Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020

Tin theo lĩnh vực Văn hoá, thể thao và du lịch  
Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020
Tối ngày 04/11/2020, tại Nhà Văn hóa trung tâm tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020.
Dự khai mạc có Phó Giáo sư - Tiến sỹ Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Trần Xuân Dưỡng - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Xuân Huy - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Lê Thị Thanh Hương - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam; các nghệ sỹ, diễn viên đến từ 11 đoàn nghệ thuật trong cả nước… ​​
Toan-canh.jpg
Các đại biểu dự khai mạc cuộc thi
Tham gia Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020 có 63 diễn viên trẻ tới từ 11 đoàn nghệ thuật: Nhà hát Chèo Việt Nam; Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Hà Nam; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam  Định; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh; Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa; Nhà hát Chèo Thái Bình; Nhà hát Chèo Hà Nội; Nhà hát Chèo Quân đội; Nhà hát Chèo Ninh Bình; Nhà hát Chèo Bắc Giang và Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Cuộc thi yêu cầu các thí sinh dự thi có tuổi đời không quá 33 tuổi. Những diễn viên đã đạt Huy chương Vàng hoặc 02 Huy chương Bạc trong các Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc do Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức không được tham gia dự thi. Năm nay, mỗi thí sinh dự thi được chọn diễn 01 trích đoạn có thời lượng không quá 25 phút. Trường hợp hai diễn viên cùng dự thi một trích đoạn, thời lượng trích đoạn không quá 35 phút. Ban Tổ chức không chấp nhận một trích đoạn có từ 03 diễn viên trở lên đăng ký dự thi. Hội đồng Giám khảo chỉ chấm điểm tài năng ​diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như diễn viên, nhạc công, đạo diễn… Phần biểu diễn của các thí sinh yêu cầu phải hát đúng với các làn điệu Chèo, nói phải rõ chữ và có sức truyền cảm; kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật diễn xuất “thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần", thể hiện rõ nét tình cảm, tính cách, tâm lý của nhân vật, tạo sức lôi cuốn khán giả.
Tang-co.jpg
Ban Tổ chức tặng Cờ cho các đội tham gia cuộc thi
Sau 57 trích đoạn dự thi, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn để tặng giải thưởng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên.
Pho-giao-su.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi khai mạc
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Đây là cuộc thi nhằm tiếp tục tôn vinh nghệ thuật sân khấu Chèo trong đời sống văn hóa dân tộc, đồng thời khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ đã có những đóng góp cho nghệ thuật sân khấu Chèo thử sức tài năng biểu diễn trên sân khấu Chèo cả nước. Hội thi cũng là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.
Chu-Duong.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng phát biểu tại buổi khai mạc
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng mong muốn qua cuộc thi này, các nghệ sỹ, diễn viên Chèo Hà Nam có điều kiện thể hiện tài năng của mình, giao lưu và học hỏi đồng nghiệp để có thêm nhiều kinh nghiệm trong phát triển sự n​​ghiệp sân khấu, phát huy truyền thống quê hương với những nghệ sỹ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp sân khấu nói chung, sân khấu Chèo nói riêng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định cuộc thi là cơ hội để các nghệ sỹ trong cả nước biết về mảnh đất và con người Hà Nam. Đồng thời, nhân dân Hà Nam trong những ngày diễn ra cuộc thi có dịp thưởng thức nhiều tác phẩm nghệ thuật kinh điển do các nghệ sỹ trẻ thể hiện lại, được hòa mình vào những làn điệu chèo mượt mà, đằm thắm, từng là một phần trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân nhiều thập kỷ. 
Tiet-muc.jpg
Tiết mục tham gia dự thi

Ngay sau khai mạc là phần dự thi của 03 tiết mục trích đoạn của các diễn viên trẻ Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nam: Đỗ Thị Thương vai Thị Nở trong "Đôi lứa xứng đôi"; Lê Thị Kim Cúc, vai Súy Vân trong "Súy Vân giả dại"; Lê Ngọc Thân, vai Cu Sứt trong "Cu Sứt huyện Tề".

Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc năm 2020 diễn ra từ ngày 04 đến 12/11/2020./.