Không chế biến quá cầu kì nhưng nếu có cơ hội thưởng
thức từng miếng bánh cuốn Phủ lý mỗi du khách sẽ đều có cảm
nhận riêng từ hương vị giản dị mộc mạc hồn quê trong mỗi miếng bánh.
Cũng như các loại bánh cuốn khác, bánh cuốn
Phủ Lý được làm bằng gạo tẻ, nhưng phải là loại gạo tám xoan ngon nhất
thì mới có chất lượng bánh tốt nhất. Gạo sẽ được ngâm trong nước từ 3 đến 4
tiếng sau đó xay thành bột nước, chỉ ngâm với thời gian vừa đủ như vậy để bánh
sẽ dai mà không bị nhão.
Hấp dẫn món bánh cuốn
chả Phủ Lý - Hà Nam
Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả quế, chả lụa mà ăn với chả thịt nướng. Loại thịt làm
chả là thịt ba chỉ, thái mỏng, đem ướp với các loại gia vị cho đậm đà rồi nướng
trên than hoa đang đỏ rực, tay quạt chả phải khéo léo, quạt chả đảo đều, quạt
to làm lửa to, thịt sẽ chín nhanh hơn, đến khi thịt vàng ruộm và dậy mùi
thơm là được. Nướng thịt sao cho vàng, các rìa ngoài của miếng thịt se lại,
cũng không nướng quá kĩ sẽ làm miếng thịt khô, không còn vị thơm.
Bánh cuốn Phủ Lý dày, trắng như lòng trắng trứng gà sau khi được hấp lên, vừa đủ dộ
chín thì bỏ bánh ra, thêm vài lát hành khô, vài giọt mỡ để tăng thêm cảm giác
béo ngậy cho bánh. Đặc trưng của loại bánh cuốn Phủ Lý này là
lá bánh dày, tuy nhiên lại không cứng, rất dẻo dai và mềm mại.
Đĩa bánh
cuốn trắng ngần, dẻo dai, mềm mại
Phần quan trọng không kém quyết định độ ngon cho món bánh
cuốn Phủ Lý là nước chấm, nước chấm pha làm sao phải đủ vị chua – cay -
mặn - ngọt, sao cho vừa chấm bánh mà cũng vừa xì xụp húp được. Để pha nước chấm
ngon cũng cần đòi hỏi trình độ khéo léo và bí quyết riêng. Chả sau khi nướng
được thả vào nước chấm có bỏ dưa góp đu đủ xanh. Dưa giòn, nước nóng cùng bánh
quyện vào nhau, tạo nên món ăn đặc trưng khó tả. Còn chưa kể, các loại rau thơm, rau sống tô điểm cho những hương
vị thêm đặc biệt.
Bánh cuốn Phủ Lý dân dã đậm đà, chả nướng thơm nức, dưa góp chua giòn, điểm thêm vài lát ớt,
chút nộm cà rốt, su hào, thực khách có thể ăn mãi không biết ngán. Tất cả những
thứ đó đã tạo nên nét riêng cho món bánh cuốn Phủ Lý đậm hồn quê./.