Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam

Tin theo lĩnh vực Tổng hợp  
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam
Sáng ngày 09/4/2021, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày HTX Việt Nam (11/4/1946 - 11/4/2021) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, HTX.
IMG_3446.jpg
Đại biểu dự buổi lễ

Dự buổi lễ có ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; ông Nguyễn Đức Vượng -Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; ông Đỗ Xuân Trường - Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo Phòng nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố; Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh …

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng ôn lại quá trình 75 năm xây dựng và phát triển của Liên minh HTX Việt Nam. Trong chặng đường đã qua, kinh tế hợp tác, HTX đã có nhiều đóng góp to lớn. Những kỳ tích trong nông nghiệp như xuất khẩu gạo, cà phê, cao su, hạt tiêu, hạt điều đứng nhất nhì thế giới, đều có đóng góp của xã viên HTX. Trong quá trình đổi mới từ cuối những năm 1990 trở lại đây, khu vực HTX ở nước ta đã không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua những khó khăn thử thách, từng bước thoát ra khỏi cơ chế quản lý cũ, hình thành mô hình hợp tác xã kiểu mới. Mặc dù còn những khó khăn, nhưng các tổ hợp tác, HTX đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Cùng với cả nước, phong trào HTX tại tỉnh Hà Nam đã không ngừng lớn mạnh. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 1.200 tổ hợp tác và 278 HTX, Quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động. Số thành viên gia nhập Liên minh HTX tỉnh Hà Nam là 263 đơn vị, 100% các HTX dịch vụ nông nghiệp trong tỉnh là thành viên của Liên minh HTX tỉnh. Những năm qua, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam đã tập trung tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn phát triển mới các HTX ít thành viên và kết nạp thành viên mới. Trong 05 năm vừa qua, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam đã tư vấn, hỗ trợ thành lập mới được 86 HTX; đồng thời phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh thực hiện giải ngân cho trên 50 lượt dự án vay vốn với tổng số vốn quay vòng là 4,5 tỷ đồng; Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã giải ngân cho vay 36 lượt dự án vay trên 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam cũng chú trọng công tác xúc tiến thương mại và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm của các HTX; hỗ trợ, xây dựng phát triển HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm. Đến nay, tỉnh Hà Nam đã có hơn 20 HTX có sản phẩm thế mạnh được sản xuất theo chuỗi giá trị; hỗ trợ các thành viên trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào trong sản xuất kinh doanh. 

IMG_3450.jpg
Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam tặng hoa chúc mừng Liên minh HTX tỉnh

IMG_3459.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Vượng tặng hoa chúc mừng Liên minh HTX tỉnh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng đề nghị, thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể; tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, HTX; phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức tín dụng hướng dẫn HTX, tổ hợp tác vay vốn tín dụng, phân bổ vốn tín dụng ưu đãi của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX; tăng cường hợp tác, liên kết với các tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm để hỗ trợ HTX tiếp cận vốn tín dụng, sản xuất gắn với chuỗi giá trị; làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ cho các HTX trong việc xúc tiến thương mại, hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, kết nối cung cầu, tham gia các hội chợ quảng bá giới thiệu sản phẩm; xây dựng, nhân rộng các HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị.

IMG_3461.jpg
Liên minh HTX tỉnh vinh dự nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên minh HTX Việt Nam tặng

IMG_3464.jpg

Các cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh

IMG_3465.jpg

Các tập thể được Liên minh HTX tỉnh khen thưởng

​Dịp này, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam đã được Liên minh HTX Việt Nam trao tặng Cờ thi đua xuất sắc; 13 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Hà Nam; Liên minh HTX tỉnh Hà Nam tặng Giấy khen cho 09 tập thể, cá nhân./.