo thân nhiệt (bố trí thiết bị đo thân nhiệt kèm theo). Tổ phòng, chống dịch COVID-19 cũng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch khi có các bệnh khác xảy ra.

- Thời gian trực: Thường trực hàng ngày trong thời gian tổ chức SEA Games 31 và theo quy định của Ban Tổ chức.

2.11.2. Bố trí trang thiết bị cho 01 phòng cách ly y tế : 01 bàn, 03-05 ghế, 01 bộ dụng cụ lấy mẫu, 01 thùng đựng chất thải thông thường, 01 thùng đựng chất thải y tế, 02 hộp khẩu trang y tế, 01 hộp khẩu trang N-95, 01 hộp găng tay y tế, 10 bộ trang phục phòng hộ cá nhân; 50 bộ test xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2.

2.11.3. Bố trí phương tiện vận chuyển các trường hợp nghi ngờ, trường hợp mắc COVID-19

Sở Y tế bố trí phương tiện vận chuyển với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết và luôn trong trạng thái sẵn sàng để vận chuyển các trường hợp nghi nghờ, trường hợp mắc COVID-19 về nơi cách ly, điều trị theo chỉ định.

2.11.4. Thực hiện thông tin, báo cáo

- Các đơn vị, bộ phận thực hiện việc thông tin, báo cáo theo quy định và chịu trách nhiệm về việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, cũng như thông tin liên quan khác về dịch bệnh.

- Sở Y tế thông tin, báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 hàng ngày vào lúc 16giờ00 gửi về Tổ thường trực chỉ huy công tác y tế Trung tâm chỉ huy SEA Games 31, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh để tổng hợp báo cáo Ban Tổ chức và Lãnh đạo Bộ Y tế.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

3.1. Các đơn vị của Bộ Y tế

3.1.1. Cục Quản lý, khám chữa bệnh

- Là đơn vị thường trực, tham mưu giúp Lãnh đạo Bộ tổ chức triển khai thực hiện công tác y tế và phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31; đầu mối chính và phối hợp với các đơn vị liên quan để thường trực chỉ huy công tác y tế tại Trung tâm chỉ huy SEA Games 31 (Tổng cục Thể dục thể thao, 36 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội); đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các tài liệu chuyên môn, chỉ đạo tập huấn chuyên môn nghiệp vụ y tế phục vụ SEA Games 31.

- Phối hợp Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức, điều hành công tác y tế trong thời gian diễn ra SEA Games 31; phối hợp với Ban Tổ chức, Ban Chỉ đạo điều hành và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát điều hành trực tiếp hoạt động y tế phục vụ SEA Games 31.

- Cử lực lượng tham gia thường trực phục vụ SEA Games 31 khi được yêu cầu.

3.2.2. Cục Y tế dự phòng

- Đầu mối chỉ đạo và triển khai thực hiện phương án ứng phó với các tình huống cụ thể về dịch COVID-19 và hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31.

- Đầu mối chỉ đạo, xây dựng hướng dẫn công tác phòng, chống dịch     COVID-19; lấy mẫu, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

- Đầu mối chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch y tế, giám sát dịch chặt chẽ và chủ động xử lý dịch COVID-19 có hiệu quả trong thời gian tổ chức SEA Games 31.

- Đầu mối chỉ đạo công tác thường trực phòng, chống dịch bệnh; tham gia công tác kiểm tra, giám sát điều hành hoạt động y tế phục vụ SEA Games 31; Phối hợp với Ban Tổ chức SEA Games 31 và các đơn vị liên quan khác để đáp ứng xử lý dịch theo quy định. 

- Đầu mối chỉ đạo tổ chức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh tại Hà Nội và các địa phương trước và trong thời gian tổ chức SEA Games 31.

- Cử lực lượng tham gia thường trực phục vụ SEA Games 31 khi được yêu cầu.

3.2.3. Cục Quản lý môi trường y tế

- Đầu mối về chỉ đạo đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn và đảm bảo chất lượng nước phục vụ SEA Games 31.

- Đầu mối chỉ đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn và chất luợng nước tại các địa điểm phục vụ SEA Games 31.

- Tham gia công tác kiểm tra và chỉ đạo các hoạt động chuẩn bị về y tế, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng nước phục vụ SEA Games 31.

- Cử lực lượng tham gia thường trực phục vụ SEA Games 31 khi được yêu cầu.

3.2.4. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

- Đầu mối chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31.

- Hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật công tác giám sát, đáp ứng xử lý dịch COVID-19; lấy mẫu và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho các tỉnh, thành phố.

- Cử lực lượng tham gia thường trực phục vụ SEA Games 31 khi được yêu cầu.

3.2.5. Các đơn vị liên quan khác

- Tham gia phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng và các đơn vị liên quan để triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31 theo phạm vi trách nhiệm của đơn vị.

- Cử lực lượng tham gia thường trực phục vụ SEA Games 31 khi được yêu cầu.

3.2. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia tổ chức SEA Games 31

- Tổ chức xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31 tại địa phương báo cáo Ban Tổ chức SEA Games 31 của tỉnh, thành phố, Ban Tổ chức SEA Games 31 Trung ương và Bộ Y tế để tổng hợp và theo dõi.

- Chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31 tại địa phương.

- Chỉ đạo và tổ chức công tác giám sát, đáp ứng xử lý dịch COVID-19; lấy mẫu, xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho các đối tượng theo hướng dẫn và các phương án ứng phó dịch COVID-19.

- Chỉ đạo và tổ chức tập huấn về giám sát, đáp ứng xử lý dịch COVID-19; lấy mẫu và xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho các cán bộ y tế của các đơn vị tham gia phục vụ SEA Games 31 tại địa phương.

- Chỉ đạo và bố trí các Tổ phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi lưu trú, nơi tổ chức Lễ khai mạc, bế mạc, thi đấu tại SEA Games 31 được tổ chức ở địa phương. Căn cứ vào quy mô, điều kiện tổ chức để bố trí Tổ phòng, chống dịch COVID-19 riêng hoặc ghép chung thành Tổ y tế (gồm có cấp cứu, an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch COVID-19).

- Chỉ đạo và bố trí, thiết lập phòng cách ly, điều trị cho các trường hợp có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính tại nơi lưu trú trên địa bàn; Chỉ đạo và bố trí cơ sở điều trị các trường hợp mắc COVID-19 nặng cần phải nhập viện điều trị trên địa bàn tỉnh, thành phố.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31 tại địa phương.

- Tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19.