Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kết quả tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Nam

Tin theo lĩnh vực Ngày sách Việt Nam  
Kết quả tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Nam
Thực hiện Kế hoạch số 732/KH-BTTTT ngày 18/3/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 trên toàn quốc, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 984/KH-UBND ngày 12/4/2019 về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động phong phú, đa dạng hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Hà Nam lần thứ 6; trưng bày, giới thiệu, giao lưu tác giả - tác phẩm - bạn đọc vào ngày 19/4/2019. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện bố trí thời lượng tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam; đài truyền thanh cấp xã tiếp âm đầy đủ chương trình tuyên truyền về nội dung trên của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện. Ban hành Công văn số 187/STTTT-TTBCXB ngày 09/4/2019 đề nghị các cơ sở phát hành tham gia hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng. Xây dựng Chuyên mục “Ngày Sách Việt Nam" trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Hà Nam: Cập nhật Kế hoạch số 732/KH-BTTTT ngày 18/3/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 trên toàn quốc; Kế hoạch số 984/KH-UBND ngày 12/42019 về tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Đăng tải nhiều tin, bài, hình ảnh về Ngày Sách Việt Nam: Khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Hà Nam lần thứ 6; trưng bày, giới thiệu, giao lưu tác giả - tác phẩm - bạn đọc. Ngày hội sách năm 2019 mở cửa miễn phí. Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Ngày Sách Việt Nam 21/4: Hà Nam chú trọng phát triển văn hóa đọc. Sôi nổi các hoạt động “Sách với Hà Nội". Hội thảo khoa học “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng". Đọc và sách là điều vô cùng quan trọng để đất nước, dân tộc đi lên. Ý nghĩa Ngày Sách Việt Nam… Treo băng zôn, phướn tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố Phủ Lý.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Thư viện tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thể thao các huyện thành phố và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam bằng nhiều hình thức: tuyên truyền cổ động trực quan, trên các phương tiện thông tin truyền thông (Báo Hà Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử sở, đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn). Tổ chức các chương trình giao lưu, tọa đàm liên quan đến văn hóa đọc và phong trào đọc sách trong cộng đồng trước, trong và sau ngày sách Việt Nam. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Hà Nam năm 2019. Cuộc thi đã thu hút hơn 90 trường học trên địa bàn tỉnh tham gia với 18.117 bài dự thi; có 04 tập thể và 35 cá nhân được trao giải. Ban tổ chức lựa chọn 25 bài dự thi xuất sắc tham dự chung kết tại Hà Nội. Mời diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội về nói chuyện chuyên đề “Sách và văn hoá đọc" và giao lưu với hơn 700 học sinh. Chỉ đạo Thư viện tỉnh phối hợp với các trường tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam hướng dẫn về nghiệp vụ cho các trường học trên địa bàn tỉnh; luân chuyển hơn 4.000 bản sách và phục vụ lưu động tại 07 trường học trên địa bàn tỉnh; tặng 1.000 thẻ bạn đọc tại các trường. Viết các bài tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6, tuyên truyền giới thiệu sách, những tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển văn hóa đọc trên trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Website của Thư viện tỉnh. Tuyên truyền bằng băng zôn, khẩu hiệu tại các địa điểm tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn số 477/SGDĐT-GDTX ngày 29/3/2019 về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2019 để chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục đào tạo trên toàn tỉnh triển khai tổ chức Ngày Sách Việt Nam với một số hoạt động được gợi ý trong văn bản. Trong quá trình triển khai thực hiện, cán bộ của sở tích cực tư vấn, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các đơn vị tổ chức Ngày Sách Việt Nam năm 2019 đạt hiệu quả, chất lượng. Kết quả: Toàn bộ các nhà trường thuộc các cấp học đã tổ chức “Ngày hội đọc sách" hoặc “Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6" với nội dung phong phú, hấp dẫn, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường như hoạt động giới thiệu sách tại thư viện hoặc trong các buổi sinh hoạt tập thể; thi giới thiệu cuốn sách hay, thi vẽ tranh, kể chuyện về các chủ đề biển, đảo; phát động phong trào đọc sách trong cán bộ, giáo viên và học sinh tại thư viện nhà trường... Các hoạt động được phối hợp tổ chức gắn với các chương trình hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, tạo nên khí thế sôi nổi, có tác dụng tuyên truyền mạnh mẽ trong giáo viên và học sinh.  Nhiều nhà trường tiếp tục phát động, tổ chức hoạt động quyên góp, tặng sách vở; khuyến khích học sinh giữ gìn sách giáo khoa sạch đẹp để quyên góp ủng hộ học sinh các lớp sau trong nhà trường và học sinh ở các trường vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế còn gặp nhiều khó khăn để đảm bảo có đủ sách vở khi đến trường, không phải bỏ học vì thiếu sách vở. Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019, các nhà trường còn tích cực đầu tư cho thư viện nhằm nâng cao chất lượng thư viện trường học, từng bước hình thành văn hóa đọc trở thành một nét đẹp trong nhà trường. Trong ngày diễn ra khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Hà Nam năm 2019, nhiều nhà trường trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã tổ chức cho giáo viên, học sinh đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu sách tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Hà Nam lần thứ 6; trưng bày, giới thiệu, giao lưu tác giả - tác phẩm - bạn đọc. Tại buổi khai mạc ngày sách, lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, đại diện nhà thơ, nhà văn đã tặng sách cho các trường học và đơn vị tham gia trưng bày. Trong phần giới thiệu, giao lưu tác giả - tác phẩm và bạn đọc, nhà văn Đoàn Ngọc Hà, nhà văn Lê Thanh Kỳ, nhà thơ Nguyễn Thế Vinh, nhà thơ Hải Chi… đã chia sẻ, trao đổi nhiều điều thú vị về niềm đam mê văn chương và giới thiệu về những tác phẩm của mình. Tổ chức trưng bày, triển lãm tác phẩm tiêu biểu của các tác giả trung ương đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; một số tác phẩm đã xuất bản trong hơn 20 năm qua từ khi tái lập tỉnh Hà Nam của các tác giả là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nam.

