Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Hà Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tin tức - Sự kiện Tin tổng hợp  
Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh Hà Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Sáng ngày 14/10/2021, HĐND tỉnh Hà Nam khóa XIX, nhiệm kỳ 2021- 2026 tổ chức kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề) xem xét, thảo luận, quyết nghị các vấn đề thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh phục vụ kịp thời các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

IMG_7228.jpg

Chủ tọa kỳ họp

Dự kỳ họp có các đồng chí: Lê Thị Thủy - Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Thị Lụa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trương Quốc Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo Đoàn ĐBQH  tỉnh; đại diện Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã…

 IMG_7204.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy khai mạc kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy nhấn mạnh: 9 tháng năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; nhất là trong những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh đã bùng phát dịch bệnh rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ; sự điều hành sâu sát, quyết liệt của UBND tỉnh; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, tỉnh ta đã sớm kiểm soát được dịch bệnh và kịp thời tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh. Do vậy tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản ổn định. Tổng sản phẩm trong tỉnh tăng trưởng 9%; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp duy trì tăng trưởng khá; thu hút đầu tư được quan tâm; thu ngân sách vượt kế hoạch; an sinh xã hội được đảm bảo, nhất là việc chăm lo sức khỏe cho người dân nhiễm bệnh và lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết khác cho người dân trong các khu cách ly tập trung, các khu vực giãn cách, khu vực phong toả để thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Cải cách hành chính có chuyển biến, việc thực hiện các thủ tục liên quan đến người dân và doanh nghiệp được thực hiện phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại kỳ họp này, HĐND xem xét, thảo luận đối với 16 Tờ trình và quyết nghị ban hành Nghị quyết về kinh tế - xã hội và các cơ chế chính sách bảo đảm an sinh xã hội do UBND tỉnh trình. Đây là những nội dung có ý nghĩa rất quan trọng, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ; tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến để hoàn thành tốt các nội dung kỳ họp; đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

IMG_7231.jpg 

Đồng chí Đặng Thanh Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày các nghị quyết thông qua tại kỳ họp

Tại kỳ họp, trên cơ sở xem xét các tờ trình của UBND tỉnh; Báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh; căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tế của tỉnh, HĐND tỉnh đã đã thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện và thống nhất thông qua 16 nghị quyết để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn gồm: 10 nghị quyết về tài chính, ngân sách, đất đai, chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư công; 06 nghị quyết về chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách, người thực hiện nhiệm vụ khác ở cấp xã, thôn, tổ dân phố, chế độ chính sách cho dân quân tự vệ, hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế, trợ giúp xã hội, hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với cơ quan tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Thi hành án dân sự…

IMG_7234.jpg 

Đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Thủy đánh giá cao sự nghiêm túc, dân chủ với tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu HĐND tỉnh. Kỳ họp đã thảo luận, xem xét và quyết nghị thông qua 16 nghị quyết. Để sớm đưa các nghị quyết vào cuộc sống,  đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị: Các cấp, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua đảm bảo công khai, minh bạch đúng các quy định của pháp luật, chất lượng, hiệu quả.

Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tăng cường giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh và các kiến nghị của cử tri.

Các đại biểu HĐND tỉnh tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân; gắn bó chặt chẽ với nhân dân; lắng nghe tâm từ nguyện vọng của cử tri, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để phản ánh kịp thời với HĐND.

UBND tỉnh cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp với quyết tâm cao, nỗ lực lớn để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu qủa dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho người dân; bảo đảm an sinh xã hội, nhất là cho người lao động và người dân gặp khó khăn do địch bệnh và phát triển sản xuất - kinh doanh, thực hiện thắng lợi các chi tiêu, kế hoạch năm 2021 đã đề ra.

Đẩy mạnh cải cách hành chính; tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực, nhất là đất đai, tài nguyên khoáng sản, tài chính, ngân sách... Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, nhất là thủ tục hành chính và công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công và thanh, quyết toán, xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản.

Tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa HĐND - UBND - Đoàn ĐBQH; các sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương; phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia xây dựng chính quyền; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực vận động nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp thực hiện các nghị quyết của HĐND để nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống và tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người dân và phát triển sản xuất; thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.

Ngay sau kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy cũng thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Theo đó, hội nghị diễn ra từ ngày 04 đến ngày 07/10/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Các nội dung của Hội nghị gồm: Tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 và Kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2022 - 2024; chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII; kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và quan điểm, chủ trương về phòng, chống dịch trong tình hình mới; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến", “tự chuyển hóa" trong nội bộ; sửa đổi, bổ sung quy định về những điều đảng viên không được làm và một số vấn đề quan trọng khác.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu, lĩnh hội tinh thần và kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, có kế hoạch tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII./.