Công an tỉnh tổ chức quyên góp 45 đầu sách với 355 cuốn về lịch sử, khoa học đời sống, sách văn học, truyện tranh… tặng trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ “Thư viện xanh" các trường học. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ tham gia hoạt động hưởng ứng trưng bày, giới thiệu sách, giao lưu tác giả với bạn đọc nhân Ngày Sách Việt Nam.  Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Truyền hình Công an nhân dân phát sóng và đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử Công an tỉnh về phong trào đọc sách và các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Thực hiện luân chuyển sách về tủ sách 32 đơn vị cơ sở. Thu hút hơn 220 lượt cán bộ, chiến sỹ đăng ký mượn sách tại phòng đọc Công an tỉnh; 515 cán bộ, chiến sỹ đến đọc sách tại phòng đọc; 1.265 lượt cán bộ, chiến sỹ đọc và nghiên cứu tài liệu, sách báo tại các tủ sách các đơn vị…

UBND các huyện, thành phố đã giao cho các ngành triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam năm 2019; các xã, thị trấn đã chủ động tổ chức ngày hội đọc sách tại tủ sách của các xã, thị trấn và tủ sách các thôn, xóm, tổ dân phố, đồng thời chỉ đạo cán bộ văn hóa xã phối hợp với nhà trường và các đoàn thể tham gia tích cực. Kết quả: Thư viện huyện phối hợp với thư viện các xã, phường, thị trấn tổ chức trưng bày sách nhằm đáp ứng được nhu cầu đọc sách của nhân dân địa phương, giúp người đọc tìm được những cuốn sách có nội dung bổ ích và lành mạnh; thường xuyên luân chuyển sách báo tới thư viện của các xã, thị trấn, tủ sách của các thôn, xóm để phục vụ nhân dân và học sinh trong việc tìm tài liệu phục vụ học tập, học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi và trồng trọt. Thư viện các nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam theo chủ đề tại các trường học, phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường, tổ chức các câu lạc bộ về sách với các hoạt động ngoại khóa nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, đã quyên góp được nhiều đầu sách, sách hay, sách quý trong học sinh và nhân dân để bổ sung vào kho sách tại thư viện. Tiêu biểu: Huyện Duy Tiên quyên góp trên 5.200 đầu sách hay, sách quý từ học sinh và nhân dân để bổ sung và kho sách tại thư viện các trường. Bên cạnh đó còn thu hút được nguồn kinh phí xã hội hóa của một số doanh nghiệp và các nhà hảo tâm để mua sách ủng hộ cho thư viện các trường học. Huyện Lý Nhân quyên góp 7.000 đầu sách hay, sách quý bổ sung vào kho sách của thư viện các trường; thu hút được nguồn kinh phí xã hội hóa của một số doanh nghiệp, các hội khuyến học, người hảo tâm mua sách ủng hộ cho Thư viện các trường học trong tháng 4/2019 lên tới hàng chục triệu đồng... 100% các trường Tiểu học, THCS tại các huyện, thành phố đã tổ chức “Ngày Sách Việt Nam" năm 2019. Tiêu biểu: Trường THCS Đồng Lý (huyện Lý Nhân) phối hợp với Thư viện huyện tổ chức Ngày hội đọc sách, thu hút hơn 76 đại biểu, phụ huynh học sinh, giáo viên và hơn 600 độc giả là học sinh cùng nhân dân địa phương tới tham dự. Hơn 2.000 bản sách, báo, tài liệu của Thư viện huyện, Thư viện Trường THCS Đồng Lý được trưng bày, sắp xếp nghệ thuật phục vụ độc giả gồm nhiều thể loại như: sách về Hồ Chí Minh, sách về nhà văn - liệt sĩ Nam Cao, sách tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam, sách văn học, sách thiếu nhi, tài liệu tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của địa phương... Ngày hội đọc sách còn tổ chức cho học sinh giới thiệu sách, thi kể chuyện về Bác Hồ, tấm gương tiêu biểu về con người Việt Nam trong lao động, học tập, dựng xây đất nước, về biển đảo, về tình thầy trò và tình cảm gia đình, bạn bè. Nhân dịp này, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện đã trao tặng 8 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 300.000 đồng, tặng sách cho thư viện nhà trường với số tiền là 4.750.000 đồng. Trường THCS Lương Khánh Thiện (thành phố Phủ Lý) tổ chức hội thi tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng. Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý) tổ chức hội thi tuyên truyền giới thiệu sách với chủ đề: “Việt Nam - Đất nước - con người. Trường Tiểu học thị trấn Hòa Mạc (huyện Duy Tiên) tổ chức thi “Giới thiệu cuốn sách em yêu" với sự tham gia của 100% số lớp trong trường.  Treo băng zôn tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam tại trung tâm huyện, thành phố và thư viện huyện, thành phố. Thường xuyên mở cửa thư viện phục vụ độc giả. Đài truyền thanh - truyền hình huyện, thành phố; hệ thống truyền thanh cấp xã đã tích cực tuyên truyền về Ngày Sách Việt Nam.

Báo Hà Nam đã đăng tải các tin, bài có liên quan đến Ngày Sách Việt Nam năm 2019: Trường Tiểu học Lam Hạ tổ chức Hội thi “Tuyên truyền, giới thiệu sách"; các tin, bài về Ngày Sách Việt Nam tỉnh Hà Nam lần thứ 6 năm 2019. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam đã thực hiện 15 tin, bài, phản ánh, phóng sự về các hoạt động triển khai tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên 02 tờ báo: Phát thanh (báo nói), Truyền hình (báo hình) và Trang thông tin điện tử tổng hợp. Nội dung tập trung tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đọc đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; tuyên truyền tôn vinh giá trị của sách, người đọc sách và những người sưu tầm, lưu giữ, sáng tác, xuất bản, quảng bá sách. Bên cạnh đó, Báo Hà Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nam còn đăng tải, phát sóng các tin, bài, chương trình do các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức: hoạt động hưởng ứng Ngày Sách của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; hội thi  tuyên truyền giới thiệu sách của các địa phương, nhà trường; giới thiệu tác giả, tác phẩm; hoạt động diễn ra trong Ngày Sách Việt Nam; phong trào thư viện xanh trong các nhà trường; sức lan tỏa từ ngày hội sách…

Nhìn chung, các hoạt động về Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 diễn ra trên địa bàn tỉnh đã đạt được mục đích và yêu cầu đề ra. Kết quả tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 đã giúp cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sách, tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, lưu trữ, quảng bá sách; các độc giả đã tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, chủ động tìm hiểu sách tại các thư viện, tham gia quyên góp, ủng hộ sách cho thư viện; nhiều đơn vị tổ chức phần trưng bày, giới thiệu sách tại thư viện tạo không khí vui vẻ, đưa sách hay, sách quý đến gần hơn với học sinh và người đọc. Tuy nhiên, các cơ sở phát hành sách trên địa bàn tỉnh còn ít nên việc tổ chức hoạt động như Đường sách, Phố sách còn hạn chế.

Để tiếp tục tổ chức tốt Ngày Sách Việt Nam, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu một số mô hình tổ chức Ngày Sách Việt Nam đạt hiệu quả để nhân rộng trên toàn quốc; UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, bố trí kinh phí phù hợp để tổ chức Ngày Sách Việt Nam hằng năm trên địa bàn tỉnh Hà Nam đạt hiệu quả./.